Gia vị-sát thủ 'thầm lặng' trong nhà bếp

author 18:07 12/06/2016

(VietQ.vn) - Rất ít người biết những hóa chất độc hại - nguyên nhân gây ra những căn bệnh chết người tiềm tàng ngay trong các loại gia vị ở nhà bếp.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Rất ít người biết các loại gia vị thông thường chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe. Khi người tiêu dùng mua các loại gia vị thông thường, chúng thường có các chất tạo màu nhân tạo, hóa chất bảo quản và các loại làm từ sản phẩm biến đổi gen. Hầu hết các gia vị mọi người mua được sản xuất bằng hóa chất, bao gồm các sản phẩm biến đổi gen và chúng cũng được chiếu xạ.

Theo như Thomas Fricke, người đồng sáng tạo cũng như là chủ tịch của ForesTrade – một tổ chức nghiên cứu gia vị tự nhiên ở Brattleboro, Vermont (Mỹ) cho biết: “Trên thực tế tất cả các loại gia vị thông thường bán ở Mỹ đều được tiệt trùng bằng các hóa chất độc hại bị cấm sử dụng ở châu Âu.”

Gia vị được khử trùng bằng các chất độc hại và bức xạ

Gia vị thường gây độc vào thời điểm được sản xuất, trong không gian lưu trữ, khi phân phối và bán trên thị trường. Gia vị có thể bị nhiễm độc bởi các bộ phận của côn trùng, phân và lông động vật gặm nhấm. Vì vậy, để có thể loại bỏ các thành phần này, nhà sản xuất gia vị khử trùng gia vị của họ với các chất hóa học độc hại, chẳng hạn như ethylene oxide.

Ethylene oxide khi được thử nghiệm trên loài gặm nhấm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện mầm mống ung thư và nghiên cứu đó còn chứng minh rằng ethylene oxide gây đột biến di truyền (ADN) và nhiễm sắc thể có thể dẫn đến ung thư.

Gia vị không vô hại như mọi người vẫn nghĩ

 Gia vị không vô hại như mọi người vẫn nghĩ

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, ethylene oxide trong con người chủ yếu sẽ tác động tới các hệ trung ương thần kinh (CNS) gây rối loạn trầm cảm và kích ứng mắt và màng nhầy. Tiếp xúc lâu dài với ethylene oxide có thể gây ra sự khó chịu của mắt, lỗ chân lông, da và màng nhầy, và các biến chứng trong hoạt động của não và dây thần kinh.

Một số dữ liệu ung thư thấy sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày, khối u của tuyến tụy và bệnh Hodgkin trong những người tiếp xúc với ethylene oxide. Tuy nhiên, những dữ liệu được cho là hạn chế và không thể kết luận một cách chắc chắn. EPA đã phân loại ethylene oxide là nhóm B1, nhóm các chất gây ung thư.

Một cách khác để khử trùng gia vị là chiếu xạ thực phẩm. Đó là công đoạn cho việc sử dụng bức xạ để tiêu diệt vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Nhưng trong khi bức xạ được sử dụng để làm giảm vi khuẩn trong các loại gia vị, chúng đã giảm hàm lượng vitamin và enzym hữu cơ. Việc chiếu xạ thực phẩm để điều chỉnh các thành phần chất hóa học trong gia vị có thể tạo ra các chất độc hại, chất gây ung thư, tăng nguy cơ tiếp xúc với các gốc tự do – nguồn gốc gây lão hóa và bệnh tật.

Mầm mống gây bệnh ung thư chết người 'tiềm ẩn' trong gôm xịt tóc

(VietQ.vn) - Gôm xịt tóc được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối hiểm họa, thậm chí có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Thu Thảo (theo Healthiesttips)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang