Doanh nghiệp dệt may trước 'áp lực kép': Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng suất

author 07:56 13/04/2026

(VietQ.vn) - Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang tạo hiệu ứng dây chuyền lên toàn bộ chuỗi sản xuất dệt may. Trao đổi với phóng viên, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc May 10 cảnh báo, doanh nghiệp đang chịu áp lực chi phí tăng mạnh trong khi đầu ra tiềm ẩn nguy cơ suy giảm, buộc phải co mình ứng phó và tăng tốc cải thiện năng suất.

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc May 10.

Thưa ông, trong bối cảnh kết thúc quý I/2026 với nhiều biến động, đặc biệt là căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, những yếu tố này đang tác động như thế nào đến tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp?

Có thể nói, ngành may mặc nói chung và Tổng công ty May 10 nói riêng đang chịu ảnh hưởng rõ rệt từ những biến động địa chính trị, đặc biệt là xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran.

Trước hết, tác động dễ nhận thấy nhất là giá dầu mỏ tăng mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, giá dầu đã tăng khoảng 50% so với trước khi xung đột xảy ra. Điều này kéo theo chi phí logistics và vận chuyển tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, với cả vận chuyển nội địa và xuất khẩu, nhiều đơn vị vận tải đã điều chỉnh tăng giá. Riêng chi phí vận chuyển trong nước, có doanh nghiệp đề xuất tăng trên 30%, gây áp lực rất lớn lên chi phí đầu vào.

Không chỉ dừng lại ở đó, giá nhiên liệu tăng còn kéo theo hiệu ứng dây chuyền, khiến nhiều loại nguyên vật liệu đầu vào khác cũng tăng giá theo. Từ đầu tháng 4, nhiều nhà cung cấp đã thông báo điều chỉnh tăng giá nguyên phụ liệu, khiến chi phí sản xuất tiếp tục bị đội lên.

Một yếu tố quan trọng khác là đặc thù của ngành may mặc. Khoảng 30–40% nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc từ dầu mỏ như sợi tổng hợp (polyester), nhựa, bao bì nilon… Khi giá dầu tăng, giá các nguyên liệu này cũng có xu hướng tăng theo. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn về chi phí sản xuất trong thời gian tới.

Như vậy, có thể thấy doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực kép: chi phí đầu vào tăng mạnh trong khi đầu ra lại tiềm ẩn nguy cơ suy giảm. Nếu lạm phát gia tăng do giá năng lượng leo thang, sức mua của người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo đơn hàng giảm.

Trước áp lực đó, doanh nghiệp đã có những giải pháp gì để thích ứng, thưa ông?

Để giảm thiểu tác động từ “áp lực kép”, chúng tôi đang triển khai hai nhóm giải pháp chính:

Thứ nhất là kiểm soát và tiết giảm chi phí một cách tối đa. Doanh nghiệp đã xây dựng các kịch bản ứng phó cụ thể, trong đó tập trung vào tiết kiệm năng lượng - đặc biệt là điện năng, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong sản xuất. Đồng thời, chúng tôi siết chặt quản lý định mức nguyên vật liệu, hạn chế tối đa lãng phí và giảm các khâu không tạo ra giá trị gia tăng.

Thứ hai là nâng cao năng suất lao động. Trong bối cảnh giá bán khó tăng, thậm chí có thể bị khách hàng yêu cầu giảm, việc cải thiện năng suất là giải pháp quan trọng để bù đắp chi phí và duy trì hiệu quả sản xuất.

Vậy tình hình đơn hàng hiện nay và triển vọng thời gian tới ra sao, thưa ông?

Hiện tại, chúng tôi đã có đơn hàng đến hết quý II/2026. Tuy nhiên, triển vọng cho quý III và quý IV vẫn còn nhiều bất định.

Nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao và các xung đột địa chính trị chưa được giải quyết, thị trường có thể đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh và khó lường, việc dự báo dài hạn gần như không khả thi, thậm chí dự báo theo quý cũng gặp nhiều thách thức.

Do đó, chúng tôi xác định phải nâng cao năng lực thích ứng, theo dõi sát diễn biến thị trường và linh hoạt điều chỉnh kế hoạch sản xuất – kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp đang triển khai chuyển đổi năng lượng xanh như thế nào?

Chuyển đổi năng lượng xanh là một phần trong chiến lược dài hạn của chúng tôi, đồng thời cũng là yêu cầu từ các khách hàng quốc tế.

Trong khoảng 3 năm qua, các nhà xưởng của doanh nghiệp đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, hiện đáp ứng khoảng 20–30% nhu cầu điện năng. Bên cạnh đó, chúng tôi tập trung vào các giải pháp tiết kiệm điện, đặc biệt là nghiên cứu hệ thống lưu trữ năng lượng. Thực tế, điện mặt trời chỉ phát trong khoảng 12 giờ mỗi ngày, trong khi nhu cầu sử dụng tập trung vào 8–9 giờ làm việc. Điều này dẫn đến phần điện dư chưa được khai thác hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, doanh nghiệp đang hợp tác với các quỹ đầu tư để nghiên cứu triển khai hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS). Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho hệ thống này còn khá lớn nên chúng tôi phải cân nhắc kỹ về tài chính và ưu tiên phương án hợp tác thay vì tự đầu tư hoàn toàn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hiền (thực hiện)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang