Đột kích điểm nóng kinh doanh tại TP.HCM phát hiện hàng chục ngàn sản phẩm giả mạo

author 06:42 24/05/2020

(VietQ.vn) - Lực lượng Quản lý Thị trường TP.HCM vừa tiến hành đột kích tạm giữ hàng nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng, rượu, thuốc lá, có dấu hiệu là hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), khi dịch bệnh COVID-19 đang dần được kiểm soát tốt, việc mua bán hàng hoá đang dần trở lại nhịp độ thường ngày. Tuy nhiên cùng với đó, các hoạt động kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng đang diễn biến vô cùng phức tạp, thậm chí có sự lợi dụng nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội để thúc đẩy các hoạt động này.

Cụ thể, mới đây tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ 368), Cục Nghiệp vụ Quản lý Thị trường, Tổng Cục QLTT phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân tiến hành kiểm tra tại 6 tụ điểm kinh doanh có dấu hiệu vi phạm kinh doanh tại Quận 1 và Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh.

 Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM tiến hành kiểm tra địa điểm kinh doanh có dấu hiệu vi phạm. Ảnh: Kim Tuyến

Kết quả tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng chục ngàn mặt hàng thời trang quần áo, giầy, ví da, túi xách, thắt lưng… có dấu hiệu làm nhái, làm giả các thương hiệu lớn trên thế giới đã được bảo hộ ở Việt Nam như Gucci, D&G, LV… hàng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng, rượu ngoại nhập lậu và thuốc lá điếu (hàng cấm).

Làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ mua bán, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm 20.876 sản phẩm thực phẩm chức năng các loại, nước hoa, túi xách, thắt lưng, ví, giầy, quần áo, để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định định pháp luật.

Thông tin thêm về vụ việc, Tổng Cục QLTT cho hay, để có được kết quả nêu trên là sự triển khai đồng bộ, phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT từ Trung ương đến địa phương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử, ngăn chặn việc kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Người tiêu dùng dường như không thể biết mình đang xem và mua phải những hàng giả nhãn hiệu lớn. Thậm chí có cửa hàng còn quảng cáo nhận ship loại hàng giả này đi toàn thế giới. Các cơ sở kinh doanh đã lợi dụng mạng xã hội, Internet để quảng cáo và bán ra thị trường các sản phẩm trên trong thời gian dài. Chủ các cơ sở này thừa nhận dùng những hình thức phổ biến như livestream trên Facebook để bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Mỗi lần livestream, các cơ sở đã thu hút hàng ngàn lượt người xem, chia sẻ và hỏi mua.

Quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm phạm nghiêm trọng khi những lỗi vi phạm phổ biến như thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước, không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website...

 Hàng ngàn sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu làm giả, làm nhái, hàng không rõ nguồn gốc được lực lượng quản lý thị trường phát hiện. Ảnh : Kim Tuyến

Qua đợt kiểm tra này, lực lượng chức năng nhận thấy kinh doanh trên thương mại điện tử là mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do đó, Tổng cục QLTT tiếp tục khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, người bán, đặc biệt khi mua hàng trên Internet để tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đang bày bán trôi nổi.

Đặc biệt, trong thời gian tới Tổng Cục QLTT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống các đường dây, ổ nhóm theo Kế hoạch 3972 về đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến hết năm 2020 của Tổng cục QLTT.

An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang