Gợi ý thực đơn món ngon ngày cuối tuần khỏi cần ra hàng
Sự kiện: Thực đơn cho cả tuần
Thực đơn 3 món đẹp mắt, đã miệng cho bữa tối bên gia đình
Thực đơn món ngon cả tuần cho bạn đi chợ không phải suy nghĩ
Thực đơn phát thèm của nhân viên Facebook, Google, Apple
Dưới đây là gơi ý làm mâm cơm cuối tuần ngon tuyệt, khó quên cho gia đình bạn sau một tuần làm việc vất vả nhé.
1. Thịt lợn quay giòn bì
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba chỉ
- 1,5 muỗng canh dầu ăn
- Phẩm màu đỏ (hoặc màu cam)
- Muối
- Gia vị: 1 muỗng nhỏ muối, 1/2 muỗng nhỏ ngũ vị hương, 1/6 muỗng cà phê bột quế, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Bạn trộn đều tất cả lại.
Thực hiện:
Bước 1:
Trộn bột phẩm đỏ với ít dầu ăn.
Bước 2:
Cạo rửa cho thật sạch lớp bì, lau khô. Lật miếng thịt lên, cắt dọc vài đường (để khi ướp, gia vị mau ngấm vào trong thịt).
Rải gia vị lên trên miếng thịt, chà nhẹ cho gia vị ngấm vào những đường cắt dọc miếng thịt. Không cho gia vị dính vào lớp bì.
Bước 3:
Úp miếng thịt đã ướp xuống mặt thớt, dùng que nhọn xâm thủng cho đều bề mặt lớp bì. Dùng dao khứa hình xéo vuông lên lớp bì.
Bước 4:
Lau khô lớp bì, rắc muối đều khắp mặt bì, quét dầu có màu thực phẩm lên trên bì.
Bước 5:
Vặn lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, nướng trong 30-35 phút (tùy lò mạnh yếu). Sau đó, bạn chỉnh lò xuống còn 200 độ C và nướng từ 40 phút đến 50 phút.
Nướng xong, lấy thịt ra liền, cắt miếng vừa ăn hoặc kho chung với dưa cải chua rất ngon.
2. Măng tươi sốt teriyaki
Nguyên liệu:
- 400 g măng tươi.
- Hạt nêm, đường, muối, hành lá, nước sốt teriyaki (có bán tại các cửa hàng thực phẩm Nhật)
Thực hiện:
- Măng tươi bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho măng vào nước sôi và luộc hơi chín để khử vị đắng rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch, để ráo.
- Làm nóng dầu ăn, cho măng vào xào nhanh tay với lửa lớn. Nêm vào một ít muối, hạt nêm, đường và hai thìa súp sốt teriyaki rồi trộn đều.
- Cho vào một ít nước đun sôi để nguội, xào đến khi nước cạn thì tắt bếp. Thái hành nhuyễn, trộn đều với măng, cho ra đĩa và dùng với cơm nóng. Hương vị thơm ngon lạ miệng của nước sốt teriyaki thấm trong món ăn sẽ đem đến cho bạn cảm giác lạ miệng rất thú vị.
3. Canh kim chi hầm giò heo
Nguyên liệu:
- 500 g giò heo chặt khúc nhỏ.
- 200 g kim chi, 2 bìa đậu hũ non Nhật Bản hoặc 3 bìa tàu hũ non.
Thực hiện:
- Giò heo rửa sạch, cho vào nồi đun sôi khoảng hai phút. Đổ bỏ nước luộc lần thứ nhất, rửa lại giò heo thật sạch, cho vào nồi, thêm nước rồi hầm trong khoảng 30 phút.
- Tiếp đến cho tàu hũ non thái vừa ăn vào. Khi nồi nước sôi lại thì cho kim chi vào, nêm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Canh kim chi hầm giò heo có hương vị cay, chua nhẹ rất thích hợp dùng với cơm nóng trong những ngày mưa gió.
4. Khoai tây chiên xù
Nguyên liệu:
- 4 củ khoai tây
- 2 thìa bơ
- 2 lát phomai
- 1 trứng gà
- Bột mì
- Bột chiên xù.
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ cắt nhỏ, luộc chín với chút muối.
- Khoai chín mềm cho ra bát, dùng thìa tán nhuyễn trộn đều ngay khi khoai còn nóng với 1 thìa hạt nêm, bơ, phomai thái nhỏ.
- Đánh tan trứng. Đổ bột mì ra một đĩa, bột chiên xù 1 đĩa.
- Viên khoai thành từng viên nhỏ như quả cà. Lăn khoai qua bột mì, rồi nhúng đều vào trứng, lăn tiếp qua bột xù.
- Chảo dầu xôi, giảm bớt lửa, thả khoai vào chiên. Khi khoai vàng đều, vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Ăn nóng chấm với sốt mayonaise, ketchup hoặc tương ớt rất ngon. Khoai thơm mịn và ngầy ngậy, bên trong mềm, vỏ ngoài lại giòn giòn.
Nguyễn Thảo (t/h)