Doanh nghiệp TPHCM cải tiến quản lý nâng cao năng suất, chất lượng

author 20:43 21/04/2014

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Sở Khoa học công nghệ TPHCM, trong những năm qua Sở đã hỗ trợ 65 doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến và các công cụ nâng cao năng suất chất lượng lao động. Theo đó, doanh nghiệp TP HCM đã tăng cường khả năng cạnh tranh của mình trước cơ hội và thách thức mới của nền kinh tế.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

(Ảnh minh họa)

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học công nghệ TP HCM cho biết, hưởng ứng “Thập niên chất lượng lần thứ hai (2006-2015)”, TP HCM đã liên tục triển khai các chính sách và chương trình hỗ trợ cụ thể. Nhờ vậy, số lượng doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn năng suất chất lượng của năm sau tăng hơn năm trước; hoạt động công bố hàng hóa phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn ngày càng mở rộng.

Dễ nhận thấy, từ năm 2006, các doanh nghiệp đã không ngừng áp dụng và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng thông qua áp dụng các công cụ và giải pháp như: Chuẩn đối sánh, Thẻ điểm cân bằng, Quan lý quan hệ khách hàng; Sản xuất tinh gọn… nhằm gia tăng giá trị. Từ đó, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh ngiệp trước cơ hội và thách thức mới của nền kinh tế hiện nay.

Tại Hội nghị Năng suất chất lượng thành phố lần XI với chủ đề “Cải tiến Quản lý để nâng cao năng suất chất lượng”, báo cáo cho thấy trong giai đoạn 2011-2013, Sở KH&CN TP đã hỗ trợ 65 doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến và các công cụ nâng cao năng suất chất lượng lao động; tổ chức 117 lớp học giới thiệu ISO 9001:2008 cập nhật phiên bản mới; Nhận thức và đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001; Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001; Hệ thống quản lý phòng thí nghiệm theo ISO/IEC 17025; Thực hành 5S…

Từ tiền đề này, khoảng 2.000 DN tại TPHCM đã đạt các chứng chỉ quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng (chiếm 20% - 25% trong tổng số DN cả nước). TP đã có 95 lượt DN được trao giải thưởng chất lượng quốc gia - đỉnh cao của phong trào chất lượng, trong đó có 13 lượt DN đoạt giải vàng. Cùng với đó là 7/25 DN trên cả nước đạt giải thưởng chất lượng châu Á - Thái Bình Dương.

H. Thanh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang