Điều gì sẽ xảy ra với sức khoẻ nếu không ngủ đủ giấc?

authorHương Giang 11:10 14/04/2021

(VietQ.vn) - Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng, tác động tới sức khoẻ thể chất và tinh thần, vì vậy nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ gặp một số ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo một nghiên cứu, người Mỹ nói rằng họ cảm thấy buồn ngủ 3 ngày một tuần vì “ngủ không ngon”, thậm chí có những người khác cảm thấy như vậy từ 5 đến 7 ngày một tuần. Ngủ có những lợi ích không thể phủ định, từ việc thúc đẩy tâm trạng, tăng năng suất làm việc cho đến cung cấp năng lượng cho một trái tim khỏe mạnh. Đồng nghĩa với điều đó là thiếu ngủ có thể đảo ngược những lợi ích này và gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần.

Con người dành tới 1/3 thời gian trong cuộc đời cho giấc ngủ vì thế mọi người cần nhận biết được tầm quan trọng của việc ngủ và ngủ đủ giấc. Sau khi biết những tác động xấu mà thiếu ngủ gây ra cho sức khoẻ sau đây, chắc chắn mọi người sẽ ngay lập tức muốn thay đổi thói quen sinh hoạt để đảm bảo giấc ngủ hoàn hảo cho mình.

Xuất hiện chứng “microsleep”

Microsleep là giấc ngủ siêu ngắn, hay nói chính xác hơn là mất ý thức trong một vài giây.  Hiện tượng này thường xảy ra khi chúng ta thực hiện các hoạt động đơn điệu và nhàm chán như nghe giảng, xem phim hoặc lái xe,...

Đây là một tác động rất thực tế và ẩn chứa nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Những khoảnh khắc bất chợt ‘ngủ’ không tự nguyện này có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên, ngay cả khi đang làm việc mà mọi người không hề nhận ra. Nó có thể xảy ra ở trường học, nơi làm việc, hoặc thậm chí khi đang lái xe, khiến nó trở thành một tình trạng rất nghiêm trọng.

Làn da lão hóa nhanh chóng

Thiếu ngủ sẽ tạo ra cortisol, chất này có thể phá vỡ collagen - loại protein giữ cho làn da tươi trẻ. Theo nghiên cứu này, những người ngủ ngon có tỷ lệ lão hóa da thấp hơn những người ngủ không đủ giấc.

Ảnh hưởng đến khả năng phán đoán

Trong một nghiên cứu, 26 đối tượng chỉ thiếu ngủ trong 2 ngày, và họ được giao nhiệm vụ đưa ra đánh giá của mình cho những tình huống khó xử về đạo đức khác nhau. Kết quả cho thấy rằng, vì thiếu ngủ, con người khó trả lời các câu hỏi phức tạp về đạo đức hơn.

Tác động tiêu cực đến cảm xúc

Theo giáo sư David Dinges, thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cảm xúc đối với một người. Chắc hẳn ai cũng biết rằng điều đó khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh và khó chịu. Đồng thời nó cũng khiến mọi người khó thể hiện cảm xúc tích cực trên khuôn mặt. Thái độ, biểu cảm tích cực có thể trông trung tính, thậm chí là tiêu cực trên khuôn mặt của người thiếu ngủ.

Dẫn đến ảo giác và rối loạn tâm thần

Không ngủ trong thời gian dài có thể tạo ra một loạt trải nghiệm tồi tệ, bao gồm cả biến dạng tri giác và ảo giác. Các triệu chứng loạn thần phát triển nhiều hơn khi tỉnh táo. Biểu hiện có thể bao gồm nhận thức sai về thị giác đơn giản, ảo giác, ảo tưởng và nguy hiểm nhất là trong một tình trạng giống như rối loạn tâm thần cấp tính. Điều này có thể được giải quyết bằng cách ngủ đủ giấc.

Sức khoẻ não bộ bị ảnh hưởng

Ảnh hưởng lâu dài của việc thiếu ngủ rất khó nghiên cứu ở người, nhưng thiếu ngủ có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt và sa sút trí tuệ. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu này, thiếu ngủ có thể khiến não bị thu nhỏ. Giấc ngủ lành mạnh là yếu tố quan trọng để có một bộ não hoạt động tốt.

Thiếu ngủ gây tăng cân

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ tại Đại học Chicago, đã xác nhận rằng có mối liên hệ giữa việc tăng cảm giác thèm ăn và thiếu ngủ. Họ phát hiện ra rằng khi thiếu ngủ, mọi người tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt và đồ ăn nhẹ không lành mạnh hơn. Một trong những nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Hanlon, giải thích rằng, nếu ngủ đủ giấc, mọi người có thể kiểm soát cơn đói tốt hơn. Nhưng tiến sĩ cũng nói thêm rằng, nếu thiếu ngủ, ham muốn của mọi người đối với một số loại thực phẩm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và khả năng từ chối sự hấp dẫn của đồ ăn sẽ bị suy giảm.

Hương Giang (theo: Bright Side)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot