EU tiếp tục cảnh báo an toàn thực phẩm: Đệ nhất mì gia của Acecook Việt Nam lọt danh sách

author 19:24 08/02/2022

(VietQ.vn) - Văn phòng SPS Việt Nam tiếp tục nhận được từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu, số tham chiếu 2022.0428 đối với sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gia”. Mối nguy là chứa 2-Chloroethanol ở mức 1,6 mg/kg. Nhà sản xuất là Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Quốc gia thông báo là Đức.

Theo thông tin từ Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), dự kiến đầu tháng 3, Phiên họp lần thứ 2 của Tiểu ban SPS thuộc Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ diễn ra.

Tại Phiên họp, Văn phòng SPS Việt Nam dự kiến sẽ thảo luận về phản hồi quy định mới của EU về việc tạm thời tăng tần suất kiểm tra an toàn thực phẩm đối với quả thanh long của Việt Nam, tăng tần suất kiểm tra đối với các loại rau gia vị, đậu bắp và ớt; việc yêu cầu bổ sung chứng thư (health report) và báo cáo kiểm nghiệm (test report) với chỉ tiêu Ethylene oxide đối với các sản phẩm thực phẩm ăn liền nhập khẩu vào EU. 

Theo đó, thống nhất giải pháp và tiến độ để EU giảm tần suất kiểm tra nông sản, thực phẩm của Việt Nam, đặc biệt là quả thanh long và thực phẩm ăn liền.

Văn phòng SPS Việt Nam cũng sẽ cập nhật tiến độ thực thi cam kết SPS của Hiệp định EVFTA; cập nhật danh sách doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào EU và ngược lại.

Đệ nhất mì gia hương vị bò viên rau thơm bị cảnh báo ở châu Âu. Ảnh: Văn phòng SPS Việt Nam 

Bên cạnh đó, Văn phòng SPS Việt Nam cũng cho biết, mới đây, Văn phòng SPS Việt Nam tiếp tục nhận được từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu, số tham chiếu 2022.0428 đối với sản phẩm mì ăn liền nhãn hiệu “Đệ nhất mì gia”. Mối nguy là chứa 2-Chloroethanol ở mức 1,6 mg/kg. Nhà sản xuất là Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Quốc gia thông báo là Đức.

Với sản phẩm thủy sản, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu về sản phẩm đùi ếch của Công ty TNHH xuất khẩu Thực phẩm Diệp Long (Tp. Hồ Chí Minh) với mối nguy dư lượng thuốc thú y 3-Amino-2-oxazolidinone (AOZ) ở mức 10 (± 2,6) µg/kg; sản phẩm bị Đan Mạch và Bỉ thu hồi.

Sản phẩm mực nang đông lạnh của Công ty TNHH Thủy sản Minh Tài (Kiên Giang) với mối nguy là dư lượng kim loại nặng Cadmium ở mức 2,1±0,18 mg/kg; quốc gia thông báo là Italy. Sản phẩm cà phê hòa tan của Công ty TNHH cà phê Ngon (Đắk Lắk) cũng bị cảnh báo với mối nguy chứa độc tố ochratoxin A (17,36 µg/kg); Romania thu hồi sản phẩm.

Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản đề nghị các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, ngày 27/1/2021, Văn phòng SPS Việt Nam cũng có văn bản gửi Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam kiến nghị, Văn phòng SPS Việt Nam cùng các bộ, ngành sẽ có buổi làm việc để cam kết Việt Nam sẽ giảm thiểu tối đa các vi phạm về an toàn thực phẩm khi xuất khẩu sang EU. Đồng thời thống nhất giải pháp và tiến độ để EU giảm tần suất kiểm tra nông sản, thực phẩm của Việt Nam, đặc biệt là thanh long và thực phẩm ăn liền.

"Đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu sang EU thực hiện đúng yêu cầu, quy định về an toàn thực phẩm của phía bạn, tránh các trường hợp vi phạm để Văn phòng SPS Việt Nam cùng cơ quan chức năng sớm tháo gỡ việc tăng tần suất kiểm tra hàng hóa khi xuất khẩu" - ông Nam nói.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang