Đồ gia dụng chứa hóa chất phthalates có thể gây hàng loạt nguy cơ cho sức khỏe

author 08:42 31/07/2021

(VietQ.vn) - Đồ gia dụng như chai nước nhựa, ống hút nhựa, bao bì thực phẩm... chứa chất phthalate có khả năng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe người dùng.

Nguy cơ từ đồ gia dụng chứa hóa chất phthalates

Phthalates là nhóm hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa dẻo và khó vỡ hơn. Phthalate được sử dụng rộng rãi trong nhựa polyvinyl clorua để sản xuất các sản phẩm như màng và tấm bao bì nhựa, đồ chơi bơm hơi, đồ chơi trẻ em, chai nước nhựa, ống hút nhựa, bao bì thực phẩm...

Phthalates hoạt động như một chất liên kết hoặc dung môi. Phthalates còn được gọi là chất làm dẻo (plasticizers), chúng lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1920 với vai trò là chất phụ gia trong polyvinyl clorua (PVC) và một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như thuốc chống côn trùng.

Tiếp xúc với hóa chất phthalates diễn ra phổ biến, các nghiên cứu của Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC) đã phát hiện ra phthalate hiện diện trong phần lớn dân số, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Phthalates có ở xung quanh chúng ta, người lớn và trẻ em có nhiều khả năng hấp thụ chúng. Sheela Sathyanarayana, trợ lý giáo sư tại Khoa Nhi, Đại học Washington và là tác giả chính của nghiên cứu xem xét mức độ phơi nhiễm phthalate thông qua các sản phẩm chăm sóc em bé cho biết: “Trẻ em rất dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với phthalates do hành vi cho tay vào miệng, chơi đùa trên sàn nhà trong khi hệ thần kinh và sinh sản đang phát triển”.

 Đồ gia dụng chứa chất phthalates tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, nhất là trẻ em. Ảnh minh họa

Khi trẻ mút hoặc nhai đồ vật có chứa chất làm dẻo (như núm ty, đồ chơi bóp), hoặc cầm nắm các đồ chơi này rồi mút ngón tay, chất hóa học có thể đi vào cơ thể trẻ. Vì ngậm và đưa đồ vật vào miệng thường xuyên nên trẻ đặc biệt dễ bị ăn phải phthalates. Trẻ lớn hơn cũng ăn phải phthalates khi chúng chơi với những thứ có chứa phthalates sau đó cho tay vào miệng.

Ảnh hưởng của phthalates đối với con người chưa được nghiên cứu rộng rãi, nhưng chúng được cho là hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) có thể thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe sinh sản, phát triển và các vấn đề khác.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, trong một báo cáo đánh giá rủi ro năm 2008 đã tìm thấy mối liên hệ với các khuyết tật về sinh sản và bộ phận sinh dục, số lượng tinh trùng thấp hơn, hormone bị rối loạn và vô sinh.

Theo hai nghiên cứu gần đây của Harvard, việc tiếp xúc với phthalates có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, phthalates có liên quan đến dị ứng, dị dạng bộ phận sinh dục nam, dậy thì sớm, hen suyễn, hạ IQ và ADHD. Một nghiên cứu năm 2010 được tiến hành trên học sinh ở thành phố New York liên quan đến việc phơi nhiễm phthalate trước khi sinh với tình trạng suy giảm chức năng xã hội sau này trong cuộc sống. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc cũng phát hiện ra, thông qua việc xem xét các nghiên cứu hiện có, một “mối liên hệ đáng kể” giữa phơi nhiễm DEHP và ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh ở trẻ em.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo rủi ro năm 2014, việc tiếp xúc với một số phthalates nhất định có thể gây ra tác dụng phụ đối với tuyến giáp, gan, thận và hệ thống miễn dịch. Một số phthalates như DEHP - một trong số các phthalates được sử dụng rộng rãi nhất, được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) liệt vào chất có thể gây ung thư.

Làm thế nào để thể hạn chế rủi ro?

Giảm thiểu tiếp xúc bằng cách tránh các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa (nhựa có đánh dấu mã số tái chế 1, 2, 4 hoặc 5 có lẽ là an toàn nhất). Thay vào đó hãy dùng thủy tinh và không hâm nóng thức ăn bằng nhựa. Kiểm tra nhãn sản phẩm, tránh dùng bất kỳ thứ gì có thành phần là phthalates.

Khi sử dụng sản phẩm chăm sóc em bé, hãy chọn các sản phẩm không chứa phthalates. Thật không may, không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra từ danh sách thành phần trong sản phẩm. Các nhà sản xuất không bắt buộc phải liệt kê phthalates một cách riêng biệt, vì vậy chúng có thể được viết dưới thuật ngữ "hương thơm (fragrance)". 

Nên chọn các loại thực phẩm thay thế cho thực phẩm đóng hộp, như trái cây, rau tươi và những loại đựng trong hộp thủy tinh. Không mua sản phẩm nhựa vinyl (PVC, polyvinyl clorua), đặc biệt khi những sản phẩm đó sẽ đọng lại trong miệng trẻ dưới dạng đồ chơi. Thay vào đó, hãy chọn những món đồ làm từ sản phẩm tự nhiên nhất có thể, bằng nhựa polyetylen hoặc nhựa polypropylen hơn là nhựa vinyl hoặc PVC.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang