Đề xuất xét tặng Giải Vàng GTCLQG cho 2 doanh nghiệp tỉnh Bến Tre

author 07:07 21/10/2020

(VietQ.vn) - Hội đồng sơ tuyển tỉnh Bến Tre đề xuất xét tặng Giải Vàng GTCLQG cho 2 doanh nghiệp.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tham dự giải thưởng

Theo thông tin từ Chi cục TCĐLCL Bến Tre, với vai trò là cơ quan đầu mối tiếp nhận, hướng dẫn hồ sơ đăng ký tham gia GTCLQG và là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển tỉnh, trong giai đoạn từ năm 2009 - 2019, Chi cục đã hỗ trợ đăng ký tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) cho 6 lượt doanh nghiệp.

Kết quả, trong các năm trao GTCLQG, Bến Tre đã có 3 giải Bạc, 2 giải Vàng. Trong đó, có 1 doanh nghiệp tham gia 2 lần đạt giải Bạc và giải Vàng, 1 hồ sơ đang chờ kết quả.

Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Để góp phần đồng hành hỗ trợ cho doanh nghiệp ở địa phương, Sở KH&CN Bến Tre cũng đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013 - 2020” và ban hành Quy chế quản lý và định mức hỗ trợ các nội dung thuộc dự án với nhiều nội dung hỗ trợ kinh phí xây dựng, áp dụng các công cụ cải tiến năng suất và chất lượng; hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; chứng nhận sản phẩm phù hợp và tham dự đạt GTCLQG.

Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí, tối đa không quá 30 triệu đồng khi đạt GTCLQG (bao gồm kinh phí đào tạo, tư vấn, xây dựng báo cáo, phí tham gia xét tuyển ở Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng quốc gia. Đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, không có vốn đầu tư nước ngoài và thuộc ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp ưu tiên của tỉnh).

Đề nghị xét tặng Giải vàng GTCLQG cho 2 doanh nghiệp

Theo thông tin mới nhất từ Sở KH&CN Bến Tre, Sở này vừa tổ chức cuộc họp để xét, đề xuất Hội đồng quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ ký trao tặng “Giải vàng GTCLQG năm 2020” cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản Bến Tre (viết tắt là C.P Bến Tre) và Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới.

Trong đó, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản Bến Tre được thành lập vào tháng 7/2010, thuộc Tập đoàn C.P Việt Nam. C.P Bến Tre chuyên về sản xuất thức ăn tôm, có cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại cùng với đội ngũ công nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và kinh doanh.

C.P Bến Tre là nhà máy đầu tiên tại tỉnh áp dụng đồng thời 8 tiêu chuẩn quản lý quốc tế như: ISO 9001, ISO 22000, HACCP, GMP, Global G.A.P., BAP, ISO 14001 và ISO 50001, công cụ KPI và ứng dụng nhiều phầm mềm, chương trình trong quản lý quá trình sản xuất, kinh doanh cải tiến không ngừng để nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả. Áp dụng dây chuyền sản xuất thức ăn thủy sản hiện đại, có hệ thống kiểm soát chất lượng tự động, giám sát bằng hệ thống camera, có khả năng kiểm soát chất lượng với mọi công đoạn sản xuất cũng như truy xuất được nguồn gốc (từ sản phẩm tới nguyên liệu sử dụng và ngược lại). Sản xuất thức ăn đạt chất lượng, thân thiện môi trường như: áp dụng hệ thống lọc bụi bằng công nghệ túi lọc (Airbag Filter), kiểm soát tiếng ồn, xử lý nước thải, ngăn ngừa ô nhiễm hóa chất, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế từ các nhiên liệu tự nhiên. Hiện Công ty C.P Bến Tre sản xuất 16 sản phẩm thức ăn tôm, thị trường chủ yếu ở khu vực miền Nam từ Long An đến Cà Mau.

Công ty thực hiện tốt chính sách đãi ngộ đối với người lao động, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi đối với thủy sản, Luật Lao động, Luật Bảo vệ môi trường, lĩnh vực về an toàn lao động, thuế...

Sau khi xem xét, đánh giá về hoạt động của công ty theo 7 tiêu chí của giải thưởng, Hội đồng sơ tuyển đã chấm Công ty C.P Bến Tre đạt 931 điểm.

Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới là doanh nghiệp dẫn đầu về các sản phẩm chế biến từ dừa tại thị trường Việt Nam nói chung và của Bến Tre nói riêng. Sản phẩm của công ty gồm dầu dừa nguyên chất, nước cốt dừa, cơm dừa nạo sấy, nước dừa, dầu dừa tinh luyện, sữa dừa uống, dừa sấy giòn, cám dừa, bột dừa, dầu dừa thô… Trong đó, nước cốt dừa và dầu dừa nguyên chất là sản phẩm chính của công ty.

Nhận biết được xu hướng của người tiêu dùng ngày càng quan tâm về sức khỏe, sản phẩm hữu cơ ngày càng được chú trọng. Để đáp ứng nhu cầu đó, công ty đã xây dựng và duy trì vùng nguyên liệu dừa hữu cơ với hơn 4.400ha; ký hợp đồng canh tác và thu mua dừa với các hộ nông dân.

Bên cạnh đó, công ty đã chú trọng đến việc xây dựng, áp dụng và duy trì các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến GMP, HACCP, ISO 22000:2005, BRC, Halal, Kosher; các tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ USDA, EU và JAS; công cụ cải tiến 5S nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu.

Sản phẩm của công ty đã có mặt tại 35 quốc gia như: Hoa Kỳ, Canada, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… và đang tiếp tục mở rộng sang các thị trường mới. Lãnh đạo công ty đầu tư rất mạnh về máy móc công nghệ cho hoạt động sản xuất, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm. Công ty đã xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho tất cả sản phẩm của mình và dự kiến đến tháng 10-2020 sẽ đưa ra thị trường.

Công ty có các chính sách ưu đãi, thi đua khen thưởng cho lực lượng lao động và các hoạt động hỗ trợ cộng đồng. Chấp hành tốt các quy định của pháp luật về Luật Doanh nghiệp, thuế, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường…

Với những kết quả đã đạt được, Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới được Hội đồng sơ tuyển chấm 929 điểm.

Căn cứ vào thang điểm quy định của GTCLQG, doanh nghiệp đạt từ 800 điểm trở lên, sẽ được Hội đồng sơ tuyển đề xuất Giải vàng GTCLQG. Như vậy, năm 2020, Bến Tre có 2 doanh nghiệp được đề xuất xét tặng Giải vàng GTCLQG.

GTCLQG được tổ chức với mục tiêu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động, sự đóng góp đối với cộng đồng, xã hội và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tham dự GTCLQG phải đáp ứng điều kiện là các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đã hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên tục tại Việt Nam và không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian ít nhất 36 tháng, tính đến thời điểm đăng ký tham dự. Doanh nghiệp đã đạt Giải Vàng GTCLQG thì sau 3 năm kể từ ngày nhận Giải Vàng GTCLQG mới được tiếp tục tham dự lại GTCLQG.

Các doanh nghiệp tham dự GTCLQG được chia thành 4 loại hình: doanh nghiệp sản xuất lớn; doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ; doanh nghiệp dịch vụ lớn và doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ. Tiêu chí xét thưởng: Vai trò của lãnh đạo (120 điểm); Chiến lược hoạt động (85 điểm); Chính sách định hướng vào khách hàng (85 điểm); Đo lường, phân tích và quản lý tri thức (90 điểm); Quản lý phát triển nguồn nhân lực (85 điểm); Quản lý quá trình hoạt động (85 điểm); Kết quả hoạt động (450 điểm). Tổng là 1.000 điểm, đạt 600 điểm trở lên Giải Bạc và 800 điểm trở lên Giải Vàng.

Bảo Linh 

Hội chợ Làng nghề và Sản phẩm OCOP Việt Nam 2020- Kết nối sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm(VietQ.vn) - Hội chợ Làng nghề và Sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 nhằm khôi phục và phát triển làng nghề, khẳng định và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP của các địa phương lên tầm quốc gia, hỗ trợ kết nối sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang