Vì sao hãng ô tô Daimler đổi tên thành Mercedes-Benz?

author 10:00 04/02/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, hãng sản xuất ô tô Daimler của Đức đã chính thức đổi tên thành Mercedes-Benz, sau khi tách bộ phận sản xuất xe tải trong khuôn khổ kế hoạch cải tổ lớn của tập đoàn.

Cách đây gần một năm, Daimler tuyên bố sẽ đổi tên thành Mercedes-Benz, song không cho biết thời gian cụ thể. Nay, thời khắc đó đã được ấn định. Theo Bloomberg, từ tháng 2, Daimler sẽ chính thức trở thành Mercedes-Benz Group AG, tập hợp 4 thương hiệu Mercedes-Benz, Mercedes-AMG, Mercedes-Maybach và Mercedes-EQ.

Động thái này diễn ra khi ngành công nghệ ôtô đang bước vào thời đại mới. Việc đổi tên sang Mercedes-Benz sau khi công ty tách khỏi bộ phận xe tải và xe buýt nhằm nhấn mạnh tương lai sẽ xoay quanh xe xanh và phần mềm. Với quá nhiều thay đổi, Mercedes-Benz cho rằng tốt nhất nên tách biệt quản trị.

Mercedes cũng kỳ vọng động thái này sẽ làm tăng giá trị thị trường của hãng xe khi tập trung vào công nghệ mới và các tính năng kỹ thuật số. Rất rõ ràng, các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang theo dõi Tesla, Lucid và khát khao được định giá tương ứng khi chuyển sang chế tạo xe điện. 

Khi Daimler chính thức trở thành Mercedes-Benz, các lãnh đạo công ty kỳ vọng giá trị thị trường sẽ tăng lên. 

CEO Daimler/Mercedes-Benz Ola Källenius tuyên bố công ty sắp "thay đổi thực sự" để nâng cao hình ảnh, từ đó tăng giá trị thị trường. Theo Bloomberg, giá trị thị trường của công ty đã tăng tăng 40% trong 12 tháng qua, trùng với việc công ty tung hàng loạt mẫu xe điện. "Bắt đầu từ tuần tới, chúng tôi sẽ biết liệu con số có tăng hay không và nếu có thì tăng bao nhiêu và trong bao lâu", ông Ola Källenius nói.

Tuy nhiên, theo trang Carbuzz, các nhà phân tích khá thận trọng trước sự lạc quan của Daimler/Mercedes-Benz. Thứ nhất, Tesla và Lucid đã là nhà sản xuất xe điện ngay từ đầu trong khi Mercedes-Benz vẫn đang trong quá trình chuyển đổi. Những mẫu xe điện hàng đầu của hãng như Mercedes-Benz EQS, EQB có màn khởi đầu khá tốt song vẫn còn chặng đường dài phía trước. Bởi vậy, có thể giá trị của Mercedes chưa thể đi xa lắm trong thời điểm hiện tại.

Thứ hai, một yếu tố quan trọng khác có thể cản trở tham vọng của nhà sản xuất ô tô Đức là tính phòng thủ. Các thương hiệu lâu đời như Mercedes-Benz đang đi vào thế phòng thủ để bảo vệ thị trường của mình trước những người mới như Tesla.

Một nhà phân tích nói với Reuters: "Định giá của Tesla dựa trên giả định Tesla sẽ giành thị phần từ các nhà sản xuất Đức, những người không có tiềm năng tăng trưởng doanh thu tương đương".

Không có nghi ngờ gì về việc Mercedes đang đi đúng hướng, nhưng sản phẩm có liên quan mới là điều quan trọng. Các mô hình mang thương hiệu EQ đã được tung ra cho đến nay có một khởi đầu tuyệt vời. Tuy nhiên, sẽ phải "nhiều" và "nhanh chóng" mới có thể kỳ vọng đánh bại được Tesla.

 Bảo Linh (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang