Dự án “Đến trường an toàn”- Trang bị kỹ năng về an toàn giao thông cho trẻ em

author 10:26 10/12/2020

(VietQ.vn) - Dự án “Đến trường an toàn” sẽ trang bị kiến thức, kỹ năng và mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tiểu học tại tỉnh Bắc Giang, Đăk Lăk; đồng thời truyền thông rộng rãi các kiến thức và kỹ năng về an toàn giao thông tới các em học sinh trên toàn quốc.

Ngày 9/12/2020, Lễ phát động dự án “Đến trường An toàn” đã diễn ra tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk).

Tại buổi lễ phát động, nhiều hoạt động đã được thực hiện như phát mũ bảo hiểm cho học sinh, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách, nhảy tập thể sôi động, cùng một số trò chơi tương tác xoay quanh chủ đề An toàn Giao thông (ATGT).

Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh 

Buổi lễ cũng truyền tải thông điệp nâng cao ý thức về ATGT và sự cần thiết của việc giáo dục ATGT cho học sinh tới giáo viên, cha mẹ học sinh và cộng đồng.

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, tai nạn giao thông đang hàng ngày tác động nghiêm trọng tới cuộc sống các em nhỏ. Cụ thể, tỉ lệ trẻ em tử vong do tai nạn thương tích chiếm khoảng 25%, trong đó tai nạn giao thông là nguyên nhân đứng thứ hai đối với trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 15. Vì vậy, việc giảm thiểu rủi ro và bảo vệ các em trước nguy cơ tai nạn giao thông là mục tiêu mà dự án “Đến trường an toàn” hướng đến.

Dự án “Đến trường an toàn” được triển khai trong năm học 2020 – 2021, tại tỉnh Bắc Giang và Đăk Lăk với 4 hợp phần chính gồm: giáo dục kiến thức toàn diện cho học sinh về ATGT đường bộ; trang bị mũ bảo hiểm chất lượng cao cho học sinh; cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông tại khu vực xung quanh trường học; và thực hiện chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng.

 
Dự án “Đến trường an toàn” sẽ tiếp cận tới hơn 2.700 học sinh tiểu học, hơn 100 giáo viên, 4.200 phụ huynh- là những đối tượng được hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Cùng với đó, hơn 1 triệu người sẽ được hưởng lợi gián tiếp thông qua chiến dịch truyền thông rộng rãi.
 

Từ tháng 9/2020 vừa qua, nhiều hoạt động trong khuôn khổ dự án đã được đồng loạt triển khai: tổ chức 2 hội thảo định hướng và tập huấn về ATGT cho gần 80 giáo viên của hai trường tiểu học tại Bắc Giang và Đăk Lăk; khảo sát, lên thiết kế cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông khu vực trường Nguyễn Viết Xuân (Đăk Lăk).

Các hạng mục dự kiến cải tạo bao gồm lắp đèn chớp vàng tại nút giao thông khu vực cổng trường để cảnh báo các phương tiện giao thông giảm tốc độ; cải tạo vỉa hè và lắp đặt rào chắn vỉa hè để tạo khu vực đón trả học sinh riêng biệt nhằm đảm bảo sự an toàn cho học sinh, phụ huynh và các phương tiện tham gia giao thông khác.

Hàng loạt hoạt động trong khuôn khổ trường học cũng được triển khai trong thời gian tới. Tiêu biểu là sự kiện “Prudence Tour” dự kiến tổ chức vào tháng 2/2021, kết hợp giữa trang bị kiến thức, kỹ năng và thực hành cho học sinh về ATGT. Tiếp đó là “Ngày hội an toàn giao thông” dự kiến tổ chức vào tháng 3/2021, là chuỗi hoạt động ngoại khóa giúp các em học sinh củng cố lại các kiến thức, kỹ năng đã được học trong “Prudence tour”.

Các em học sinh tập đội mũ bảo hiểm đúng cách 

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Phương Tiến Minh- Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết: “An toàn giao thông là câu chuyện không của riêng ai. Thấu hiểu điều này cùng với tình yêu và sự quan tâm đặc biệt dành cho trẻ nhỏ, dự án “Đến trường an toàn” là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa mà Prudential triển khai nhằm mang tới tương lai tốt đẹp hơn cho các em. Qua dự án này, Prudential cũng mong muốn cộng đồng hãy chung tay nâng cao trách nhiệm, ý thức khi tham gia giao thông, để những sự cố đáng tiếc không xảy ra trong cuộc sống”.

Dự án “Đến trường an toàn” nằm trong khuôn khổ của Chương trình SAFE STEPS Kids, được phát triển bởi của Quỹ Prudence Foundation, phối hợp cùng hãng phim hoạt hình Cartoon Network và Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC). Chương trình đặt mục tiêu nâng cao nhận thức về các kỹ năng an toàn với nội dung và hình ảnh được thiết kế đặc biệt dành riêng cho đối tượng trẻ em. 

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang