Diễn đàn ISO Châu Á – Thái Bình Dương: Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong khu vực

author 18:28 18/02/2022

(VietQ.vn) - Diễn đàn ISO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là hoạt động diễn ra hàng tháng để các cơ quan thành viên khu vực Châu Á cập nhật thông tin về những hoạt động nổi bật nhất của tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), đồng thời cùng nhau trao đổi, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm trong khu vực.

Diễn đàn ISO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tháng 2 diễn ra vào ngày 17/02/2022 theo hình thức trực tuyến. Đoàn Việt Nam có sự tham gia của ông Hà Minh Hiệp  - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cùng đại diện các đơn vị liên quan.

Mở đầu Diễn đàn là buổi gặp gỡ Tân Chủ tịch ISO – bà Ulrika Francke. Bà Ulrika rất vui mừng thông báo Tổ chức ISO vẫn hoạt động rất tốt dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây rất nhiều khó khăn và tổn thất cho toàn cầu.

Bên cạnh đó, bà Ulrika nhận thấy tiêu chuẩn đã và đang làm nên sự khác biệt lớn trong đời sống con người, đặc biệt là đóng góp vào công cuộc ứng phó với Biến đổi khí hậu thông qua việc ISO ban hành Tuyên bố Luân Đôn trong Phiên cuối Đại hội đồng ISO vào tháng 9/2021.

Đồng thời, ISO cũng thúc đẩy ISO SMART - một chương trình chuyển đổi hỗ trợ sự phát triển kỹ thuật số của tiêu chuẩn hóa – tạo ra các tiêu chuẩn có thể đọc, diễn giải và thực thi bởi máy móc. Bà Ulrika hi vọng trong thời gian tới có thể vào những cuộc họp/cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa Chủ tịch ISO và cơ quan tiêu chuẩn hóa thành viên (NSB) để nâng cao hiệu quả cho Tổ chức và đem lại lợi ích cho các cơ quan thành viên.

Ông Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL gặp gỡ Tân chủ tịch ISO – bà Ulrika Francke.

 

Tại buổi gặp gỡ này, ông Hà Minh Hiệp đã gửi lời chúc mừng tới Chủ tịch mới của ISO, đồng thời khẳng định Việt Nam ủng hộ những cam kết của Chủ tịch trong nhiệm kỳ 2022-2023, cụ thể: Về biến đổi khí hậu, Việt Nam đã tham dự Hội nghị COP26 chính thức công bố cam kết đạt lượng phát thải CO2 bằng 0 vào năm 2050. Do đó, trong lĩnh vực Tiêu chuẩn hóa, việc xây dựng Tiêu chuẩn cũng đặt ưu tiên cho hoạt động này.

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL cũng hi vọng ISO sẽ giúp đỡ Việt Nam thông qua các chương trình, dự án để đẩy mạnh chuyển đổi số tại Việt Nam. Thay mặt Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng với tư cách là cơ quan tiêu chuẩn hóa của Việt Nam tham gia vào tổ chức ISO, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Hà Minh Hiệp cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ từ phía Tân Chủ tịch cùng các cơ quan tiêu chuẩn quốc gia thành viên để Việt Nam tham gia Hội đồng ISO (ISO Council) trong thời gian tới.

Diễn đàn ISO Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tháng 3 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/03/2022 tới đây.

Vụ Hợp tác Quốc tế

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang