Đề xuất làm siêu dự án tâm linh 15.000 tỷ, đại gia Xuân Trường gây 'sốc' khi tuyên bố 'chỉ khuyến cáo'

author 12:29 24/12/2018

(VietQ.vn) - Về các văn bản gửi UBND TP.Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan trong thời gian vừa qua, đại gia Xuân Trường khẳng định đó chỉ là văn bản mang tính khuyến cáo.

Trong các văn bản Doanh nghiệp Xuân Trường gửi UBND TP.Hà Nội trước đây có những đoạn thể hiện khá cụ thể đề xuất đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng cho siêu dự án tâm linh tại Chùa Hương (Mỹ Đức, TP.Hà Nội) bao gồm các hạng mục chính. Nhiều chuyên gia và nhà văn hoá đã bày tỏ lo ngại siêu dự án 15.000 tỷ này có thể phá vỡ nguyên trạng di sản, ảnh hưởng đến văn hoá và hệ sinh thái khu vực chùa Hương. 

Tuy nhiên, trả lời PV báo Lao động, ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cho hay, đây chỉ là "gợi ý" của đơn vị với UBND TP.Hà Nội để có một cảnh quan xứng tầm, chứ chưa phải quyết định cuối cùng. Về các văn bản gửi UBND TP và các cơ quan chức năng liên quan trong thời gian vừa qua, đại gia quê Ninh Bình khẳng định đó chỉ là văn bản mang tính khuyến cáo, không có nghĩa là đề xuất xin dự án.

"Tỉnh nào tôi chẳng khuyến cáo. Chúng tôi chỉ nói rằng phải giữ gìn lấy di sản. Đừng nghe mấy ông lợi ích nhóm nói chúng tôi là phá môi trường thế nọ thế kia. Hơn nữa, tôi còn đang tập trung chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019, có khi mời tôi cũng chẳng làm. Tôi chỉ gợi ý cho tất cả các doanh nghiệp. Tôi chỉ làm chủ trương thôi. Làm gì có doanh nghiệp nào đi làm chùa?”, ông Trường khẳng định với PV báo Lao động.

Ông Nguyễn Xuân Trường.

Trả lời phóng viên báo Vietnamnet, ông Trường cũng cho biết: “Đó là phương án và kinh phí mà nếu quy hoạch lại khu chùa Hương thì nên làm như thế. Tôi đưa lên như thế để bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân nào có tâm, tầm thì đầu tư chứ không phải nhận cho mình”.

Đại gia Ninh Bình cũng cho biết, ý tưởng này là một phần trong dự án xây dựng tuyến đường tâm linh kết nối di sản có chiều dài khoảng hơn 100km nối 10 di sản nổi tiếng của Việt Nam.

Con trai chủ tịch ngân hàng Việt chính thức có tài sản ‘khủng’ hơn 3,7 nghìn tỷ đồng(VietQ.vn) - Sau khi chi hơn nghìn tỷ đồng tiền mặt gom cổ phiếu, con trai của ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank chính thức có hơn 3,7 nghìn tỷ trên sàn chứng khoán.

Cũng liên quan đến dự án trên, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch UBND xã Hương Sơn (Mỹ Đức) cho biết, đơn vị này mới chỉ nhận được văn bản của doanh nghiệp Xuân Trường về đề xuất triển khai dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn.

Ngoài ra, UBND xã chưa nhận được bất kỳ chỉ đạo nào từ phía TP.Hà Nội và huyện Mỹ Đức; cũng như động thái mới từ phía doanh nghiệp.

Ý tưởng "Con đường tâm linh kết nối di sản" đang được ông Trường ấp ủ.

Nhìn nhận về đề xuất trên, PGS.TS Lê Quý Đức - nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhận định, chùa Hương là một di sản văn hóa lâu đời của người Việt, gắn liền với đời sống tâm linh của nhiều thế hệ nên việc can thiệp vào Di sản phải hết sức cân nhắc, bắt buộc phải đảm bảo yếu tố hàng đầu là tôn trọng nguyên trạng của di sản.

Cũng liên quan đến ý tưởng trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du Lịch Vương Duy Biên thẳng thắn: "Đầu tiên tôi phải nói luôn là tôi không đồng tình. Bởi, đã là di sản văn hóa là không được xâm phạm, chúng ta phải tôn trọng không gian di sản".

Nguyễn Huệ (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang