Hàng đóng gói sẵn không ghi lượng sẽ bị phạt bao nhiêu?

author 16:52 07/09/2017

(VietQ.vn) - Hiện nay, nhiều tổ chức cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng đóng gói sẵn mà trên nhãn sản phẩm không ghi lượng. Theo quy định của pháp luật, việc này sẽ bị phạt.

Độc giả Mai Văn Dũng (Nam Định): Vừa qua tôi có nhập một lô hàng đóng gói sẵn để bán nhân dịp trung thu, khi lấy hàng về tôi không thấy trên nhãn hàng hóa có ghi lượng. Theo thông tin tôi đã từng đọc, nếu không ghi lượng của hàng đóng gói sẵn trên nhãn hàng hóa sẽ bị phạt nhưng tôi không nhớ là bị phạt bao nhiêu, theo quy định nào? Rất mong nhận được tư vấn.

Nếu như hàng đóng gói sẵn mà không ghi lượng trên nhãn hàng hóa thì bị phạt tiền theo Nghị định 80/2013/NĐ-CP.  Ảnh: Thời báo Tài chính

Trả lời:

Hàng đóng gói sẵn là hàng hóa được định lượng theo đơn vị đo khối lượng, thể tích, diện tích, chiều dài hoặc số đếm, được đóng gói và ghi định lượng trên nhãn hàng hóa mà không có sự chứng kiến của bên mua.

Theo Thông tư số 21/2014/TT-BKHCN Quy định về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn có một phần quy định: Yêu cầu về ghi lượng của hàng đóng gói sẵn trên nhãn hàng hóa.

Lượng của hàng đóng gói sẵn được ghi trên nhãn hàng hóa là lượng danh định; Lượng danh định (Qn) của hàng đóng gói sẵn phải được ghi bằng cách in, gắn hoặc dán trực tiếp trên hàng đóng gói sẵn hoặc trên bao bì hoặc nhãn của hàng đóng gói sẵn.

Vị trí ghi lượng danh định phải dễ thấy, dễ đọc trong điều kiện trưng bày thông thường của hoạt động buôn bán; Trường hợp phía trước của lượng danh định (Qn) ghi “khối lượng tịnh:” hoặc “thể tích thực:” thì không được phép ghi “khoảng” hoặc “nhỏ nhất” như: khối lượng tịnh khoảng hoặc thể tích nhỏ nhất.

Lượng danh định (Qn) được ghi bằng trị số và đơn vị đo pháp định hoặc theo số đếm, giữa trị số và đơn vị đo phải cách nhau một (01) ô trống; Ghi lượng danh định (Qn) của hàng đóng gói sẵn theo đơn vị đo khối lượng hoặc thể tích được thực hiện như sau: Đối với hàng đóng gói sẵn là chất rắn, khí hóa lỏng, hàng đông lạnh, hàng đóng gói sẵn dạng bình phun, xịt (aerosols) hoặc có hàng hóa chứa cùng khí nén: Ghi theo đơn vị đo khối lượng; Đối với hàng hóa là chất lỏng: ghi theo đơn vị đo thể tích; Đối với hàng hóa ở dạng sệt hoặc hàng hóa khác: ghi theo đơn vị đo khối lượng hoặc thể tích.

Ghi đơn vị đo theo từng phạm vi của lượng danh định (Qn) được thực hiện theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này; Chiều cao tối thiểu của chữ và só thể hiện lượng danh định (Qn) phải đáp ứng yêu cầu tại Phụ lục II ban hành kèm theo thông tư này.

Giật mình vì bị 'người lạ' biết thông tin cá nhân gọi điện, nhắn tin lừa đảo(VietQ.vn) - Hiện nay, một số đối tượng gọi điện, nhắn tin trong chứa đựng một vài thông tin cá nhân của người tiêu dùng. Thông tin chính xác này là căn cứ để người tiêu dùng tin tưởng vào những nội dung chào mời của các đối tượng.

Khi một đơn vị hàng đóng gói sẵn chứa  hai hay nhiều bao, gói hàng đóng gói sẵn cùng loại với cùng lượng danh định có thể dùng để bán lẻ, phải ghi tổng lượng danh định của đơn vị hàng đóng gói sẵn, số lượng bao, gói và lượng danh định của một bao, gói hàng đóng gói sẵn.

Khi một đơn vị hàng đóng gói sẵn chứa hai hay nhiều bao, gói hàng đóng gói sẵn không cùng loại, phải ghi tên, số lượng bao hoặc gói và lượng danh định của từng loại hàng đóng gói riêng lẻ. Đối với hàng đóng gói sẵn chứa trong dung môi, phải ghi lượng ráo nước và ghi khối lượng tổng trên nhãn hàng hóa.

Nếu như hàng đóng gói sẵn mà không ghi lượng trên nhãn hàng hóa thì bị phạt tiền theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 80/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều 15. Vi phạm đối với lượng của hàng đóng gói sẵn trong sản xuất hoặc nhập khẩu

1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu hàng đóng gói sẵn:

a) Không ghi lượng của hàng đóng gói sẵn trên nhãn hàng hóa hoặc ghi không đúng quy định; không ghi, khắc đơn vị đo theo đơn vị đo pháp định;

Minh Châu 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang