Hạt đu đủ và công dụng chữa bệnh thần kỳ

author 07:23 08/05/2016

(VietQ.vn) - Lâu nay mọi người thường ăn đu đủ thường bỏ hạt đi mà không biết rằng, hạt đu đủ cũng mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe.

Cả đông và tây y đều nhắc đến công dụng của hạt đu đủ trong việc hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận, và giải độc gan cũng như ngăn ngừa sự lây lan của các loại mầm bệnh gây nhiễm trùng.

Chống ung thư

Theo báo Người Đưa Tin, hạt đu đủ có hàm lượng axit oleic và palmitic. Các loại axit béo có trong hạt đu đủ được cho là giúp cơ thể phòng chống ung thư.

Hạt đu đủ giúp chống lại tế bào ung thưHạt đu đủ giúp chống lại tế bào ung thư

Trong sách y học cổ truyền, quả đu đủ non, lá đu đủ hoặc hạt đu đủ có nhiều hợp chất làm tiêu mủ, tiêu khối u, chống viêm rất hiệu quả. Các nhà khoa học hiện nay còn tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong hạt đu đủ. Các chất hiện diện trong hạt đu đủ làm ngừng sự tăng trưởng tế bào ung thư và các khối u.

Những hạt nhỏ màu đen chứa chất isothiocyanate giúp chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư máu, phổi và tuyến tiền liệt. Do vậy theo các chuyên gia, để phòng ngừa ung thư, có thể sử dụng hạt đu đủ như sử dụng một loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Chỉ cần nghiền một thìa đu đủ chia làm 2 – 3 bữa ăn trong ngày không chỉ giúp phòng chống ung thư mà còn ngăn ngừa một số bệnh thường gặp khác.

Cùng với đó có thể ăn sống hạt đu đủ bằng cách nhai trực tiếp rồi nuốt hoặc nghiền nát và thêm vào trong salad, sữa hoặc mật ong. Mùi vị của chúng tương tự như hạt tiêu nhưng nặng hơn một chút.

Vì hạt đu đủ có tác dụng chữa bệnh nên chúng sẽ trở thành chất độc nếu bạn sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng cho những đối tượng như phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Do vậy nếu lạm dụng hạt đu đủ sẽ có thể gây họa. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, liều lượng sử dụng hạt đu đủ cho phép ở một người bình thường không được quá một thìa cà phê mỗi ngày.

Giải độc gan và thận

Theo báo Thanh niên, dùng một muỗng cà phê hạt đu đủ mỗi ngày để giải độc gan. Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy rằng hạt đu đủ cũng có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe thận và ngăn ngừa suy thận. Để dùng hạt đu đủ giải độc gan, hãy xay một số hạt và trộn chúng với nước cốt chanh, uống mỗi tháng một lần.

Tăng cường miễn dịch nhờ hạt đu đủTăng cường miễn dịch nhờ hạt đu đủ

Giảm viêm khớp

Hạt đu đủ có thể giúp ích cho việc chữa trị nhiều bệnh, bao gồm viêm khớp, đau khớp và sưng do đặc tính chống viêm mạnh của hạt đu đủ. Hai loại enzym có trong đu đủ và cả hạt đu đủ - gồm: Papain và Chymopapain - có thể làm giảm viêm nói chung và viêm khớp nói riêng một cách hiệu quả.

Kháng khuẩn

Hạt đu đủ cũng dùng để loại bỏ khỏi cơ thể các loại ký sinh trùng đường ruột nhờ hàm lượng enzyme cao, một chất phân giải protein giúp phân hủy ký sinh trùng và trứng của chúng cũng như các protein không tiêu hóa hết trong thực phẩm.  

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn Ecoli, Salmonella, tụ cầu khuẩn, và bệnh nhiễm khuẩn khác. 

Có thể ăn thô hạt đu đủ với mục đích chữa bệnh hoặc chế biến các món ăn bằng cách làm khô và nghiền hạt dùng thay cho hạt tiêu. Hạt đu đủ có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn.  

Trị gai đôi cột sống
Sử dụng hạt đu đủ để chữa trị căn bệnh gai đôi cột sống vô cùng hiệu quả, cụ thể có thể áp dụng theo cách thức dưới đây:

Bước 1: Lấy 1 ly nhỏ hạt đu đủ chín (hạt chín thường có màu đen đen).

Bước 2: Bỏ hạt chín vào miếng vải mùng bóp nhè nhẹ cho dập màng nước, bỏ lớp màng đó đi, sau đó thấm bớt nước, nhưng nhớ để hạt hơi ẩm ẩm chứ đừng để hạt khô quá.

Bước 3: Giã hạt đu đủ cho nát, nằm úp xuống và đặt 1 miếng vải mùng lên chỗ đốt sống lưng bị gai (nên chụp X-Quang để biết chính xác mình bị ở đốt sống lưng thứ mấy, nếu người nào không chụp X-Quang thì đặt hạt đu đủ ở chỗ bị đau), rồi bỏ hạt đu đủ lên, sau đó lấy một mảnh vải mùng dài cột chặt lại cho khỏi rớt. Nằm khoảng 15 phút, sau đó đắp lớp thứ 2.

Lưu ý là khi đắp sẽ có cái cảm giác rứt rứt ở da do nước hạt đu đủ thấm vào da. Hàng ngày cứ đắp như vậy khoảng 1 tháng. Sau đó tùy theo tình hình bệnh mà tiếp tục thêm vài ngày hay ngưng hẳn.

Trị nhiễm virus

Hạt đu đủ cũng hoạt động như một tác nhân chống virus và chữa lành bệnh nhiễm virus nhẹ. Do vậy, thêm hạt đu đủ trong chế độ ăn uống là cách tốt nhất giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng bên trong cơ thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hạt đu đủ được cho là có khả năng cung cấp hiệu ứng tích cực đối với hệ tiêu hóa do đặc tính kháng khuẩn, chống viêm rất mạnh. Theo đó, papain, các enzym tiêu hóa trong hạt đu đủ có thể giúp thay đổi môi trường ruột, tạo thuận lợi hơn cho các vi khuẩn có ích sống còn, qua đó ngăn ngừa một số vấn đề liên quan hệ tiêu hóa thường gặp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin A và vitamin C rất cần thiết để cho các chức năng của hệ miễn dịch khỏe mạnh, trong khi 2 loại vitamin này được hình thành trong cơ thể từ beta-carotene trong hạt đu đủ. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và nhiều loại bệnh nhiễm trùng.

>>Nguy cơ tử vong vì dùng thuốc tiêu chảy Imodium

Minh Thảo (T/h)

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang