Doanh nghiệp cải tiến đáng kể nhờ công cụ quản lý hiệu suất tổng thể TPM

author 08:05 12/10/2020

(VietQ.vn) - Tại Việt Nam, trong quá trình triển khai Chương trình quốc gia về “Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”, nhiều doanh nghiệp mạnh dạn áp dụng phương pháp TPM và chỉ sau thời gian ngắn đã có những cải tiến đáng kể.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Với nỗ lực, chủ động từ phía doanh nghiệp và sự hỗ trợ của Chương trình Quốc gia Nâng cao Năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến 2020, thời gian qua một số doanh nghiệp đã nghiên cứu, xây dựng và triển khai áp dụng thành công các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, góp phần hợp lý hóa sản xuất, giảm lãng phí và nâng cao năng suất lao động.

Doanh nghiệp áp dụng hiệu quả công cụ TPM mang lại lợi ích không nhỏ. 

Năm 2019, Công ty TNHH Dệt Phú Thọ (Dệt Phú Thọ) tham gia Chương trình hỗ trợ triển khai TPM của Bộ Công Thương, với mong muốn nâng cao hiệu suất sản xuất và chất lượng sản phẩm. Trước đó, Dệt Phú Thọ đã thực hành bảo trì máy móc định kì nhưng chưa giải quyết được hoàn toàn các sự cố như kẹt vòng da tại máy con – vấn đề xảy ra tại điểm nút thắt cổ chai của dây chuyền sản xuất sợi.

Sau khi áp dụng phương pháp TPM, với sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn, những sự cố của máy móc đã được giải quyết dứt điểm, tình trạng hỏng hóc giảm thiểu rõ rệt, thời gian bảo dưỡng, bảo trì rút ngắn và tăng thời gian máy chạy nhanh hơn, sản phẩm ra đạt chất lượng đến 95% – 98% loại A.

Theo chuyên gia, muốn phương pháp TPM hiệu quả cần có sự hợp lực và tương tác của tất cả các thành viên trong dây chuyền sản xuất, để nâng cao hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Tại Công ty Dệt Phú Thọ, công việc bảo dưỡng là rất quan trọng, việc dừng thiết bị để bảo trì có kế hoạch như một mắt xích trong quy trình sản xuất, nhưng cần phải giảm thiểu, thậm chí không được dừng thiết bị khẩn cấp do sự cố, do tai nạn hay sai hỏng. Để đạt được điều này, cách đơn giản nhất là những công nhân điều khiển thiết bị cùng tham gia vào nhiệm vụ bảo trì thường xuyên mà không phụ thuộc nhiều vào cơ khí hoặc kỹ sư. Cả cán bộ và nhân viên cần sẽ được đào tạo và thực hành các phương pháp phân tích, cải tiến nhằm nâng cao hiệu suất thiết bị tổng thể của cả dây chuyền, qua đó nâng cao tính chủ động, tinh thần làm việc nhóm và hơn hết là sự hợp tác công việc giữa các bộ phận.

Với mục tiêu trở thành công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực gia công và sản xuất sản phẩm nhựa, Công ty Cổ phần CNCPS đóng tại Bình Dương (CNCPS) đã áp dụng và thực hiện tốt 5S cùng Chương trình hỗ trợ áp dụng thí điểm công cụ quản lý hiệu suất tổng thể (TPM) để tiết kiệm thời gian thay đổi mã hàng và thời gian di chuyển của công nhân tới 30 phút, tạo môi trường làm việc an toàn, ngăn nắp.

Nhờ đó, sau hơn 4 tháng triển khai, OEE (chỉ số hiệu suất thiết bị tổng thể) của CNCPS đã tăng từ 51% lên 78%, thời gian dừng máy do sự cố giảm từ 5.400 phút xuống còn 1.296 phút, sự cố dừng máy trong tháng giảm từ 27 lần xuống còn 18 lần, thời gian thay khuôn giảm từ 75 phút xuống còn 45 phút và tỷ lệ hàng đạt chất lượng tăng từ 90% lên 97%, chi phí bảo trì máy giảm được 3 triệu đồng/máy/năm.

Kết quả triển khai hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng các công cụ cải tiến trong những năm qua đã mang lại những hiệu quả đáng kể, công cụ này là một trong những giải pháp quan trọng bên cạnh giải pháp về đầu tư đổi mới khoa học kỹ thuật giúp doanh nghiệp ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng cao năng suất, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh.

Nâng cao năng suất chất lượng nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, hệ thống quản lý chất lượng (VietQ.vn) - Nhờ tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ kết hợp triển khai các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến, năng suất chất lượng sản phẩm tại Công ty CP Cơ khí Mạo Khê liên tục được nâng cao.

 

Hà Thanh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang