Gỡ 'nút thắt' để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

author 07:05 06/06/2019

(VietQ.vn) - "Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị nêu rõ, phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đến 2020 du lịch sẽ đón 17 - 20 triệu lượt khách quốc tế. Hiện nay, ngành du lịch mới đóng góp 9% GDP, khi nào đạt mức 10% GDP thì mới có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội diễn ra chiều ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có phần trả lời về vấn đề gỡ "nút thắt" để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (TP. Hà Nội) nêu vấn đề: Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã xếp hạng năng lực cạnh tranh về du lịch của 136 nền kinh tế, Việt Nam được xếp 30/136 về tài nguyên văn hoá, 34/136 về tài nguyên thiên nhiên, nhưng tổng thể cạnh tranh của du lịch Việt Nam chỉ đứng thứ 67/136 nền kinh tế. Đại biểu đặt câu hỏi đâu là nút “thắt cổ chai” dẫn đến tình trạng này và những giải pháp đột phá?

 Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, chúng ta có nhiều điểm mạnh về du lịch nhưng những chỉ số thấp như hạ tầng du lịch (113/136), mức độ ưu tiên ngành du lịch, mở cửa quốc tế, miễn thị thực... đã làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Lý giải về 5 tháng đầu năm, du lịch tăng trưởng chậm, Bộ trưởng Thiện cho rằng một phần vì lượng du khách Trung Quốc giảm. Nhiều nước cũng mong muốn thu hút được du khách Trung Quốc.

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền (Cần Thơ) đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp nhiều hơn nữa trong tỷ trọng của nền kinh tế đất nước. Giải pháp nào để giải quyết mâu thuẫn giữa mục tiêu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc, bảo tồn văn hoá?

Bộ trưởng cho biết, Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị nêu rõ, phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đến 2020 du lịch sẽ đón 17 - 20 triệu lượt khách quốc tế. Hiện nay, ngành du lịch mới đóng góp 9% GDP, khi nào đạt mức 10% GDP thì mới có thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, cần phải khắc phục những hạn chế của du lịch Việt Nam như năng lực cạnh tranh, hạ tầng du lịch, quản lý nhà nước về du lịch…

Liên quan đến phát triển du lịch nhưng không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, không làm phá vỡ di sản văn hoá, Bộ trưởng Thiện cho rằng, đây là vấn đề lớn đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý “mọi cái có thể xây dựng được, nhưng di sản văn hoá thì không thể làm lại được”. Qua đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, khuyết điểm như quy hoạch phát triển không quan tâm đến bảo tồn…

Đồng thời, trả lời chất vấn về vấn đề phát triển du lịch bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, phát triển du lịch cũng như phát triển ngành kinh tế khác, không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và không phá vỡ di sản văn hóa. Đây là vấn đề lớn trong mối quan hệ bảo tồn phát triển của các nước trên thế giới. 

Thời gian qua, chúng ta xây dựng những nhà máy, khu du lịch thì có nơi này, nơi khác cũng ảnh hưởng đến bảo tồn. Trích dẫn câu nói của Thủ tướng liên quan đến công tác bảo tồn văn hóa là tất cả mọi cái đều xây dựng được, làm được, nhưng di sản thì không làm lại được, Bộ trưởng khẳng định, “không thể hy sinh di sản được, phát triển kinh tế phải chú trọng bảo tồn di sản”.

Bộ trưởng cũng thừa nhận, thời gian qua, trong quy hoạch, bảo tồn phát triển đang bị coi nhẹ. Khi phát triển có trường hợp không quan tâm đến bảo tồn, không quan tâm đến các nhà chuyên môn, chuyên gia bảo tồn, cho nên phá vỡ toàn bộ, hoặc làm rất tốt rồi nhưng thi công không ai giám sát.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể: Xử lý nghiêm những dự án đội vốn, chất lượng kém(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm đối với những dự án chậm tiến độ, đội vốn và chất lượng kém, kể cả chuyển hồ sơ qua công an xử lý…

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang