Gần 57 nghìn cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2016
URC nói gì về tin đồn hối lộ cán bộ Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia
Bánh trung thu và mối hiểm họa 'mất an toàn vệ sinh thực phẩm'
Chưa phát hiện bánh trung thu mất an toàn vệ sinh thực phẩm
Cụ thể, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), trong năm 2016, cả nước đã thành lập 22.667 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 345.112 cơ sở, phát hiện 56.984 cơ sở vi phạm (16,5%).
Trong số 56.984 cơ sở vi phạm về vệ sinh ATTP, đã có 13.313 cơ sở bị xử lý (23,4%), trong đó phạt tiền 8.926 cơ sở với số tiền trên 33 tỷ đồng.
Gần 57 nghìn cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2016. Ảnh minh họa
So với năm 2015, việc xử lý về ATTP trong năm 2016 mạnh mẽ hơn, số cơ sở bị xử lý tăng từ 17,6% (năm 2015) lên 23,4% (năm 2016). Hình thức cảnh cáo, nhắc nhở đã giảm, dần được thay thế bằng phạt hành chính, tỷ lệ cơ sở bị phạt tiền tăng từ 50,5% (năm 2015) lên 67% (năm 2016). Số tiền phạt trung bình mỗi cơ sở là 3,73 triệu đồng so với mức 3,59 triệu đồng của năm 2015, cao hơn nhiều so với các năm trước.
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP, việc công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng được thực hiện thường xuyên hơn. Kết quả xử phạt này đã thể hiện tính răn đe cao đối với các cơ sở cố tình vi phạm các quy định về ATTP.