Đồng Nai: Thu giữ hơn 1 tấn khẩu trang tái chế chuẩn bị tiêu thụ

author 11:54 23/08/2021

(VietQ.vn) - Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng ngành chức năng Đồng Nai đã phát hiện và thu giữ hơn 1 tấn khẩu trang tái chế chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện trong nhà Nguyễn Đăng Giang đang tái chế số lượng lớn khẩu trang y tế các loại cùng 54 bao tải khẩu trang đã tái chế xong, chất thành nhiều đống.

Tiếp tục kiểm tra các phòng nhà trọ và nhà dân bên cạnh, ngành chức năng thu giữ thêm 29 bao tải khẩu trang đã qua tái chế. Kiểm đếm cho thấy, toàn bộ số khẩu trang y tế tái chế là hơn 237.000 chiếc với trọng lượng trên 1.000 kg.

Tại cơ quan chức năng, Nguyễn Đăng Giang không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến số khẩu trang này. Bước đầu, Giang khai nhận đã thu mua khẩu trang phế liệu từ nhiều cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh với giá 1.500 đồng/kg.

Hơn 1 tấn khẩu trang đã qua sử dụng bị lực lượng chức năng thu giữ 

Sau đó, Giang đưa về Đồng Nai thuê người dân địa phương và công nhân đang sống tại các khu nhà trọ lân cận giặt ủi và nối vá lại dây đeo, người làm được trả 8.000 đồng/kg. Sau khi hoàn thành tái chế, Giang đưa số khẩu trang này về các tỉnh Tây Nam Bộ bán với giá rẻ.

Theo lực lượng chức năng, khẩu trang do Nguyễn Đăng Giang tái chế có nguồn gốc từ phế liệu, do các cơ sở làm khẩu trang loại thải, thậm chí không loại trừ khả năng Giang thu gom cả khẩu trang đã qua sử dụng. Khẩu trang này không đảm bảo chất lượng, nếu sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Hiện toàn bộ số khẩu trang trên đã được lực lượng chức năng niêm phong, tịch thu. Công an thành phố Biên Hòa đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Cũng trong thời gian này, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Bình Thuận phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Thuận kiểm tra điểm kinh doanh trên đường Cao Thắng, thành phố Phan Thiết đã phát hiện và thu giữ hơn 3.600 đơn vị hàng hóa, trong đó có hơn 1.200 đơn vị hàng hóa là mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng và có hơn 2.400 đơn vị hàng hóa là khẩu trang, kính chống giọt bắn, ... phục vụ nhu cầu người tiêu dùng phòng chống dịch Covid-19. 

Được biết, số hàng hóa trên có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, ... và mặt hàng kính chống giọt bắn chưa rõ nơi sản xuất, không có tài liệu kèm theo, có tổng giá trị 42.385.000 đồng. Chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Đội Quản lý thị trường số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang