Đồng loạt tăng giá thuốc trầm cảm khiến các công ty dược phẩm bị phạt nặng

authorHương Giang 06:35 10/03/2020

(VietQ.vn) - 4 công ty dược phẩm tại Anh đã bị phạt tổng cộng 3,4 triệu bảng vì âm mưu đẩy giá thuốc trầm cảm lên cao, cơ quan chức năng cảnh báo những công ty có ý định vi phạm pháp luật.

Một cuộc thăm dò của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) đã khiến 4 công ty dược phẩm phải nộp phạt hàng triệu bảng cho NHS và thậm chí đã có 1 giám đốc bị sa thải.

Công ty dược phẩm King cùng với chi nhánh của công ty dược phẩm Auden Mckenzie đã thông đồng để sửa chữa số lượng và giá cả khi cung cấp thuốc nortriptyline cho một nhà bán buôn thuốc lớn.

King cũng bị phát hiện đã chia sẻ bất hợp pháp những thông tin nhạy cảm về mặt thương mại để cố gắng duy trì giá của nortriptyline cùng với các công ty Alissa Health Research và Lexon UK.

Nortriptyline được NHS phê duyệt và hàng ngàn bệnh nhân sử dụng nó mỗi tháng để làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Đỉnh điểm số tiền NHS chi cho loại thuốc này là 38 triệu bảng vào năm 2015, cũng là thời điểm các công ty bắt đầu gian lận.

 Auden Mckenzie, có trụ sở tại Ruislip, London (ảnh), bị cáo buộc đã trả tiền cho một công ty khác để không bán sản phẩm của mình để Auden có thể tính phí nhiều hơn.

CMA đã điều tra 2 hành vi vi phạm luật cạnh tranh các công ty là chia sẻ thị trường và trao đổi thông tin. Họ phát hiện ra rằng thay vì cạnh tranh lành mạnh, King và Auden Mckenzie đã chia sẻ việc cung cấp nortriptyline cho một nhà bán buôn dược phẩm lớn từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 5 năm 2015. Cả 2 công ty King và Auden Mckenzie đều đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật.

CMA cho biết chủ sở hữu mới của doanh nghiệp Auden Mckenzie, Accord-UK, phải chịu trách nhiệm cho sự việc này mặc dù việc thu mua xảy ra sau khi hành vi chia sẻ thị trường kết thúc. CMA đã phạt công ty King 75.573 bảng và Accord-UK 1,9 triệu bảng. Accord-UK và Auden Mckenzie cũng đã đồng ý nộp phạt trực tiếp 1 triệu bảng cho NHS.

CMA cũng đang tiến hành xử phạt công ty King và Alissa Health Research vì đã chia sẻ bất hợp pháp những thông tin thương mại nhạy cảm. Khi giá thuốc đang giảm, 3 công ty này đã trao đổi thông tin để cố gắng giữ giá nortriptyline trong giai đoạn 2015-2017.

Công ty King đã bị phạt thêm 75.573 bảng, trong khi Alissa bị phạt với mức 174.912 bảng. Lexon không thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và đang bị phạt tổng cộng 1.220.383 bảng.

Nguy cơ tiêu thụ phải dược phẩm giả khi mua trên các trang web trực tuyến(VietQ.vn) - Số lượng lớn thuốc rối loạn cương dương giả bị thu giữ, các cơ quan chức năng cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn thận khi mua dược phẩm trên các trang web.

CMA cũng trất quyền của Tiến sĩ Philip Hallwood, giám đốc của công ty dược phẩm King và công ty tư vấn Praze - công ty đã thực hiện các dịch vụ thương mại của King trong hoạt động phi pháp.

Ông bị cấm làm giám đốc cho bất kỳ công ty nào của Anh trong vòng 7 năm, các cơ quan quản lý cũng đang xem xét thực hiện hành động xử phạt tương tự đối với những giám đốc khác có liên quan đến vụ bê bối.

Andrea Coscelli, giám đốc điều hành tại CMA, cho biết: "Các công ty này đã trao đổi thông tin nhạy cảm và chia sẻ nguồn cung để giữ giá thuốc không bị giảm, có nghĩa là NHS và người nộp thuế ở Anh có thể đã trả tiền thêm tiền cho loại thuốc quan trọng này.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để bảo đảm số tiền phạt 3,4 triệu bảng và khoản thanh toán khác cho NHS được thực hiện đầy đủ. Các quyết định ngày hôm nay sẽ đóng vai trò là một lời cảnh báo rõ ràng cho bất kỳ công ty dược phẩm nào có ý định kìm hãm sự cạnh tranh và lừa dối NHS".

Hương Giang (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang