Xả nước hồ Tây cuốn trôi thử nghiệm trên sông Tô Lịch: Hà Nội khẳng định 'vận hành đúng quy trình'

author 19:30 23/07/2019

(VietQ.vn) - Hồ Tây giữ vai trò điều hòa, điều tiết mức nước cho hệ thống thoát nước của Hà Nội. Quy trình quản lý vận hành hồ có cửa xả nước trực tiếp ra sông Tô Lịch.

Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, việc Công ty Thoát nước Hà Nội xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch để điều tiết mực nước hồ Tây, thoát nước và chống ngập đã làm ảnh hưởng đến quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản do Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện.

Chiều 23/7/2019, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lê Tự Lực đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lê Tự Lực thông tin về việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Ông Lực cho biết, theo đề nghị của đoàn chuyên gia Nhật Bản và Cty cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (gọi tắt là JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, một ô nước hồ Tây bằng công nghệ nano-Bioreactor. JVE tự nguyện thực hiện thử nghiệm và tự bố trí kinh phí.

Trước đề xuất này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thể Hùng đã chủ trì cùng Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và các đơn vị liên quan làm việc với đơn vị thử nghiệm, chấp thuận cho đơn vị tổ chức thử nghiệm, yêu cầu thực hiện các nội dung cụ thể, trong đó yêu cầu đơn vị  lưu ý các nội dung: đặc thù nước thải Hà Nội, sông Tô Lịch có dòng chảy liên tục, là chủ lưu thoát nước chính của thành phố khi có mưa và xả nước điều tiết hồ Tây khi có nguy cơ úng ngập khi thử nghiệm; Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được thành phố giao phối hợp với JVE thực hiện.

Ông Lực cũng cho hay, Hồ Tây là hồ giữ vai trò điều hòa, điều tiết mức nước cho hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội. Hằng năm, quy trình quản lý vận hành hồ và mực nước khống chế được thực hiện theo quy định của Sở Xây dựng, có cửa xả nước trực tiếp ra sông Tô Lịch.

“Theo báo cáo của Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, ngày 9/7/2019 qua công tác dự báo thời tiết, trong thời gian từ 3- 5 ngày sau sẽ xuất hiện mưa, có cường độ khoảng từ 40- 50 mm trên địa bàn thành phố; đồng thời, hiện trạng mực nước hồ Tây là 5,96m đang vượt 0,26 – 0,36 m so với mực nước khống chế đã được chấp thuận (5,6- 5,7m).

Do đảm bảo khả năng điều hòa nên mưa ngày 17/5, lưu vực Hồ Tây không xảy ra úng ngập. Việc xả, hạ mực nước Hồ Tây về mực nước quy định của Cty TNHH MT Thoát nước Hà Nội là hoàn toàn phù hợp với quy trình vân hành và phương án chống úng ngập của Thành phố từ trước tới nay”, ông Lực khẳng định.

Xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch là công tác vận hành thường xuyên, đúng quy trình.
 
Ông Võ Tiến Hùng- Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội: Việc xả nước hồ Tây là công tác vận hành thường xuyên từ trước đến nay, tuân thủ đúng quy định để đảm bảo công tác thoát nước mùa mưa, không phải là việc làm cá biệt.
 

Về tác động của việc xả nước Hồ Tây đến thử nghiệm JVE, ông Lực cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã lưu ý với JVE về việc xả hạ mức nước Hồ Tây khi mưa lớn; JVE đã khẳng định việc xả nước không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

“Nội dung này được JVE khẳng định lại tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và các đơn vị ngày 22/7/2019. Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, vào lúc 9 giờ 15 phút và 9 giờ 30 phút ngày 9/7/2019, đồng chí Võ Kim Oanh cán bộ Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của JVE (ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Hiếu) thông báo về việc xả nước, điều tiết mực nước Hồ Tây để chống úng ngập”, ông Lực thông tin.

Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 22/7/2019, các đơn vị và JVE đã đánh giá: trong thời gian vận hành thử nghiệm, đơn vị thử nghiệm đã thu thập, cập nhật dữ liệu hằng ngày.

Tuy nhiên, do thời gian chuẩn bị thử nghiệm ngắn (1 tuần) nên Cty JVE chưa khảo sát kỹ, chưa cập nhật đầy đủ thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết, diễn biến mực nước, lưu tốc... trên sông Tô Lịch, không tham khảo hướng dẫn vận hành hệ thống thoát nước của Dự án Thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội.

Việc thử nghiệm trong thời điểm mùa mưa của năm là không phù hợp, phương án thử nghiệm chưa tính đến việc có dòng chảy lớn khi có mưa lớn hoặc xả nước hồ Tây. Phía Cty JVE đề nghị được thông báo sớm hơn về thời điểm xả nước Hồ Tây để đơn vị chuẩn bị kỹ hơn.

Với việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano-Bioreactor do nhà đầu tư đề xuất, Hà Nội đã lưu ý với nhà đầu tư, sông Tô Lịch là sông thoát nước của thành phố, dòng chảy liên tục, nên khi thử nghiệm, yếu tố xả nước hồ Tây cũng như khi mưa lớn là yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu quả công nghệ. Thực tế, khi xả nước từ hồ Tây tạo dòng chảy làm ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật của thử nghiệm, cho thấy công nghệ áp dụng cho việc làm sạch nước sông chảy liên tục với lưu tốc lớn cần phải nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng- ông Lê Tự Lực nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang