Hãng dược Pfizer thu hồi thuốc nghi chứa chất gây ung thư

author 17:33 19/09/2021

(VietQ.vn) - Hãng dược Pfizer thu hồi thuốc cai nghiện nicotine do chứa hàm lượng chất gây ung thư dạ dày, vòm họng cao.

Mới đây, hãng dược Mỹ - Pfizer phát đi thông báo chính thức thu hồi tất cả lô thuốc điều trị nghiện nicotine Chantix (Varenicline). Nguyên nhân được cho là lô thuốc này có hàm lượng nitrosamine vượt quá mức cho phép. Nitrosamine vốn là chất gây ung thư mạnh.

Theo đó, quyết định thu hồi áp dụng cho tất cả thuốc Chantix viên nén liều 0,5 mg và 1 mg. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, người sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài có thể dẫn tới “không có ảnh hưởng ngay lập tức nhưng gây tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ung thư”.

 Pfizer thu hồi thuốc cai nghiện do có hàm lượng cao chất gây ung thư nitrosamine. Ảnh: WJS

Qua đó, FDA yêu cầu Pfizer thu hồi tất cả thuốc liên quan. Các bệnh nhân đang dùng loại thuốc này vẫn có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi được phát toa thay thế. Nguyên nhân FDA đưa ra là lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá do Chantix mang lại cao hơn nguy cơ gây ung thư do tạp chất nitrosamine. Giới hạn cho người dùng là 37 ng/ml mỗi ngày, không vượt quá 185 ng/ml/ngày.

Trước đó, Pfizer tạm dừng phân phối thuốc Chantix từ tháng 6 vì sự thận trọng. Khi đó, hãng dược tiến hành các nghiên cứu kiểm tra thành phần và đánh giá nguy cơ của thuốc. 

Từ tháng 8, các quyết định thu hồi bắt đầu được đưa ra. Đến ngày 16/9, FDA đưa cảnh báo chính thức về chất gây ung thư trong thuốc này.

Được biết, Chantix đã được FDA phê duyệt sử dụng vào tháng 5/2006. Đây là thuốc kê đơn, sử dụng cho người 18 tuổi trở lên điều trị bỏ thuốc lá. Thời gian sử dụng thuốc thường kéo dài từ 12 đến 24 tuần.

Nitrosamin là hợp chất hóa học có cấu trúc R¹N–N=O, trong đó, một nhóm nitroso liên kết với một amin. Hầu hết nitrosamin là tác nhân gây ung thư.

Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với lượng nhỏ, nhất là dưa chua muối, thịt hun khói, đồ chế biến sẵn, đóng hộp. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang