Từ việc thu giữ thép không có đủ nhãn hàng hoá, lưu ý quy chuẩn chất lượng về thép

author 06:55 30/03/2023

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện 2 tấn thép không có nhãn hàng hóa tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ H.N, điều này lưu ý việc buôn bán cần quan tâm đến quy chuẩn và chất lượng thép.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện 2 tấn thép không có nhãn hàng hóa tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ H.N (địa chỉ: Khóm 1, Phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Qua kiểm tra, Đội QLTT số 1 phát hiện tại Công ty nêu trên đang bày bán 2 tấn hàng hóa là thép các loại (1.133kg thép V đen, 898kg thép hộp vuông mạ kẽm) theo quy định phải có nhãn hàng hóa mà không có nhãn hàng hóa. Tổng trị giá hàng hóa trên 41 triệu đồng.

Đội QLTT số 1 kiểm tra số thép không có nhãn mác hàng hóa 

Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ lô thép nêu trên, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp xem xét ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 20 triệu đồng và buộc khắc phục nhãn hàng hóa theo quy định.

Đối với các công trình xây dựng thì thép đóng vai trò vô cùng then chốt. Nó là bộ xương nâng đỡ, quyết định tới tuổi thọ và độ vững chắc của cả công trình. Chính vì điều đó, nhu cầu thép đang ngày càng tăng cao, dẫn tới việc không ít cơ sở sản xuất trong nước cũng như các nhà kinh doanh lĩnh vực này tìm mọi cách thu lợi nhuận và bất chấp sản xuất và kinh doanh sản phẩm thép giả.

Thép giả trên thị trường hiện nay chủ yếu được trộn lẫn nhiều loại thép kém chất lượng với sản phẩm thép nhà máy nhưng được gia công giống hệt như các hãng thép chính hãng và được xuất hiện ở rất nhiều cơ sở kinh doanh lớn nhỏ.

Đặc biệt những sản phẩm kém chất lượng này lại được in nhãn mác giả của các thương hiệu uy tín với hình thức giống hệt sản phẩm thật nhưng chất lượng thì hoàn toàn khác xa. Và người tiêu dùng rất dễ bị đánh lừa không thể phân biệt thép giả hay thật nếu chỉ nhìn bằng mắt thường và hậu quả sau khi mua phải thép giả thì vô cùng nghiêm trọng.

Đáng lưu ý, cách thức làm giả thép càng ngày càng rất tinh vi, dẫn tới người sử dụng chỉ cần một chút lơ là cũng có thể mắc vào những cái bẫy giăng sẵn của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thép giả.

Sử dụng thép giả cho các công trình qua thời gian sẽ bị nứt nẻ, sụt lún và đổ sập, nguy hiểm hơn là đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng của cả công nhân thi công đến những người lân cận xung quanh khu vực đó. Vì thế, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác, tìm mua thép tại những đơn vị uy tín, là sản phẩm chính hãng.

Dấu hiệu nhận biết nơi bán sản phẩm chất lượng thường là đại diện nhà phân phối chính thức của công ty sản xuất thép. Các công ty này thường xuất được bảng báo giá của công ty; có máy đo tiêu chuẩn để kiểm tra hàng tại chỗ; có cam kết với khách hàng trong hợp đồng mua bán...

Liên quan đến sản phẩm thép, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan ban ngành liên quan đã xây dựng bộ quy chuẩn kỹ thuật QCVN 20:2019/BKHCN: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép không gỉ. Quy chuẩn kỹ thuật này quy định mức giới hạn của thành phần các nguyên tố hóa học đối với thép không gỉ và các yêu cầu quản lý chất lượng đối với thép không gỉ sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường. 

Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thép không gỉ, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang