v

Đặc sản bổ thận tráng dương đắt gấp đôi vàng của Trung Quốc

author 06:26 07/08/2015

(VietQ.vn) - Hải sâm trắng là dạng đột biến hiếm có tác dụng thúc đẩy tế bào tái sinh, hồi phục tổn thương cơ bắp, tiêu trừ mệt mỏi, hồi phục thể lực là đặc sản đắt hơn vàng người Trung Quốc coi là thuốc bổ thận tráng dương.

Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu thành công phương pháp biến đổi gene Hải sâm trắng - đặc sản người Trung Quốc coi là thuốc bổ thận tráng dương đắt hơn vàng, mở đường cho quy mô sản xuất hàng loạt trong tương lai. Hải sâm hay dưa chuột biển là sinh vật mềm, thân dài, thường được tìm thấy dưới đáy đại dương.

Theo tin tức trên Trí Thức Trẻ, Hải sâm tuy có hình dáng kỳ dị mềm nhũn như đỉa, mình có gai khiến nhiều người không dám đụng vào khi chúng còn sống. Tuy nhiên, tác dụng chữa bệnh của nó là cực kỳ tốt. “Nhân sâm biển” là tên gọi khác của Hải sâm do tác dụng của nó không thua kém gì nhân sâm.

Hải sâm trắng là dạng đột biến hiếm, đặc sản bổ thận tráng dương của người Trung Quốc. Ảnh: Flickr

Hải sâm trắng là dạng đột biến hiếm, đặc sản bổ thận tráng dương của người Trung Quốc. Ảnh: Flickr

Đặc biệt là tác dụng bổ ích cường tráng (y học hiện đại thấy sự có mặt của testosterone trong hải sâm) nên thích hợp với các phương trị liệu chứng di tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều về đêm... Bởi thế, nhiều y gia đã coi thịt Hải sâm ngang tầm với 8 món cao lương mỹ vị nổi tiếng trong “bát trân” của phương Đông mà ngày xưa vẫn được sử dụng trong cung đình, theo Người Lao Động.

Hải sâm giàu axit amin, hàm lượng lên đến 86,5%; trong đó arginine chiếm 11,9%. Ariginine là thành phần chính để tổng hợp collagen, có tác dụng thúc đẩy tế bào tái sinh, hồi phục tổn thương cơ bắp, tiêu trừ mệt mỏi, hồi phục thể lực. Chúng được coi là đặc sản tại Trung Quốc hàng nghìn năm qua.

Hải sâm trắng là dạng đột biến hiếm, thường chỉ xuất hiện với tỷ lệ 1/200.000. Chúng không thể di truyền đặc điểm này cho các thế hệ sau và thường chết sớm vì không có khả năng tự ngụy trang để tránh kẻ thù.

Hải sâm là một món ăn bổ dưỡng, quý hiếm. Ảnh: SCMP

Hải sâm là một món ăn bổ dưỡng, quý hiếm. Ảnh: SCMP

Ghi nhận trên VnExpress, đầu năm nay, nhóm nghiên cứu của Yang Hongsheng, phó giám đốc Viện Hải dương học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, đã tạo ra bản đồ gene hoàn chỉnh đầu tiên của hải sâm và khám phá một số gien chức năng mới. Bằng kỹ thuật sửa đổi gien MITF sinh ra đặc điểm "bạch tạng" ở hải sâm, nhóm chuyên gia có thể tạo ra 150 triệu con Hải sâm trắng, phù hợp với các trang trại thủy sản.

Một con Hải sâm trắng trưởng thành nặng khoảng 200 gram, có thể được bán với giá hơn 100.000 nhân dân tệ (16.000 USD), tương đương 500 nhân dân tệ/gram, cao hơn gấp đôi giá vàng hiện nay. Trên thực tế, không ít người tin rằng Hải sâm trắng có thể được dùng để chữa bệnh nhiều bệnh như ung thư.

"Hải sâm có thể là chìa khóa quan trọng giúp giải đáp nhiều bí ẩn của thế giới sinh vật biển", SCMP dẫn lời Yang nói. Ông nhấn mạnh giá thành và những lợi ích của chúng đối với con người không phải mục đích duy nhất của nghiên cứu này. Các chuyên gia dự định tiếp tục nghiên cứu để xác định liệu Hải sâm trắng có đúng là món ăn bổ dưỡng hay vị thuốc quý hay không.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang