Điểm trừ của MacBook Air M2

author 05:50 20/07/2022

(VietQ.vn) - Theo lời khuyên của các chuyên gia công nghệ, người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi nâng cấp lên MacBook Air M2 bởi sản phẩm này vẫn còn một số khuyết điểm đáng tiếc.

Theo các hệ thống bán lẻ, giá bán laptop MacBook Air M2 sẽ từ gần 33 triệu đồng trở lên, dù giá cao nhưng nhiều người dùng vẫn sẵn sàng mua sắm ngay khi sản phẩm lên kệ tại Việt Nam.

Những người dùng đang sở hữu dòng MacBook sử dụng chip M1 trước đây chính là đối tượng mong muốn "lên đời" sản phẩm nhất. Nguyên nhân theo chia sẻ từ nhiều người dùng là do chip M1 - bộ vi xử lý cho laptop đầu tiên do chính Apple phát triển, thay thế chip Intel xưa nay - vẫn còn nhiều nhược điểm khiến máy hoạt động chưa thật sự tốt và lâu dài như truyền thống các dòng sản phẩm của "quả táo cắn dở". Do đó, họ mong muốn sớm nâng cấp sản phẩm, trải nghiệm chip M2 vốn được Apple quảng cáo là hoàn hảo so với M1.

Do đó, dù mới được trình làng, chiếc MacBook Air M2 của Táo khuyết đã nhận được rất nhiều lời khen đến từ các chuyên gia. Thiết bị sở hữu một lối thiết kế mới, thời lượng pin tốt và phần mềm thân thiện với người dùng.

Khi đặt trên bàn cân so sánh với những chiếc laptop chạy Windows cao cấp, MacBook Air M2 cũng không hề kém cạnh vì con chip tự phát triển, thời lượng pin dài cùng với phần touchpad rộng hơn hẳn. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn còn tồn tại một số thiếu sót.

MacBook Air M2 vẫn tồn tại một vài nhược điểm. Ảnh minh họa 

Không thể phủ nhận rằng dòng chip Apple Silicon, khởi đầu bằng M1 và mới nhất là M2 trên mẫu MacBook Air và MacBook Pro mới, có thể hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng thông thường như lướt web, xem video, tác vụ văn phòng của người dùng.

Tuy có hiệu năng ấn tượng, vi xử lý M2 của Apple vẫn gặp vấn đề khi phải chạy cùng lúc quá nhiều ứng dụng hoặc thực hiện các tác vụ nặng như xuất video. Những bài kiểm tra trên MacBook Pro M2 cho thấy dù quạt tản nhiệt đang chạy hết công suất, thiết bị vẫn phải giảm hiệu suất để con chip không bị quá nhiệt.

Thậm chí, so sánh với MacBook Pro M1, chiếc laptop sử dụng chip M2 còn tỏ ra chậm chạp hơn khi thực hiện cùng một tác vụ.

MacBook Air M2 cũng không tránh khỏi vấn đề trên vì sử dụng cho con chip với dòng Pro. Theo thử nghiệm trong bài đánh giá của The Verge, mẫu Air mới còn bị giảm đến 25% khi thực hiện các công việc trong thời gian dài do thiết kế không quạt.

Forbes cho rằng đây là điều đáng thất vọng bởi Apple đã hứa hẹn sẽ mang đến một sản phẩm mạnh mẽ, hướng đến người dùng nhưng trên thực tế, nó còn tệ hơn so với người tiền nhiệm.

Ngoài sức mạnh CPU, MacBook Air M2 cũng bị cắt giảm nhiều thông số phần cứng. Cụ thể, với cùng phiên bản bộ nhớ trong 256 GB, SSD trên MacBook Air M2 có một chip NAND 256 GB. Trong khi đó, phiên bản MacBook Air M1 được trang bị SSD với hai chip NAND 128 GB.

Trên lý thuyết, nhiều chip NAND sẽ tăng tốc độ ghi và đọc. Do đó, việc sử dụng chip NAND đơn sẽ khiến Air M2 có tốc độ truy cập dữ liệu chậm hơn đáng kể so với MacBook Air đi kèm chip M1.

Phản hồi về vấn đề này, Apple cho biết các sức mạnh phần cứng khác sẽ khắc phục điểm yếu của ổ SSD trên Air M2.

“Nhờ hiệu năng vượt trội của M2, chiếc MacBook Air mới nhất có tốc độ rất nhanh, thậm chí còn nhanh hơn mẫu laptop Mac trước đó sử dụng chip M1. Mặc dù thể hiện không tốt trên kết quả các bài kiểm tra hiệu năng với người tiền nhiệm, mẫu laptop sử dụng chip M2 vẫn xử lý nhanh các tác vụ trong thực tế”, Apple khẳng định.

Một điểm gây thất vọng khác trên MacBook Air M2 là khả năng sạc. Theo Forbes, nhờ con chip Apple Silicon dựa trên tiến trình ARM nên thời lượng sử dụng trên MacBook Air năm nay rất ấn tượng. Khi chạy cùng một tác vụ, chip ARM thường tốn ít điện năng hơn chip Intel. Lợi thế này càng được phát huy khi kết hợp với macOS, hệ điều hành gọn nhẹ của Apple.

Nhưng điều đáng nói là khi mua MacBook Air M2 bản thấp nhất, người dùng chỉ được cung cấp một củ sạc 30 W thông thường. Trong khi đó, với những phiên bản cao cấp hơn, người dùng sẽ được nâng cấp nhẹ với củ sạc 35 W có hai đầu USB-C.

Do đó, nếu muốn tận dụng sức mạnh của MacBook Air, người dùng phải mua thêm một củ sạc 67 W của Apple với giá 59 USD. Forbes nhận định bằng cách cắt giảm phụ kiện, Táo khuyết đang muốn “làm tiền” với người dùng.

Forbes cho rằng việc Apple cắt giảm hiệu năng con chip M2 và thay vào đó lại nâng cấp ngoại hình của thiết bị đã đi ngược lại với truyền thống trước đó của hãng. Do đó, với những khuyết điểm vẫn còn tồn tại, MacBook Air M2 vẫn chưa xứng danh là chiếc MacBook Air tốt nhất.

Nhưng với nhu cầu cơ bản, người dùng có thể không nhận thấy sự khác biệt trong việc sử dụng hàng ngày. MacBook Air M2 vẫn là một chiếc laptop tốt, có độ hoàn thiện cao, đáng để nhiều người lựa chọn.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang