Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản trước, sau Tết khi người dân rời và trở về thành phố

author 06:59 09/02/2021

(VietQ.vn) - Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) cần nhanh chóng thông tin công khai trường hợp ca bệnh cũng như các trường hợp F1, F2 để người dân biết; các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau tết khi người dân rời và trở về thành phố...

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội tại phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh Covid-19 lây lan chiều 8/2/2021.

Phiên họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, phường xã 

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội trong các ngày 7-8/2 ghi nhận 4 ca mắc mới. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm lại, 1 ca âm tính trở lại. Hiện đã truy vết được được 4 F1. Tuy nhiên, Sở Y tế cho rằng vẫn cần giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc của bệnh nhân này, không chủ quan.

Về tiến độ việc xử lý 2 trường hợp BN1722 và BN2009 do khai báo quanh co quận Nam Từ Liêm cho biết, đã chỉ đạo Công an Quận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ 2 trường hợp này để xử lý theo quy định để ra quyết định xử phạt ngay trong chiều 8/2.

Đối với bệnh nhân 2009 khai báo nhiều thông tin sau khi xác minh không chính xác, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu: “Sau ngày hôm nay, phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với bệnh nhân 2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự. Không thể để như thế này được. Trường hợp này phải quản lý chặt tới tận F3”.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị với công tác truy vết cần tập trung và nhanh hơn nữa, phải áp dụng các biện pháp mạnh với các trường hợp không hợp tác, huy động công an tham gia cùng. Việc khai báo thông tin y tế, lịch trình phải chính xác nếu không dịch bệnh sẽ lây lan nhanh. Thành phố sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để rà soát, nên khai báo không đúng sẽ phát hiện ngay.

Nêu việc dịch bệnh thì phức tạp mà vẫn có những cá nhân thiếu nghiêm túc thì rất nguy hiểm nên các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trung ương và thành phố... Phó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ rõ, đâu đó việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn chưa nghiêm túc, cần phải xử phạt nghiêm, không thể cứ tuyên truyền mãi.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhắc rõ các nhiệm vụ cụ thể phải thực hiện nghiêm. Trong đó phải kích hoạt thực sự hệ thống phòng chống dịch, các tổ giám sát cộng đồng. Qua kiểm tra thực tế, khi có việc thì ai làm việc gì phải cụ thể, sẵn sàng, Không chỉ kích hoạt trên giấy. Phải chú trọng không sẽ không bắt kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBDN Thành phố yêu cầu phải thực sự phát huy huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhắc các đơn vị phải tiếp tục tập trung, sẵn sàng cho công tác ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; công tác xét nghiệm phải nhanh hơn nữa; việc tiến hành phong tỏa phải giải thích rõ ràng thông tin dịch bệnh để người dân biết và chia sẻ, không để có nơi sau 1 tuần người dân bị phong tỏa vẫn không nắm được thông tin gì; hỗ trợ đảm bảo đời sống người dân ở khu phong tỏa…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu: Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) nhanh chóng thông tin công khai các trường hợp ca bệnh cũng như các trường hợp F1, F2 để người dân biết; các đơn vị xử lý nghiêm trường hợp thông tin sai sự thật; sẵn sàng các kịch bản trước và sau tết khi người dân rời và trở về Thành phố...

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương và Thành phố trong dịp tết này không được ra khỏi Hà Nội để đảm bảo sẵn sàng các công tác phòng chống dịch Covid-19- Phó Chủ tịch UBND Thành phố thông tin.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang