Doanh nghiệp cần nắm rõ yêu cầu chung đối với thực phẩm Halal theo TCVN 12944:2020

author 07:52 30/12/2024

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12944:2020: Thực phẩm Halal - Yêu cầu chung là một trong những tiêu chuẩn quan trọng quy định các yêu cầu chung đối với việc chuẩn bị, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm halal.

Hiện nay, Halal được đánh giá là thị trường tỷ đô cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để thâm nhập được thị trường này, doanh nghiệp Việt cần nắm vững các tiêu chuẩn khắt khe do đặc thù tôn giáo, trong đó có TCVN 12944:2020.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12944:2020: Thực phẩm Halal - Yêu cầu chung là một trong những tiêu chuẩn quan trọng, quy định các yêu cầu chung đối với việc chuẩn bị, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm halal. TCVN 12944:2020 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F3 Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

TCVN 12944:2020 đưa ra yêu cầu chung đối với thực phẩm halal. (Ảnh minh họa)

TCVN 12944:2020 đưa ra yêu cầu chung đối với thực phẩm halal, bao gồm:

Thứ nhất, yêu cầu về nguồn thực phẩm halal, gồm yêu cầu về động vật; thực vật; vi sinh vật; sinh vật biến đổi gen; khoáng chất; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến và chất bổ sung vào thực phẩm có nguồn gốc từ tổng hợp; đồ uống.

Thứ hai là yêu cầu về sơ chế, chế biến, trong đó đối với quá trình sơ chế, chế biến, tiêu chuẩn nêu rõ yêu cầu chung như sau: Không sử dụng các thành phần hoặc sản phẩm từ động vật không phải là halal hoặc từ động vật halal nhưng được giết mổ không theo Luật Hồi giáo; Không sử dụng các thành phần bị coi là najis (najis - những chất bẩn theo Luật Hồi giáo); dụng cụ, thiết bị được sử dụng phải không bị ô nhiễm bởi najis;

Trong quá trình sơ chế, chế biến, cần tách biệt hoàn toàn thực phẩm halal với mọi thực phẩm khác không đáp ứng yêu cầu hoặc mọi chất bị coi là najis; Sản phẩm phải an toàn để tiêu dùng, không chứa độc tố, không bị nhiễm độc tố và không gây hại đến sức khỏe con người.

Thứ ba là yêu cầu về bao gói, trong đó sản phẩm phải được bao gói phù hợp và vật liệu bao gói phải là vật liệu halal.

Thứ tư là yêu cầu về ghi nhãn, trong đó việc ghi nhãn phải đáp ứng quy định về nhãn hàng hóa và các quy định cụ thể như: Ghi nhãn phải đáp ứng quy định về nhãn hàng hóa và các quy định cụ thể; Tên của thực phẩm halal và hương liệu tổng hợp halal không được đặt theo tên của các sản phẩm không halal;…

Thứ năm là yêu cầu về vận chuyển và bảo quản, trong đó phương tiện bảo quản và vận chuyển thực phẩm halal phải sạch và chỉ dùng riêng cho thực phẩm halal; Không vận chuyển, bảo quản chung thực phẩm halal với thực phẩm không halal.

Thứ sáu là yêu cầu về an toàn thực phẩm, trong đó cơ sở sản xuất thực phẩm halal phải đảm bảo vệ sinh, bao gồm vệ sinh cá nhân, quần áo, dụng cụ, thiết bị và vệ sinh chung của cơ sở.

Đồng thời, cơ sở sản xuất thực phẩm halal phải thực hiện các biện pháp để: Quản lý và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, thành phần nguyên liệu, vật liệu bao gói, trước khi sơ chế, chế biến; Quản lý chất thải hiệu quả; Các hóa chất độc hại được lưu trữ an toàn và thích hợp; Ngăn ngừa ô nhiễm đối với sản phẩm; Tránh sử dụng quá mức phụ gia thực phẩm được phép sử dụng.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang