Doanh nghiệp gỗ ván ép Việt Nam có nguy cơ đối mặt với thuế chống bán phá giá cao hơn 4%

author 07:16 27/04/2024

(VietQ.vn) - Hàn Quốc đã tái điều tra việc áp thuế chống bán phá giá sản phẩm ván ép Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này trong giai đoạn 2020-2023. Các doanh Việt Nam đã nhận được nhiều thông tin về mức thuế có biên độ giao động lớn từ 4,2-13.04%.

Chi hội Gỗ dán Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây, Chi Hội nhận được nhiều thông tin phản ảnh từ phía các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng ván ép (hay còn gọi là ván dán) làm từ gỗ rừng trồng của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc về việc phía cơ quan quản lý Hàn Quốc tái điều tra lại việc thuế chống bán phá giá sản phẩm ván ép xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc giai đoạn 2020 - 2023.

Hiện cơ quan quản lý của Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá cho các doanh nghiệp tham gia điều tra và các doanh nghiệp không nằm trong diện điều tra lại. Dù phía Hàn Quốc chưa đưa ra các phán quyết cuối cùng nhưng các doanh nghiệp cho biết họ đã nhận được nhiều thông tin về mức thuế được áp có sự chênh lệch mức thuế rất lớn với biên độ dao động từ 4,2 - 13,04%.

Ông Trịnh Xuân Dương, Phó chi hội trưởng Chi hội Gỗ dán Việt Nam cho biết, việc điều tra và áp thuế từ phía Hàn Quốc là chưa khách quan. Bởi số doanh nghiệp được (hoặc bị) điều tra chỉ chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Hàn Quốc. Kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc của các doanh nghiệp này những năm qua cũng chiếm không quá 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhưng mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp không được điều tra có biên độ tương đối lớn so với các doanh nghiệp được điều tra.

Theo ông Nguyễn Văn Đông - Thư ký Chi hội Gỗ dán Việt Nam, thị trường Hàn Quốc là thị trường đầy tiềm năng với sản phẩm gỗ ván ép. Hiện, có những doanh nghiệp không hoặc có rất ít sản lượng xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc, thậm chí chưa từng xuất khẩu vào Hàn Quốc. 

 Ảnh minh họa

“Các doanh nghiệp này tất nhiên là không thuộc phạm vi điều tra, trong tương lai khi họ muốn xuất khẩu vào thị trường này mà bị áp thuế chung là sự thiệt thòi và không công bằng với các doanh nghiệp đó trong dài hạn, đồng thời làm hạn chế thị trường xuất khẩu cho ngành ván ép Việt Nam trong lâu dài” - ông Đông nói.

Trước tình hình trên, Chi hội Gỗ dán Việt Nam kiến nghị Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) trao đổi, có đề xuất phía cơ quan quản lý Hàn Quốc giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá như lần điều tra trước là 10,54% để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam duy trì được thị trường và ổn định sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế chung toàn cầu đang bị suy giảm hiện nay.

Chi hội Gỗ dán Việt Nam cũng cho biết, dự kiến có khoảng 152 doanh nghiệp phải chịu mức thuế cao hơn 4% so với trước. Các doanh nghiệp này sẽ không thể cạnh tranh và phải dừng hoạt động. Công nhân của các doanh nghiệp này sẽ mất việc làm do hàng trăm nhà máy phải đóng cửa. Các nhà cung cấp nguyên vật liệu cũng sẽ phải dừng hoạt động. Rừng không được trồng mới do không có đầu ra. Toàn bộ chuỗi cung ứng trồng rừng và chế biến lâm sản sẽ bị ngắt quãng.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang