FDA hướng dẫn hạn chế lượng chì trong thực phẩm dinh dưỡng chế biến cho trẻ em

author 06:09 08/01/2025

(VietQ.vn) - Vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thiết lập hướng dẫn về lượng chì có trong các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng chế biến cho trẻ em.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã thiết lập hướng dẫn giới hạn lượng chì trong các loại thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em như trái cây và rau đóng hộp, sữa chua và ngũ cốc khô. Đây được xem là nỗ lực của chính phủ nước này nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ khỏi tác động xấu đối với kim loại độc hại, một chất gây tác động lớn đến các vấn đề về phát triển thần kinh của trẻ nhỏ.

Cụ thể, trong bản hướng dẫn, cơ quan này quy định giảm tối đa khoảng 20% ​​đến 30% lượng chì được phát hiện trong các sản phẩm thực phẩm hiện nay. Mặc dù mức giới hạn mà FDA đề ra cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là tự nguyện, nhưng nếu lượng chì kiểm tra vượt ngưỡng cho phép, cơ quan này sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế.  

Trong tuyên bố mới nhất của mình, FDA cho biết đây là một phần trong nỗ lực của FDA nhằm "giảm thiểu mức độ tiếp xúc với chất gây ô nhiễm trong thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em". 

FDA ban hành hướng dẫn hạn chế lượng chì trong một số thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em

Những tổ chức và cá nhân bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã đấu tranh trong suốt thời gian dài, kiến nghị các cơ quan chính quyền trong vấn đề hạn chế hàm lượng chì trong thực phẩm dành cho trẻ em, đến nay, đề xuất này đã được chính thức đi vào hoạt động dù nó chưa thực sự được hoàn thiện và còn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều.

Theo hướng dẫn mới này, các nhà sản xuất thực phẩm trẻ em không được quá 10 phần tỷ chì trong sữa chua trẻ em, bánh trứng sữa, bánh pudding, thịt nguyên liệu, trái cây và rau củ chế biến, cũng như hỗn hợp trái cây, rau củ, ngũ cốc và thịt. Hầu hết là các sản phẩm dinh dưỡng đóng hộp cho trẻ em, trong đó cả các thực phẩm xay nhuyễn. Riêng đối với sản phẩm thực phẩm có chứa khoai lang hay cà rốt – hai loại có chứa lượng chì khá cao, không được quá 20 phân tỷ chì. Tuy nhiên, hướng dẫn này không bao gồm các loại sữa bột, đồ uống hay bánh ăn dặm.  

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, không có mức phơi nhiễm chì an toàn nào đối với trẻ em. Kim loại này gây ra những tổn thương não và hệ thần kinh, làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, chì có trong một số loại thực phẩm tự nhiên và có nguồn gốc từ các chất ô nhiễm trong không khí, nước và đất, khiến việc loại bỏ hoàn toàn chì trở nên bất khả thi. Việc đưa ra bản hướng dẫn này chỉ giới hạn một phần lượng chì mà trẻ nhỏ có thể nạp vào cơ thể qua các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng chế biến sẵn.

FDA cũng khuyến khích phụ huynh nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau trong tự nhiên thay vì chỉ tập trung vào nhóm các sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng chế biến sẵn.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi chì là một trong 10 hóa chất đáng lo ngại trên thế giới gây hại cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2023 được công bố trên tạp chí Lancet cho biết, trẻ em dưới 5 tuổi đã mất 765 triệu điểm IQ do tiếp xúc với chì thông qua nhiều đường trên toàn thế giới. Trong cùng năm đó, hơn 5,5 triệu người lớn đã tử vong vì bệnh tim mạch do tiếp xúc với chì.

"Tiếp xúc với nồng độ chì rất cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não và hệ thần kinh trung ương, gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong. Trẻ em bị nhiễm độc chì nghiêm trọng có thể bị khuyết tật trí tuệ vĩnh viễn và rối loạn hành vi", theo WHO.

 Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang