Hà Nội xử lý gần 7.300 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái trong quý III/2017

author 16:20 02/10/2017

(VietQ.vn) - Trong quý III/2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP. Hà Nội đã đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tiến hành thanh kiểm tra 9.896 vụ, xử lý 7.295, thu nộp ngân sách hơn 1.125 tỷ đồng.

Theo đó, các lực lượng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 9.896 vụ, xử lý 7.295 vụ (tăng 1.216 vụ so với cùng kỳ năm 2016); đã khởi tố hình sự 23 vụ đối với 32 đối tượng. Trong đó: Hàng cấm nhập lậu là 706 vụ; hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ 376 vụ; gian lận thương mại 6.213 vụ. Tổng thu nộp ngân sách hơn 1.125 tỷ đồng. Phạt hành chính hơn 293 tỷ đồng; phạt bổ sung, truy thu thuế sau thanh tra, kiểm tra hơn 830 tỷ đồng; bán hàng tịch thu 672 triệu đồng.

Ông Chu Xuân Kiên - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389/TP Hà Nội- cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong quý III/2017 trên địa bàn Hà Nội về cơ bản đã được các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các loại hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn còn xảy ra trên địa bàn thành phố, chủ yếu là đối với các nhóm mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu thụ cao như: rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá điếu, thực phẩm chức năng...

Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra và thu giữ giày nhái nhãn hiệu Nike đã đăng ký bảo hộ độc quyền tại Việt Nam

Đáng chú ý, lợi dụng sự thiếu quan tâm của các doanh nghiệp trong bảo vệ thương hiệu, sản phẩm và sự thiếu hiểu biết và không được cập nhật kiến thức, thông tin đầy đủ của người dân trong phân biệt hàng thật, hàng giả, các đối tượng đã tìm cách nhập lậu các loại hàng giả mang nhãn mác của Việt Nam hoặc các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài có nhu cầu tiêu thụ cao và cung cấp ra thị trường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của người tiêu dùng và uy tín, thương hiệu của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo ông Chu Xuân Kiên, BCĐ 389/TP luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm, do đó, từ nay đến cuối năm, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội tập trung xác định rõ các trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quận, huyện, thị xã và tổ chức đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại; các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, các địa bàn trọng điểm như chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm), ga đường sắt Yên Viên, ga Gia Lâm, sân bay quốc tế Nội Bài... các mặt hàng trọng điểm như rượu, bia, thuốc lá, xăng dầu, sản phẩm công nghệ, tân dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm tươi sống… các phương thức, thủ đoạn, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu…

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc diệt muỗi, côn trùng trên địa bàn phân công quản lý; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang