Đưa Formosa, Núi Pháo, Bôxit Tây Nguyên vào diện kiểm soát môi trường đặc biệt

author 16:19 27/11/2017

(VietQ.vn) - Trong 28 doanh nghiệp mà Bộ TN-MT khi thực hiện đề án kiểm soát đặc biệt về môi trường trong đó có Formosa, Núi Pháo, Bôxit Tây Nguyên.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Tài nguyên - Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, sau sự cố biển ở 4 tỉnh miền Trung, Thủ tướng đã có chỉ thị các giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, có 28 doanh nghiệp nằm trong diện kiểm soát đặc biệt. Ảnh: Người lao động

"Bộ Tài nguyên - Môi trường đã rà soát và đánh giá tồn tại, bất cập tại văn bản, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Theo đó, một trong những giải pháp quan trọng được triển khai là Bộ đã tiến hành lập đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất có tiềm năng gây ô nhiễm cao" - ông Thức cho biết.

Theo ông Thức, đề án này sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát đặc biệt với các sơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao theo hai cách. Thứ nhất, lập một danh mục các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao để kiểm soát đặc biệt với nhiều giải pháp tổng thể như với Formosa hiện nay. Thứ hai, kiểm soát thường xuyên theo chương trình công tác hàng năm để có biện pháp kịp thời.

Báo Người Lao động đưa tin, theo ông Thức, đề án nêu rõ 6 loại hình doanh nghiệp có nguy cơ ô nhiễm cao, như doanh nghiệp trong lĩnh vực xi măng, nhiệt điện, khai thác khoáng sản…

Pháp gây sự chú ý mạnh mẽ với vũ khí có thể đánh bại 'tất cả mọi thứ'(VietQ.vn) - Vũ khí này đã gây sự chú ý mạnh mẽ đến các khách hàng quen thuộc của ngành công nghiệp vũ khí Pháp. Đây là tên lửa tầm trung có thể đánh bại tất cả mọi thứ từ xe tăng cho đến lô cốt hay binh lính.

Ngoài ra, đề án cũng xác định bộ tiêu chí để từ đó xác định những loại hình có phát sinh chất thải gây ô nhiễm, cụ thể tiêu chí đó là: quy mô, công suất có tầm ảnh hưởng rộng; vị trí đặt dự án; công nghệ sản xuất; công tác kiểm soát của dự án… Bên cạnh đó, cũng có tiêu chí rà soát dự án ngay từ khâu cấp phép đầu tư, đánh giá tác động môi trường… để phòng ngừa. "Trên cơ sở đó, chúng tôi đã lấy ý kiến, rà soát được 28 cơ sở để đưa vào kiểm soát đặc biệt"- ông Thức cho biết.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức cũng cho hay các doanh nghiệp như Formosa, doanh nghiệp khai thác quặng đa kim Núi Pháo… đã được đưa vào đề án kiểm soát đặc biệt này.

Liên quan đến quy chuẩn thải đối với Formosa, đại diện Bộ TN-MT cũng cho biết đã rà soát và đề xuất sửa đổi 24 quy chuẩn về kiểm soát môi trường. Cùng đó, đề xuất sửa đổi 3 quy chuẩn liên quan đến ngành thép (về khí thải, nước thải, trầm tích đáy).

Minh Châu (T/h)

 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang