Vi phạm khi bán thuốc cho người dùng, Pharmacity bị xử phạt

author 12:31 06/05/2022

(VietQ.vn) - Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã ra quyết định xử phạt Công ty CP dược phẩm Pharmacity về sai phạm trong hoạt động y tế. Công ty này đã vi phạm “bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc”.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Cụ thể, Pharmacity đã tổ chức bán thuốc thuộc diện kê đơn, nhưng khách hàng đến mua không cần đơn thuốc vẫn bán. Thanh tra Sở Y tế xác định, Công ty CP dược phẩm Pharmacity đã vi phạm “bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc”. Với hành vi sai phạm trên, Công ty CP dược phẩm Pharmacity đã bi xử phạt 30 triệu đồng.

Chuỗi bán lẻ dược phẩm của Pharmacity - Ảnh: ST

Qua tìm hiểu được biết, Pharmacity là một trong những chuỗi bán lẻ dược phẩm lớn tại Việt Nam. Đến nay, đơn vị này đã sở hữu mạng lưới hơn 800 nhà thuốc trên toàn quốc. Đơn vị này còn dự kiến đến năm 2025, sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống lên đến 5.000 nhà thuốc đạt chuẩn GPP trên khắp cả nước.

Trước đó, báo chí đã nêu việc người tiêu dùng phản ánh về chuỗi nhà thuốc Pharmacity thuộc Công ty CP dược phẩm Pharmacity đang có dấu hiệu sai phạm khi bán thuốc kê đơn không cần đơn thuốc tại hàng loạt cửa hàng bán thuốc của doanh nghiệp này. Công ty này cũng thổi phồng công dụng, chất lượng của nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm thành thuốc trị bệnh, điều trị, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

 
 

Dược phẩm Pharmacity lừa dối người dùng về công dụng, chất lượng sản phẩm?

Không phải là thuốc, không có công dụng trị bệnh, điều trị bệnh nhưng Công ty CP dược phẩm Pharmacity vẫn thổi phồng công dụng của các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm... như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và lừa dối người tiêu dùng.
 

Cụ thể, loại Amlodipin 5mg là thuốc được kê đơn trong điều trị bệnh lý tăng huyết áp nhưng các nhà thuốc Pharmacity tại những địa chỉ: 202-24 Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ), số 52 Trần Bình (tổ 23, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), số 35 Hàng Giấy (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) và số 70E Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) vẫn đồng ý bán Amlodipin cho khách hàng mà không cần đơn thuốc.

Ngoài ra còn một số loại thuốc khác như Cardilopin 5mg – Egis, Apitim caps 5mg,… nhà thuốc Pharmacity cũng đồng ý bán cho khách không theo đơn chỉ định của bác sĩ.

 
Chỉ là các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng hệ thống nhà thuốc Pharmacity lại quảng cáo tới người tiêu dùng về sản phẩm với công dụng không thực tế, gây hoang mang

Chỉ là các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng hệ thống nhà thuốc Pharmacity lại quảng cáo tới người tiêu dùng về sản phẩm với công dụng không thực tế, gây hoang mang

Còn như Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) đã nêu trong bài Dược phẩm Pharmacity lừa dối người dùng về công dụng, chất lượng sản phẩm? về việc người tiêu dùng phản ánh Dược phẩm Pharmacity quảng cáo, giới thiệu hàng loạt sản phẩm có công dụng, chất lượng không đúng thực tế công bố và xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước. Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm được Dược phẩm Pharmacity gắn cho mác là thuốc trị bệnh, điều trị, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Trả lời trên báo chí mới đây, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Ngày 15/11/2020, với việc Nghị định số 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực, thay thế hoàn toàn Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế, với khung xử phạt tăng rất nhiều. Tại điểm đ, khoản 3, Điều 59 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi "bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc", đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tại điểm đ, khoản 8 điều này: "Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 06 tháng đến 09 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm đ khoản 3 Điều này".

Những sản phẩm mỹ phẩm, làm đẹp này không có công dụng trị bệnh, trị mụn, điều trị nhưng Dược phẩm Pharmacity lại gắn cho những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm công dụng cho người tiêu dùng

 Những sản phẩm mỹ phẩm, làm đẹp này không có công dụng trị bệnh, trị mụn, điều trị nhưng Dược phẩm Pharmacity lại quảng cáo có công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm công dụng cho người tiêu dùng

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang