Dùng máy ảnh để quay phim, nên hay không nên?

author 08:00 17/12/2017

(VietQ.vn) - Tùy theo mục đích và nhu cầu, người dùng có thể cân nhắc giữa việc nên hay không nên sử dụng máy ảnh để quay phim.

Hiện nay, những chiếc máy ảnh với khả năng quay phim full HD hay thậm chí là 4K đã không còn quá xa lạ với những người yêu máy ảnh. Trên thị trường, mẫu máy ảnh từ phân khúc tầm trung cho tới cao cấp đều cố gắng nâng cấp khả năng quay phim với những ưu điểm nổi bật nhắm vào xu hướng mới của người dùng.

Đã có rất nhiều bộ phim đình đám được công chiếu trên toàn thế giới như “Act of Valor” được quay bằng hàng loạt chiếc máy ảnh Canon 5D mark II quen thuộc. Về ưu điểm, nhiều loại máy ảnh được đánh giá cho ra sản phẩm phim chất lượng tốt. Kể từ khi mẫu Nikon D90 ra đời, nó được xem là chiếc DSLR đầu tiên có thể quay phim ở độ phân giải HD (1080x720p) và bắt đầu mở ra một kỷ nguyên mới cho những chiếc máy ảnh. Ngày nay, những chiếc máy ảnh từ trung cấp trở lên thường đặt tiêu chí quay phim lên hàng đầu và là một mốc để đánh giá cho mẫu máy ảnh đó.

Rất nhiều máy ảnh trên thị trường có khả năng quay phim cho chất lượng tốt. Ảnh: DesignerVN 

Chất lượng quay phim của máy ảnh thực sự tốt, tương đương nhưng với các máy quay chuyên dụng nhờ sự hỗ trợ hoàn hảo từ hệ thống ống kính rời đa tiêu cự (từ góc rộng đến tele, Macro, Tilt-Shift hay cả FishEye). Bên cạnh đó, hiện các nhà sản xuất cũng chú trọng tới những ống kính được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực quay phim. Có thể thấy đây là một lợi thế không nhỏ so với các máy quay chuyên dụng.

Nếu so sánh giá tiền giữa một máy ảnh DSLR và một máy quay chuyên dụng thì có thể nhận ra sự chênh lệch lớn, giá thành cho một chiếc máy ảnh rẻ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, những phụ kiện hỗ trợ quay phim đi kèm cho máy ảnh cũng dể dàng tìm kiếm và giá thành rẻ hơn rất nhiều. 

Ngoài chất lượng và giá thành thì một combo máy ảnh còn rất nhỏ gọn hơn rất nhiều. Mang đến sự tiện lợi cho người dùng rất đáng kể trong quá trình di chuyển, khuân vác hay trong quá trình tác nghiệp.

Tuy nhiên, việc dùng máy ảnh để quay phim cũng có một số nhược điểm nhất định. Một điểm yếu dễ dàng nhận thấy đó chính là khả năng lưu trữ của những chiếc máy ảnh còn bị hạn chế rất nhiều. Dung lượng lưu trữ nhỏ dẫn đến thời gian quay phim bị rút ngắn lại.

Người dùng chỉ có xác xuất quay tối đa 5 phút trên máy Nikon D90 và tối đa tầm 30 phút với những mẫu máy ảnh tầm trung khác. Một con số quá chênh lệch so với hàng giờ đồng hồ đối với những máy quay chuyên dụng. Để khắc phục điểm yếu này, bạn nên chia đoạn phim thành nhiều cảnh quay nhỏ vài phút , sau đó xử lí hậu kỳ để lồng ghép các cảnh quay đó lại thành một đoàn phim hoàn chỉnh.

Dùng máy ảnh để quay phim có nhiều tiện lợi nhưng cũng không ít nhược điểm. Ảnh: Lamphim.vn

Bên cạnh đó, khi quay phim với máy ảnh âm thanh thu được kém hơn máy quay rất nhiều, chất lượng lọc âm không tốt. Tuy nhiên, vấn đề nãy có thể khắc phục được bằng nhiều cách như có thể sử dụng microphone chuyên dụng. Cảm biến của máy ảnh sinh ra để phục vụ cho mục đích chính là chụp ảnh, do đó khi người dùng quay phim bằng máy ảnh sẽ có tác động đến chất lượng và tuổi thọ của sensor. Cảm biến của DSLR sẽ nóng lên rất nhanh và dẫn đến hiện tượng bị quá nhiệt.

Vì thế đa số DSLR đều chỉ giới hạn thời lượng cho mỗi lần quay từ 10 – 15 phút. Để khắc phục vấn đề này người dùng có thể tham khảo một số mẫu máy ảnh Mirrorless có khả năng giải nhiệt tốt hơn nên thời gian quay phim cũng lâu hơn.

Bảo Bình (T/h)

Cách chọn mua tủ chống ẩm tốt nhất cho máy ảnh(VietQ.vn) - 4 lưu ý dưới đây sẽ giúp người dùng chọn mua được một sản phẩm tủ chống ẩm cho máy ảnh chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện cá nhân.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang