Điều đặc biệt về tàu ngầm Hà Nội

author 10:22 04/04/2014

Tại lễ thượng cờ cấp quốc gia tàu ngầm HQ-182 Hà Nội, HQ-183 TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá lễ thượng cờ cấp quốc gia cho hai tàu ngầm HQ-182 mang tên Hà Nội và HQ-183 mang tên TP.HCM là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới đặc biệt quan trọng của Hải quân nhân dân Việt Nam, của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ

"Dựng nước và giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn là quy luật có ý nghĩa sống còn và phát triển trong suốt tiến trình lịch sử của dân tộc, đất nước ta. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp, nghĩa vụ thiêng liêng của các thế hệ người Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta luôn thấu suốt, kiên định và thực hiện nhất quán, biện chứng, hiệu quả hai nhiệm vụ chiến lược này: phát triển, xây dựng và bảo vệ đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực cả trước mắt cũng như lâu dài, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải chung sức, chung lòng, bằng sức mạnh tổng hợp của cả nước ra sức xây dựng và bảo vệ bằng được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Là một quốc gia chịu nhiều đau thương, mất mát của các cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo, chúng ta khát khao, mong muốn hòa bình để xây dựng đất nước, cải thiện đời sống và chăm lo hạnh phúc cho nhân dân.

Nhưng hòa bình không thể chỉ khát khao, mong muốn mà có. Chúng ta phải mạnh lên cả về mọi mặt: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại với khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, keo sơn. Chỉ có như vậy mới giữ vững được hòa bình, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Với tinh thần đó, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phải tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng. Cùng với phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội, phải tập trung sức, chắt chiu xây dựng quân đội nhân dân, công an nhân dân vững mạnh, toàn diện, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong đó, phải đi thẳng, đi nhanh vào xây dựng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Tôi xin nhấn mạnh lại là đi thẳng, đi nhanh vào xây dựng hiện đại lực lượng hải quân, không quân, tên lửa và những lực lượng quan trọng khác để quân đội nhân dân và công an nhân dân của chúng ta có sức chiến đấu cao, thật sự là lực lượng nòng cốt trong bảo đảm hòa bình, phòng thủ bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Nhân đây, một lần nữa chúng ta khẳng định đường lối quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Chúng ta hiện đại hóa quân đội là để phòng thủ, để bảo vệ Tổ quốc, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Phi cơ chiến đấu xuất hiện trên tàu ngầm TP.HCM

Thưa các đồng chí, thưa quý vị đại biểu, hôm nay chúng ta thật sự vui mừng, thật sự tự hào về truyền thống tốt đẹp, truyền thống anh hùng và bước phát triển mới vượt bậc của Quân đội nhân dân, của Hải quân nhân dân Việt Nam chúng ta.

Phấn đấu để quân chủng Hải quân nhân dân VN tinh nhuệ, hiện đại

Một quân chủng hải quân với các đơn vị tàu mặt nước có sức chiến đấu cao như tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa, tàu phóng ngư lôi, tàu pháo, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quét mìn, tàu đổ bộ, tàu vận tải, tàu quân y cùng với cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và các lực lượng khác như xe tăng, thiết giáp của hải quân, không quân của hải quân, tên lửa bờ đối hải hiện đại của hải quân, lực lượng thông tin rađa của hải quân, lính thủy đánh bộ, lực lượng đặc công nước và lực lượng phòng thủ đảo của hải quân.

Và đặc biệt hôm nay chúng ta thật sự vui mừng, thật sự tự hào chứng kiến sự ra đời chính thức, đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên có uy lực chiến đấu cao của Hải quân nhân dân Việt Nam chúng ta, với hai tàu ngầm hiện đại HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.HCM.

Và trong thời gian sắp tới sẽ có thêm bốn tàu ngầm hiện đại nữa gia nhập đội hình của Lữ đoàn tàu ngầm Việt Nam. Đó sẽ là các tàu ngầm mang tên Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thưa các đồng chí, cùng với hiện đại hóa lực lượng không quân, lực lượng tên lửa, thay mặt Chính phủ tôi đánh giá cao, biểu dương Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn tàu ngầm 189, tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.HCM, các đồng chí đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục, vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại thực hiện tốt đẹp tiến trình hiện đại hóa quân chủng hải quân.

Đảng, Nhà nước ta sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo và yêu cầu các địa phương ủng hộ giúp đỡ hết lòng và rất mong các đồng chí phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, hoàn thành xuất sắc các trọng trách, nhiệm vụ được giao để Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam thực sự là lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt, lực lượng có sức chiến đấu cao trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đảng, Nhà nước nhân dân ta đặt lòng tin đặc biệt vào các đồng chí, tin tưởng vững chắc rằng các đồng chí sẽ luôn xứng đáng với lòng tin yêu của đất nước ta, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta.

Trong buổi lễ trọng thể hôm nay, chúng ta chân thành cảm ơn các nước anh em, các bạn bè quốc tế, đặc biệt chúng ta chân thành cảm ơn Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Chính phủ Liên bang Nga, Bộ Quốc phòng và các bạn Nga đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ giúp đỡ quý báu trong tiến trình hiện đại hóa Quân đội nhân dân Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam. Chúng ta mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của các bạn Nga và bạn bè quốc tế.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin chúc các tướng lĩnh, cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam và các đồng chí, đồng bào, quý vị đại biểu và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc, thắng lợi.

Chiến sĩ hải quân trên tàu ngầm Hà Nội trong thủ tục thượng cờ

Chiến sĩ hải quân trên tàu ngầm TP.HCM trong thủ tục thượng cờ

Chiến sĩ hải quân trên tàu ngầm Hà Nội

Tàu ngầm Hà Nội tại lễ thượng cờ

 


Theo Tuổi trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang