Cấp 20 mã số vùng trồng rau đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

author 07:47 02/01/2022

(VietQ.vn) - Cục Bảo vệ thực vật vừa cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu cho 20 vùng trồng rau của tỉnh Hải Dương với tổng diện tích 163 ha; trong đó, có 13 mã số cho vùng trồng cà rốt với tổng diện tích 128 ha và 7 mã số vùng trồng cải bắp với diện tích 35 ha.

Trong sản xuất nông nghiệp, mã số vùng trồng được hiểu là mã số định danh cho một vùng trồng, nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát sinh vật gây hại, truy xuất nguồn gốc nông sản. Việc cấp mã số, kiểm tra, giám sát, quản lý vùng trồng có ý nghĩa quan trọng đối với xuất khẩu các sản phẩm trồng trọt của Việt Nam. Việc này không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà còn giúp nông sản Việt Nam định hình thương hiệu trên các thị trường lớn.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Kinh Môn. 

Theo thông tin mới đây từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, Cục Bảo vệ thực vật vừa cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu cho 20 vùng trồng rau của tỉnh Hải Dương với tổng diện tích 163 ha; trong đó, có 13 mã số cho vùng trồng cà rốt với tổng diện tích 128 ha và 7 mã số vùng trồng cải bắp với diện tích 35 ha. Với 20 mã số vừa được cấp mới này và sản phẩm rau gia vị đã được cấp mã số xuất khẩu châu Âu, Hải Dương là tỉnh đầu tiên được cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm rau, củ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Nguyễn Tiến Tráng, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương cho biết, thời gian qua, Hải Dương đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để các vùng trồng rau nói trên đủ điều kiện, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu.

Cụ thể, tháng 12/2020, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch 4436/KH-UBND “Xây dựng và mở rộng vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế và quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau, trái cây năm 2021”; trong đó, có 34 vùng trồng rau đủ điều kiện tham gia Kế hoạch.

Ngành nông nghiệp Hải Dương đã chọn những vùng bắp cải ở huyện Gia Lộc và Thanh Miện có diện tích tối thiểu 5 ha/vùng và cà rốt ở các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và thành phố Chí Linh có diện tích tối thiểu 10 ha/vùng. Các chủ thể sản xuất cũng đã ký cam kết chấp hành quy định của cơ quan chuyên môn để đảm bảỏ đủ tiêu chuẩn.

Song song với việc lựa chọn vùng trồng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương đã xây dựng quy trình phòng trừ sâu bệnh cho các nhóm cây; hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; tiến hành tập huấn cho nông dân và tổ sản xuất về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, cách ghi chép nhật ký sản xuất và làm hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng.

Để quản lý, giám sát các vùng trồng đề nghị cấp mã số, Chi cục cũng đã ban hành văn bản tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ dịch hại trên rau tuân thủ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát hệ thống các cửa hàng kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo nông dân không sử dụng các loại ngoài danh mục khuyến cáo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, năm 2020 và năm 2021, tỉnh Hải Dương đã được cấp 142 mã số vùng trồng trái cây gồm: vải, nhãn, chuối, dưa hấu và thanh long đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và 76 mã số cho cơ sở đóng gói xuất khẩu.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang