Hàng loạt công trình khoa học được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực

author 20:31 24/08/2020

(VietQ.vn) - Thời gian qua, đã có hàng nghìn công trình, giải pháp khoa học và công nghệ được trao giải, từng bước ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020. 

Trong bài phát biểu, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho biết, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn đất nước ta đổi mới, các cấp, các ngành và toàn xã hội đã nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, tầm quan trọng của khoa học - công nghệ đối với đời sống và quá trình phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách quan trọng để phát triển khoa học - công nghệ, chủ động tham gia vào Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Nhiều phong trào thi đua sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ cuộc sống, lao động, sản xuất và bảo vệ Tổ quốc đã thu hút đông đảo các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Đã có hàng nghìn công trình, giải pháp khoa học và công nghệ được trao giải, từng bước ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. (ảnh Q.V). 

Hưởng ứng phong trào "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, một số bộ, ngành và thành viên của Mặt trận, tổ chức tuyển chọn, công bố, vinh danh các công trình, giải pháp khoa học - công nghệ tiêu biểu trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam. 

Thông qua hoạt động này, từ 2016 đến nay, chúng ta đã tuyển chọn, công bố, vinh danh 365 công trình, giải pháp khoa học - công nghệ trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam vào dịp kỷ niệm Quốc khánh nước nhà. Riêng trong năm 2020, có 75 công trình, giải pháp khoa học được vinh danh, đáng chú ý, có 7 công trình, giải pháp khoa học - công nghệ đóng góp tích cực cho hoạt động phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian qua.

"Năm năm qua, Sách vàng sáng tạo Việt Nam đã tôn vinh, cổ vũ các tổ chức và cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học - công nghệ; công bố rộng rãi các công trình, giải pháp khoa học - công nghệ tiêu biểu, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân chuyển giao công trình, giải pháp khoa học - công nghệ ứng dụng vào thực tiễn. Đồng thời, tạo động lực để đẩy mạnh phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; phát huy năng lực sáng tạo của người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên của Mặt trận tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về vai trò, vị trí của khoa học - công nghệ, thấm nhuần sâu sắc quan điểm của Đảng: "Phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; là một trong nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp", nhằm tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế và sản phẩm hàng hóa Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với ngành khoa học và công nghệ, các tổ chức thành viên tiến hành giám sát việc triển khai, ứng dụng các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu ở các cấp. Kịp thời đề xuất cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các đề tài, công trình khoa học này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn. Đó cũng là giải pháp để chúng ta kiểm nghiệm sức sống, hiệu quả của các công trình, đề tài khoa học đã được nghiên cứu, nghiệm thu, từng bước khắc phục tình trạng đề tài khoa học sau nghiệm thu không phát huy hiệu quả trong thực tiễn...

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh (bìa trái) trao chứng nhận cho tác giả có công trình được vinh danh. Ảnh: Giang Huy. 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng lưu ý, cần quan tâm lựa chọn nội dung nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và những vấn đề thiết thực mà xã hội quan tâm. Trước mắt, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cần phối hợp với các ngành tập trung tuyên truyền, vận động, tôn vinh, trao thưởng cho các tập thể, cá nhân triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả việc ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nhất là trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu…

Cùng phát biểu tại sự kiện, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cũng đánh giá cao các công trình được lựa chọn. Theo ông đây là tinh hoa khoa học công nghệ của nước nhà, cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các mô hình phục vụ sản xuất.

Các công trình được ghi nhận và vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực ưu tiên phát triển, gồm: cơ khí tự động hóa, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh.

Trong số công trình được vinh danh, có các giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu trong phòng chống Covid-19. Bao gồm công trình sản xuất máy thở ELICIAE MV20 do GS Trần Ngọc Phúc, chủ tịch công ty Metran và cộng sự nghiên cứu; Bộ sinh phẩm Real-time RT- PCR phát hiện virus SAR-CoV-2 do PGS Hồ Anh Sơn, Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y và cộng sự nghiên cứu; công trình phát triển bộ sinh phẩm ELISA phát hiện kháng thể virus SAR-CoV-2 do viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế thực hiện.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang