Điểm mặt những loại rau WHO cảnh báo có thể gây ung thư

author 09:49 02/02/2022

(VietQ.vn) - Rau là nguồn cung cấp vitamin nhiều nhất cho cơ thể, tuy nhiên có không ít loại rau lại gây độc cho con người, thậm chí là ung thư.

Dương xỉ

Theo Viện Bệnh học Phân tử và Miễn dịch học của Đại học Porto (Bồ Đào Nha), Pteridium aquilinum là loài thực vật bậc cao duy nhất được biết có thể gây ra bệnh ung thư.

Dương xỉ được mệnh danh là "vua của các loại rau dại", loại rau dân dã này rất giàu protein và vitamin C, hơn nữa có mùi vị rất lạ miệng nên được mọi người săn lùng khá nhiều. Tuy nhiên, bất cứ loại rau rừng nào cũng tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe khi ăn, đặc biệt là dương xỉ.

Nghiên cứu cho thấy, một loại dương xỉ có tên tiếng anh là Pteridium aquilinum (có ngoại hình rất giống với rau dớn, thuộc chi Dương xỉ diều hâu) có thể gây ngộ độc và làm tăng nguy cơ gây ung thư cho người ăn.

 Dương xỉ là loại rau dại được WHO cảnh báo có thể gây ung thư. Ảnh minh họa

Khoảng hơn 100 năm về trước, người ta đã phát hiện ra rằng có lượng lớn gia súc chết trong vòng 2 tuần sau khi ăn một lượng lớn dương xỉ Pteridium aquilinum, thậm chí những con ăn ít không chết thì cũng bị liệt. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm, tìm thấy chất gây ung thư là ptaquiloside ở các loại động vật này, đồng thời tìm thấy một vài chất gây ung thư khác chiết xuất từ sữa ở những con vật trên.

Thực tế ngoài dương xỉ Pteridium aquilinum, sự hiện diện của ptaquiloside còn được phát hiện ở nhiều loại dương xỉ khác nhưng ở Pteridium aquilinum là nhiều nhất. Độc tố ptaquiloside có thể gây ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.

Con người có thể bị nhiễm độc ptaquiloside thông qua việc ăn dương xỉ, ăn thịt và uống sữa của các động vật ăn dương xỉ. Theo các chuyên gia, phần chồi, rễ, thân của dương xỉ Pteridium aquilinum đều chứa lượng lớn ptaquiloside nhưng ở phần chồi cao gấp 10 lần rễ, thường xuyên tiêu thụ có thể gây ung thư, nguy hiểm cho sức khỏe gan mật.

Ban đầu, một số học giả từ Đan Mạch và Nhật Bản đã tìm thấy chất gây ung thư ptaquiloside từ một quả táo. Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquiloside là chất gây ung thư nhóm 2B. Theo IARC, nhóm 2B bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người.

Theo tìm hiểu được biết, vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquiloside là chất gây ung thư nhóm 2B - nhóm này bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người. Tuy vẫn cần nhiều hơn nghiên cứu về nguy cơ gây ung thư của rau dớn nhưng dù sao chúng ta vẫn nên cảnh giác với nó, nên hạn chế hoặc không mua loại rau này về ăn để đảm bảo sức khỏe.

Các loại rau củ bị thối mốc

Khi đi chợ, hẳn bạn từng được người bán mời mua một số loại rau héo, củ quả mốc với giá thành "đại hạ giá". Nhưng đừng bao giờ mua loại rau này về ăn bởi rau héo thường không còn ngon và giữ được dinh dưỡng. Rau bị mốc rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.

Gừng thối

Gừng thối là thực phẩm có thể gây hại cho gan bởi chúng chứa safrole - một loại độc tố mạnh có thể gây hoại tử các tế bào gan, lâu dần sẽ biến thành ung thư gan và ung thư thực quản. Sau khi gừng bị thối, độc tố safrol sẽ lan ra toàn bộ củ gừng, khiến các bộ phận tưởng chừng lành lặn nhưng thực tế đã bị nhiễm độc. Bác sĩ cảnh báo gừng một khi đã hư hỏng thì không nên mua về, nếu trong nhà có gừng hỏng thì tốt nhất nên vứt đi.

Rau cải thảo ngâm trong chất formaldehyde

Rau cải thảo rất ngọt và giòn vì vậy thường được dùng để ăn các món lẩu trong mùa đông. Tuy nhiên, nhược điểm của loại rau này là thời gian bảo quản rất ngắn, đặc biệt rất dễ bị dập, hỏng. Để giúp cải thảo tươi ngon hơn, một số người bán sẽ ngâm loại rau này trong dung dịch bảo quản có chứa formaldehyde. Nếu tiếp xúc nhiều với chất formaldehyde, con người dễ bị dị ứng, mắc các bệnh về hô hấp, thậm chí là ung thư...

Việc nhận biết cải thảo có được ngâm chất bảo quản không hoàn toàn không khó. Nếu bị ngâm, rau cải thảo sẽ có mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng; tươi kỳ lạ, đến mức không có vết của sâu ăn; hoặc bên ngoài tươi, bên trong lại thối rữa... Lúc này dù cải thảo có rẻ đến mấy cũng không nên mua về ăn để tránh rước thêm bệnh về cho cả gia đình.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang