Vì sao thuốc giảm đau có thể khiến bạn suy kiệt sức khỏe?

author 19:00 14/03/2018

(VietQ.vn) - Thuốc giảm đau sử dụng nhiều, rất có hại cho sức khỏe, thậm chí là nguy cơ tử vong. Khi sử dụng thuốc giảm đau cần có sự chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là những ảnh hưởng nguy hiểm của thuốc giảm đau.

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau nếu không muốn sức khỏe suy giảm
Thuốc giảm đau gây nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Ảnh minh họa 

Hầu hết các loại thuốc giảm đau tác động đến một protein trong máu làm giảm albumin, đây là chất bảo vệ chống lại sự co thắt động mạch, giảm nguy cơ đông máu. Trên thị trường hiện nay, có hàng chục loại thuốc giảm đau có mặt trên thị trường, rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng thuốc thường xuyên với liều cao sẽ dẫn đến đau tim và đột quỵ. Hiện tượng đau tim và đột quỵ từ thuốc giảm đau liều cao vẫn xảy ra đối với bệnh nhân không có tiền sử và đặc biể nguy hiểm đối với những bệnh nhân đã được chuẩn đoán với bất cứ một loại bệnh tim nào. Do vậy, khi sử dụng thuốc giảm đau ở bất kì trường hợp nào bạn cũng nên có sự tư vấn, chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Tổn thương gan

Nguy cơ gây hại cho gan khi sử dụng thuốc giảm đau. Trong thuốc giảm đau có chứa Paracetamol sẽ gây hại cho gan do chất peroxit được hình thành bởi sự chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể. Một người bình thường uống 8 viên tương đương với 500 mg, trong một ngày có thể gây ra tổn thương gan cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm với những người hay uống rượu và có tiền sử gan từ trước. Vì vậy, bạn nên lưu ý đến liều lượng khi sử dụng.

Tổn thương thận

Paracetamol và ibuprofen có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc được sử dụng bởi những người đã có “tiền án” về thận. Vì vậy phải tuyệt đối dùng theo chỉ định của thầy thuốc.

Loét dạ dày

Một nghiên cứu cho thấy, thuốc giảm đau đặc biệt là aspirin, có thể gây viêm loét ở dạ dày và ruột non.

Theo đánh giá trên tạp chí Oxford, nguy cơ biến chứng dạ dày và ruột non của người dùng thuốc giảm đau tăng gấp 4 lần người không sử dụng.

Loãng máu

Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có khả năng làm loãng máu. Aspirin mang lại nhiều lợi ích cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim. Tuy nhiên người đã và đang dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin nên tránh tất cả các loại thuốc giảm đau vì chúng có thể gây chảy máu.

Sẩy thai

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau nếu không muốn sức khỏe suy giảmHạn chế sử dụng thuốc giảm đau nếu không muốn sức khỏe suy giảm
Sử dụng thuốc giảm đau rất nguy hiểm đối với người đang mang thai. Ảnh minh họa 

Phụ nữ uống thuốc giảm đau trong 20 tuần đầu của thai kỳ có nhiều nguy cơ sẩy thai. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau gây trở ngại cho các kích thích tố quan trọng trong chuyển dạ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào nếu bạn có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai.

Chỉ nên dùng thuốc giảm đau khi không chịu nổi cơn đau

Những cơn đau thực tế có lợi, nó cảnh báo những rắc rối, những tổn thương mà cơ thể đang phải đối mặt, nhờ đó, bạ sẽ điều chỉnh hành động sao cho hợp lý để giảm đau. Ví dụ, khi bạn bị đứt tay, cảm giác đau xuất hiện sẽ cảnh báo bạn đang gặp nguy hiểm. Nhờ đó, bạn sẽ có phản ứng là dừng hành động đang làm lại, tránh cơ thể bị tổn thương.

Bên cạnh đó, những cơn đau xuất hiện còn có nguyên do khác đó là xuất phát từ tâm lý, tức là những cơn đau này không xuất phát từ bất kỳ tổn thương cơ thể nào. Những cơn đau như vậy cảnh báo cho bạn biết rằng bạn đang gặp tổn thương về tâm lý. Có thể là biểu hiện của trầm cảm hay rối loạn lo âu.

Bên cạnh những phản ứng có lợi, không thể phủ định rằng nó có thể gây hại khi vượt ngưỡng chịu đựng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sông hằng ngày, công việc... Sau khi áp dụng các biện pháp như nghỉ ngơi, thư giãn, massage... mà cơn đau vẫn không giảm, lúc đó chúng ta sẽ sử dụng thuốc giảm đau.

Theo quy định của Bộ y tế, Paracetamol là loại thuốc an toàn đầu bảng, được dùng mà không cần phải kê toa. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên sử dụng không quá 50mg/kg/ngày. Ví dụ, người nặng 60kg thì chỉ được dùng 3.000mg/ngày. Như vậy, với viên nén có hàm lượng phổ biến hiện nay là 500mg, người này sẽ không được sử dụng quá 6 viên/ngày, tức là khoảng 3 lần/ngày. Cũng như nhiều loại thuốc khác, nếu sử dụng hàm lượng cao hơn khuyến cáo trong thời gian dài, Paracetamol có thể gây độc cho gan, thậm chí là hoại tử tế bào gan, hay tử vong.

Bên cạnh Paracetamol, trên thị trường còn có thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid, tương tự như Paracetamol, thuốc này được dùng để cắt các cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Một nhóm khác được sử dụng rộng rãi là các loại thuốc dán, kem bôi, thuốc xịt. Những thuốc này có thể thấm qua da, giúp giảm đau tại chỗ. Song, bạn cần lưu ý là chỉ sử dụng loại thuốc này trên vùng da lành, không bị tổn thương hay trầy xước. Đặc biệt lưu ý, da trẻ em rất non nớt nên không sử dụng loại thuốc này, nhất là với những trẻ dưới 12 tuổi.

Thêm một nguyên tắc nữa mà mỗi chúng ta cần biết trước khi sử dụng thuốc giảm đau là loại thuốc này có thể làm giảm các dấu hiệu đặc thù của một bệnh nào đó, thế nên, hãy thận trọng khi tự ý sử dụng. Và nếu thuốc giảm đau không thể giải quyết được vấn đề của bạn, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm, càng tốt mà không nên dùng hết liều này đến liều khác!

Hoàng Yến (t/h)

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang