Hà Nội: Doanh nghiệp phân phối hàng hóa tăng mức dự trữ lên 3-5 lần

author 09:41 07/09/2021

(VietQ.vn) - Các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn Hà Nội đã tăng mức dự trữ lên 3-5 lần; đồng thời làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp, bảo đảm nguồn cung phục vụ nhân dân trong mọi tình huống.

Từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, TP.Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại 3 vùng: Vùng 1 - khu vực đô thị trung tâm; vùng 2 - phía bắc, phía đông sông Hồng; vùng 3 - phía tây, phía nam Thành phố. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, các doanh nghiệp bán lẻ đã tích cực chuẩn bị hàng hóa.

Ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc Vận hành VinMart miền Bắc cho biết, hệ thống đã chuẩn bị các kịch bản bảo đảm chuỗi cung ứng nhằm ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh. Hiện, VinMart có 4 kho hàng ở Đông Anh, Thanh Trì và một kho bổ trợ ở Bắc Ninh. Các kho hàng đều vận chuyển hàng hóa xuyên đêm để đưa hàng hóa về các siêu thị lớn.

Tương tự, hệ thống siêu thị Big C tăng 30%-50% lượng thực phẩm khô dự trữ so với thông thường, đặc biệt có thể lên 100% với một số mặt hàng có nhu cầu cao, hàng tươi sống. Big C đã làm việc cùng các nhà cung cấp về kế hoạch giao hàng hằng ngày với lượng tăng 200%-300% so với thông thường.

Đại diện một số cửa hàng tiện ích nhỏ trên địa bàn phân vùng 1 cho biết, ngay khi có thông tin về việc thay đổi giấy đi đường, các đơn vị đã theo dõi sát và đưa ra phương án về vận hành, sắp xếp nhân viên, thông báo và hỗ trợ các nhà cung cấp (chủ yếu là nông dân) thủ tục quy định về giấy đi đường, tăng lượng tồn kho các mặt hàng, chuẩn bị phương án tăng số lượng chuyến và người giao hàng.

Song việc xác định giấy tờ và quy định cấp phép của từng nhóm nhân viên làm việc tại cửa hàng, như: Nhân viên phục vụ tại cửa hàng, nhân viên giao hàng, nhân viên chuyển hàng nội bộ… cũng là một trong những khó khăn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có từ 5%-7% nhà cung cấp đã từ chối giao hàng ngay và đợi hướng dẫn cũng như xong thủ tục giấy đi đường.

Hiện nay, nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã có kế hoạch, phương án triển khai thực hiện giãn cách 3 vùng nhưng vẫn đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân và tổ chức sản xuất đối với các "vùng xanh".

Cụ thể, tại huyện Thạch Thất triển khai 3 vùng. Vùng nguy cơ cao là “vùng cam” gồm xã Phùng Xá, áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để từng bước duy trì sản xuất an toàn. Vùng nguy cơ là “vùng vàng” gồm Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, toàn bộ địa giới hành chính xã Hữu Bằng và một phần địa giới xã Bình Phú (thôn Phú Ổ) áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn.

Vùng an toàn là “vùng xanh” gồm toàn bộ địa giới hành chính 5 xã Bình Phú, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hòa và các xã, thị trấn Thạch Xá, Chàng Sơn, Cần Kiệm, Dị Nậu, Hương Ngải, Liên Quan, Phú Kim, Lại Thượng, Đại Đồng, Cẩm Yên, Kim Quan, Đồng Trúc, Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân. Vùng này áp dụng theo Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly khu dân cư có dịch.

Tại các siêu thị, hàng hóa đầy ắp kệ, đảm bảo cung cấp cho người dân. Ảnh: TTXVN

Ông Lưu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận quyết định triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo phân vùng tại Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội gồm 2 vùng (1,3) lấy sông Nhuệ phân định ranh giới. Nguyên tắc là thực hiện thống nhất các biện pháp phòng chống dịch theo các vùng, kiểm soát chặt chẽ người dân và hoạt động xã hội; hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa các vùng. Việc phân vùng để phòng, chống dịch chứ không phải phân vùng để quản lý hành chính.

Tại các huyện "vùng xanh" nông nghiệp của thành phố Hà Nội như Thanh Oai, Gia Lâm, Ba Vì…, nông dân vẫn sản xuất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa dồi dào. Theo ông Đặng Bá Thắng - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Lan, hiện lượng nông sản trên đồng ruộng rất dồi dào, mỗi ngày hợp tác xã thu mua khoảng 2,5 - 3 tấn rau củ quả cung cấp ra thị trường. Từ nay đến 21/9 và thời gian tiếp theo, lượng nông sản vẫn đủ để cung cấp mỗi ngày từ 2 - 3 tấn, đáp ứng nhu cầu lương thực cho người tiêu dùng khi thực hiện Chỉ thị 20 của Thành phố.

Với 7 sản phẩm rau OCOP đạt hạng 4 sao cùng một số sản phẩm được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) từ nhiều năm nay, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) hiện là vùng rau an toàn lớn nhất của thành phố và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn làm điểm về mô hình kiểm soát, quản lý theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ trong cả nước.

Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Hợp tác xã Văn Đức cho biết, hiện đơn vị đang cung cấp khoảng 30 tấn nông sản sạch trên địa bàn thành phố; trong đó, khoảng 2 - 3 tấn cung cấp tại huyện Gia Lâm, còn lại là phục vụ hệ thống siêu thị Aeon, Metro, Big C… và các quận, huyện khác. Xã Văn Đức là vùng rau chuyên canh nên lượng nông sản dồi dào, thời gian tới vẫn đảm bảo cung cấp từ 20 - 30 tấn/ngày cho Thủ đô, kể cả trong quá trình thực hiện Chỉ thị 20 và sau khi hết giãn cách.

Đánh giá về việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân trên địa bàn, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, mặc dù có một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị tạm đóng cửa nhưng chính quyền và hệ thống phân phối đã triển khai các hình thức cung ứng hàng hóa đa dạng đến người dân, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, người dân mua bán thuận tiện.

Các doanh nghiệp phân phối đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường và dự trữ trong 3 tháng; chủ động đưa hàng về các kho trong Thành phố. Các cơ sở chế biến tăng công suất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối. Hiện, đã có gần 1.000 doanh nghiệp, hợp tác xã sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội.

Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối triển khai đa dạng các hình thức bán hàng (bán hàng truyền thống, bán online trên nền tảng thương mại điện tử, bán hàng combo, đi chợ hộ, tổ chức bán hàng lưu động, bán hàng không người bán, đăng ký phục vụ 24/24/7....) để phục vụ nhân dân.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, Sở đã công khai 35 doanh nghiệp và 565 địa điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu bán hàng online để người dân tham gia mua sắm trực tuyến. Đồng thời sẽ chỉ đạo điều tiết hàng hóa giữa các hệ thống, giữa các vùng 1, 2, 3 và tăng cường bổ sung hàng hóa về các kho hàng và điểm bán liên tục 24/24 giờ.

Về phía các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội, từ nay đến hết ngày 21/9, doanh nghiệp bán lẻ sẽ phối hợp với các quận, huyện như Hoàn Kiếm, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông… tổ chức những điểm bán hàng lưu động, bởi những địa phương này có ít hệ thống phân phối, hoặc chợ truyền thống bị đóng cửa do có ca F0…

Cùng với việc cam kết bảo đảm nguồn cung hàng hóa đầy đủ cho Thành phố, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã có văn bản hóa tốc số 3853/SCT-QLTM gửi đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu thuộc lĩnh vực công thương. Trong đó, văn bản đề cập chi tiết đến việc hướng dẫn cấp giấy đi đường có nhận diện cho người và phương tiện vận chuyển (QR Code) trong vùng 1.

Cụ thể, đối tượng doanh nghiệp được cấp giấy gồm 4 lĩnh vực: Doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết yếu, logistics, xuất nhập khẩu và thương mại điện tử. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh mặt hàng thiết yếu gồm: Doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh siêu thị; doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện ích; đơn vị quản lý kinh doanh khai thác chợ.

Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi; doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, LPG (đã được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận của lĩnh vực này); doanh nghiệp, đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường của Thành phố Hà Nội; doanh nghiệp kinh doanh chuỗi nhu yếu phẩm thiết yếu khác thuộc lĩnh vực công thương (tã, bỉm, sữa…).

Bảo Linh (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang