Google dùng trí tuệ nhân tạo để dịch đơn thuốc từ bác sĩ

author 06:12 22/12/2022

(VietQ.vn) - Google sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng dụng Google Lens để phiên dịch chữ viết trong đơn thuốc của các bác sĩ.

Do thói quen viết một cách vội vàng, những đơn thuốc được giới bác sĩ viết ra cực kỳ khó đọc, khiến không ít bệnh nhân và cửa hàng bán thuốc rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" do không thể… đoán nổi tên loại thuốc hay liều lượng được viết trong đơn. Đáng nói, mặc dù vấn đề này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhiều công ty công nghệ đã cố gắng giải quyết nó nhưng không thu về thành công.

Tuy nhiên, vấn đề trên có thể sẽ sớm được giải quyết khi Google sẽ tích hợp một tính năng mới vào Google Lens. Theo đó, tính năng này hỗ trợ người dùng 'giải mã' các bản viết tay nguệch ngoạc trên các đơn thuốc được viết bởi bác sĩ. Đây là thông tin được Google tuyên bố trong hội nghị thường niên Google for India được tổ chức ở Ấn Độ mới đây.

"Chúng tôi sẽ xác định những gì được viết trên đơn thuốc y tế bằng cách xây dựng một mô hình hỗ trợ để số hóa (các đơn thuốc) thông qua AI cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe y tế", đại diện Google tuyên bố.

Google sẽ dùng trí tuệ nhân tạo để dịch chữ viết trong đơn thuốc. Ảnh minh hoạ

Được biết, tính năng này đang trong quá trình nghiên cứu và chưa sẵn sàng ra mắt công chúng, cho phép người dùng chụp ảnh đơn thuốc hoặc tải ảnh lên từ thư viện ảnh. Trí tuệ nhân tạo (AI) sau đó sẽ xử lý hình ảnh để tự động phát hiện và đánh dấu các loại thuốc có trong đơn. Song song đó, gã khổng lồ tìm kiếm cho biết họ đang làm việc với các dược sĩ để khám phá cách giải mã chữ viết tay khó hiểu của bác sĩ và số hóa hồ sơ bệnh án viết tay.

Chữ viết tay trong lĩnh vực y tế có thể là mối quan tâm lớn. Theo một nghiên cứu năm 2006 của Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, khoảng 7.000 người Mỹ thiệt mạng mỗi năm từ những hệ quả bởi chữ viết tay khó đọc của các bác sĩ. Và khoảng 1,5 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng tới sức khỏe do gặp nhầm lẫn với thuốc theo toa của họ.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang