Hà Nội sẽ tiến hành đo kiểm khí thải, tiến tới thu hồi xe máy cũ

author 15:39 26/07/2021

(VietQ.vn) - Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện đo kiểm khí thải mô tô, xe máy cũ đang lưu hành trong năm 2021 và 2022. Những xe không đạt sẽ được hỗ trợ đổi xe mới với mức cao nhất lên tới 4 triệu đồng.

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về thực hiện đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố, làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Đối tượng dự kiến khoảng 3.000 - 5.000 xe máy cũ của các hãng thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) là Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM. Thời gian thực hiện từ tháng 9/2021 đến hết tháng 6/2022. Những chiếc xe máy cũ sẽ được kiểm tra tại 8 điểm, đặt tại 8 đại lý của các hãng thuộc VAMM.

Việc kiểm tra khí thải sẽ được đo theo phương pháp không tải, cách thức đo theo tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị cung cấp và so sánh kết quả đo với tiêu chuẩn TCVN 5438-2018 mức 1 (CO: 4,5%; HC: 1500ppm). Đáng chú ý, xe đến đo kiểm sẽ được các đại lý tặng quà là một chai dầu nhớt và hỗ trợ một phần tiền bảo dưỡng, sửa chữa. Đồng thời, trường hợp không đạt tiêu chuẩn có thể được đổi xe máy cũ sang xe mới với mức hỗ trợ đến 4 triệu đồng mỗi xe.

Hà Nội có kế hoạch tiến hành đo kiểm khí thải, tiến tới thu hồi xe máy cũ. Ảnh minh họa 

Theo thống kê, hiện toàn thành phố có hơn 5,7 triệu xe máy (trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000) và trên 730 nghìn ô tô, chưa tính nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn.

Khí thải từ các phương tiện đặc biệt là phương tiện cũ nát bao gồm các dạng hạt bụi lơ lửng, khí ô xít các bon (CO), hiđrô các bon (HC), các dạng ô-xít nitơ (NOx) và các chất khác gia tăng theo thời gian và ngày càng vượt quá giới hạn cho phép. Các chất ô nhiễm này trong nhiều năm qua đã ảnh hưởng tới chất lượng môi trường không khí đô thị, đồng thời là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Theo UBND TP, mục tiêu là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc kiểm soát khí thải xe mô tô, xe máy và thu hồi xe máy cũ; bước đầu hình thành thói quen về bảo dưỡng, kiểm định khí thải xe máy định kỳ; thải bỏ xe máy cũ không đảm bảo an toàn kỹ thuật và môi trường,... Trước đó, từ tháng 9/2020, TP. Hà Nội cũng đã ban hành dự thảo chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thành phố”, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo.

Bảo An (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang