Hãng cho thuê xe lâu đời của Mỹ thông báo phá sản

author 06:32 24/05/2020

(VietQ.vn) - Hertz Global Holdings – công ty cho thuê xe lâu đời của Mỹ vừa tuyên bố phá sản do nhiều nguyên nhân, trong đó có ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hôm qua 22/5, Hertz Global Holdings nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại một tòa án ở Delaware (Mỹ). Tình hình kinh doanh của Hertz Global Holdings lao đao vì quyết định phong tỏa của giới chức nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Phần lớn doanh thu của họ đến từ việc cho thuê xe tại sân bay. Tuy nhiên, nhu cầu này đã giảm mạnh do hành khách hạn chế di chuyển bằng máy bay.

 Hertz Global Holdings nộp đơn xin bảo hộ phá sản. 

"Tác động của Covid-19 lên nhu cầu đi lại ập đến quá mạnh và đột ngột, khiến doanh thu và lượng đặt xe của công ty lao dốc", thông báo của công ty cho biết.

Hertz trước đó đã đàm phán với các chủ nợ về việc bỏ qua hạn chót thanh toán cuối tháng 4. Thỏa thuận sau đó được lùi sang ngày 22/5. Tuy nhiên, hãng hôm qua đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản, khẳng định sẽ tái cấu trúc nợ và tiếp tục kinh doanh với nền tảng tài chính vững mạnh hơn.

Với khoản nợ gần 19 tỷ USD và gần 38.000 nhân viên trên toàn thế giới tính tới cuối năm 2019, Hertz là một trong những công ty lớn nhất tại Mỹ đệ đơn bảo hộ phá sản vì tác động của đại dịch.

Hầu hết các công ty phá sản hoặc đệ đơn xin bảo hộ phá sản là những công ty phụ thuộc vào nhu cầu người tiêu dùng như các nhà bán lẻ, nhà hàng, công ty xăng dầu.

Trước đó, Hertz từng cho biết có thể tránh kịch bản phá sản nếu nhận được gói cứu trợ từ các chủ nợ hoặc tiếp cận khoản hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Mỹ trong khuôn khổ gói cứu trợ chưa từng có tiền lệ 2.300 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp chịu tác động của dịch bệnh.

Tuy nhiên, Hertz không thể tiếp cận cả hai nguồn hỗ trợ trên. Kể cả trước khi đại dịch xảy ra, Hertz và các đối tác đã gặp khó khăn về tài chính khi phải cạnh tranh thị phần với các hãng xe công nghệ như dịch vụ gọi xe Uber. 

Hertz, có trụ sở tại bang Florida, thành lập năm 1918, chuyên cung cấp các dịch vụ cho thuê xe tự lái, với số xe ban đầu chỉ khoảng hơn 10 chiếc Model Ts của Ford Motor.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang