Doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo: Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston ra khuyến cáo

author 14:04 25/01/2018

(VietQ.vn) - Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas – Hoa Kỳ) đã có cảnh báo lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thời gian qua, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas - Hoa Kỳ) đã nhận được một số đề nghị từ phía doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo: Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston ra khuyến cáo

Cảnh báo từ Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas – Hoa Kỳ) về việc lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại. Ảnh minh họa

 

Cụ thể, trong quá trình giao dịch, doanh nghiệp Việt Nam (bên mua) đã chuyển tiền vào tài khoản bên bán theo số tài khoản mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những tài khoản giả mạo do hộp thư điện tử của bên bán bị kẻ lừa đảo đột nhập (hack) để gửi thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và để hạn chế hoặc tránh những trường hợp đáng tiếc trong quá trình giao dịch, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston đã có khuyến cáo các doanh nghiệp một số điểm cần lưu ý khi giao dịch với đối tác nước ngoài.

Đối với các đối tác truyền thống, khi thấy bất kỳ sự thay đổi trong địa chỉ liên lạc, đặc biệt là có sự thay đổi về tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần gọi điện liên lạc trực tiếp với đối tác để xác minh lại thông tin để tránh trường hợp email của đối tác bị kẻ lừa đảo đột nhập và gửi thông tin giả mạo.

Sặc thức ăn chèn đường thở có thể làm chết người trong tích tắc(VietQ.vn) - Nhiều trường hợp bị sặc thức ăn dẫn đến tắc thở nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng.

Đặc biệt lưu ý đối với những thông tin tài khoản giao dịch đáng ngờ (ví dụ như đã có trường hợp giao dịch với một công ty có trụ sở ở châu Âu nhưng tài khoản thanh toán lại ở Hoa Kỳ) đối với các đối tác mới, để tránh trường hợp lừa đảo, các doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ thông tin của đối tác.

Cần lưu ý rằng, việc thành lập công ty tại Hoa Kỳ rất đơn giản, bởi vậy ngoài các thông tin cơ bản như địa chỉ, tên miền, điện thoại, thông tin đăng ký,... các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ thông tin qua các kênh khác nhau. Nếu công ty đối tác là thành viên của một (vài) tổ chức hoặc hiệp hội ngành nghề uy tín thì mức độ tin cậy có thể coi là cao hơn do các Hiệp hội/tổ chức thường rà soát kỹ tư cách hội viên.

Liên quan đến vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp cần lựa chọn phương thức thanh toán an toàn, đặc biệt đối với các đối tác mới giao dịch.

Trong trường hợp xảy ra lừa đảo do gửi tiền vào tài khoản giả mạo, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho ngân hàng và đề nghị ngân hàng thông báo cho ngân hàng người nhận áp dụng các biện pháp cần thiết và có thể để phong tỏa tài khoản người nhận (bên lừa đảo).

Minh Châu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang