Hàng giả, hàng nhái vẫn tràn lan ngoài thị trường

author 20:18 14/06/2024

(VietQ.vn) - Theo ghi nhận hiện nay trên vỉa hè một số tuyến phố của thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành, người tiêu dùng không khó để bắt gặp những điểm bày bán sản phẩm hàng giả mang các nhãn hiệu nổi tiếng với giá rất rẻ.

Mục sở thị tại một điểm bán túi xách trên đường Kim Giang (Thanh Xuân), có thể thấy, ở đây bày bán vô vàn các loại mẫu với giá thành chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng mang nhãn hiệu Nike, Adidas…

Trò chuyện với anh T, người bán hàng này cho biết, đây là những sản phẩm được nhập từ một công ty, ngoài ra cũng có một số mẫu bị lỗi nên được bán với giá rẻ hơn. “Người tiêu dùng hầu hết đều thích những thứ vừa đẹp vừa rẻ, đặc biệt còn là những thương hiệu nổi tiếng. Đây tuy không phải là hàng chính hãng nhưng chất lượng rất tốt và bền,…”, anh T nói.

Ngoài ra, có rất nhiều điểm bán giày dép từ cũ đến mới với lời mời chào là “hàng chất lượng, hàng si” nhưng cũng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Càng về chiều, các gian hàng càng đông đúc và nhộn nhịp. Người mua kẻ bán tha hồ trả giá, các cuộc mua bán diễn ra dọc tuyến đường. Theo quan sát lượng khách hàng mua đồ ở đây chủ yếu là sinh viên và người lao động bởi các món đồ ở đây được bán với giá thành phù hợp túi tiền của họ.

 Hàng giả ạo nhãn hiệu bán tràn lan tại các vỉa hè. Ảnh: Lê Hồng

Điều đáng nói là những sản phẩm này thường được sản xuất từ các nguyên liệu rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng. Một đôi giày "Nike" giả có thể chỉ dùng được vài tuần trước khi bị hỏng, trong khi giày chính hãng có thể sử dụng lâu dài và có độ bền cao. Nguồn gốc của những món hàng này thường không rõ ràng, nhiều sản phẩm được nhập lậu từ Trung Quốc hoặc sản xuất lén lút trong các xưởng gia công trong nước.

Mặc dù người bán hàng khẳng định các sản phẩm bày bán đều là “hàng hiệu xách tay” hoặc “hàng xuất dư” để thuyết phục khách hàng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đa phần những sản phẩm này đều là hàng giả, hàng nhái, được sản xuất một cách tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng, bởi chỉ nhìn bằng mắt thường cũng thấy chất lượng của những sản phẩm này. Chúng được sản xuất từ các nguyên liệu rẻ tiền, không qua kiểm định chất lượng và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, nguồn gốc của những món hàng này thường không rõ ràng.

Mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng nhưng vấn nạn buôn lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm và đang có xu hướng gia tăng.

Ghi nhận tại khu phố thời trang Nguyễn Trãi (quận 5), những sạp hàng bày sát hai bên vỉa hè bán đủ các loại quần áo, giày dép, túi xách... với giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng/sản phẩm nhưng mang nhãn mác thương hiệu ngoại nổi tiếng, thu hút khá đông khách đến chọn lựa.

Tại nhiều chợ lớn, trung tâm thương mại..., hàng hiệu nhái cũng bày bán nhan nhản ở các sạp hàng. Tại chợ Bến Thành (quận 1), tiểu thương giới thiệu những chiếc áo thun hiệu Lacoste, Polo, Hermes... với giá chỉ từ 250.000-300.000 đồng/cái. Khi đề cập đến hàng thật - giả, một tiểu thương nói thẳng: “Hàng hiệu thật không có giá đó. Tuy đây là hàng fake (nhái) nhưng chất liệu sản phẩm giống hàng thật đến 90%. Không chỉ khách trong nước mà nhiều khách nước ngoài cũng đến đây mua sắm rất nhiều”.

Thực tế thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc làm hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ của các nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra với những hình thức ngày càng tinh vi hơn.

Vụ việc điển hình, tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/4, Công an quận 11 đã bắt quả tang đối tượng Trần Hữu Thành, sinh năm 2001, ngụ quận Tân Bình đang vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu để đi giao cho khách. Kiểm tra tại chỗ, lực lượng Công an thu giữ 2.400 bình xịt dầu chống rỉ sét RP7 loại 350g, nhãn hiệu Selleys và không có hóa đơn chứng từ. Kết quả điều tra, xác minh Công an quận 11 xác định hàng hóa nêu trên là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu được quy định tại Nghị định số 99/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 126/2021/NĐ-CP) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 - Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện, thu giữ 2000 viên thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân giả mạo, chứa chất cấm sibutramin. Từ bao bì, nhãn mác, cho đến vỏ hộp và các viên nén bên trong đều được làm giả với hình thức, mẫu mã giống y như thật. Thậm chí, các đối tượng còn tự dán lên các loại tem chống hàng giả cho sản phẩm giả mạo. Nguy hiểm hơn, trong quá trình kiểm nghiệm, cơ quan chức năng đã phát hiện ra có chất sabutamin bên trong.

Chứng nhận hợp quy giày theo QCVN 01:2017/BCT

Theo thông tư QCVN 01:2017/BCT, bắt đầu từ ngày 01/05/2018. Các sản phẩm dệt may trước khi đưa ra thị trường phải được công bố hợp quy theo Quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Chứng nhận hợp quy giày là bước bắt buộc doanh nghiệp cần tuân thủ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2017/BCT có hiệu lực từ ngày 01/05/2018. Không chỉ thực thi theo quy định pháp luật, gia tăng uy tín trên thị trường, chứng nhận hợp quy giày sẽ còn mang đến nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp.

Chứng nhận hợp quy giày là việc đánh giá quy trình sản xuất giày, lấy mẫu thử nghiệm và so sánh với quy định tại quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT để đưa ra kết luận sản phẩm giày đạt hay không đạt Quy chuẩn. Nếu sản phẩm giày và quy trình sản xuất đạt yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận hợp quy theo QVN 01:2017/BCT.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang