Hệ thống siêu thị LamaSon 10k bán toàn đồ chơi không nhãn mác, kém chất lượng

author 18:48 17/11/2020

(VietQ.vn) - Bên cạnh kinh doanh đồ chơi Made in Việt Nam, Hệ thống siêu thị LamaSon 10k còn bán hàng hoạt đồ chơi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hệ thống siêu thị LamaSon 10k bán trà trộn nhiều đồ chơi không rõ nguồn gốc

Với tổng số dân khoảng 85 triệu người, trong đó tỷ lệ trẻ 0 - 14 tuổi chiếm tới 36%, Việt Nam đang được xem là thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp đồ chơi trẻ em, đặc biệt là khi mức sống của đa số người dân ngày càng được cải thiện. Đây chính là cơ hội lớn để nhiều cơ sở sản xuất đồ chơi trẻ em chuyên nghiệp, trong đó nhiều loại thú nhồi bông, đồ chơi bằng gỗ, nhựa đã được người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng lựa chọn.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất đồ chơi nước ngoài cũng đang ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam, từ việc mở đại lý tiêu thụ sản phẩm đến những kế hoạch đầu tư sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên bên cạnh những đại lý, siêu thị bán đồ chơi đảm bảo chất lượng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng vẫn có một vài cơ sở, siêu thị bán trà trộn giữa các loại đồ chơi Made in Việt Nam lẫn với các sản phẩm không rõ nguồn gốc rõ ràng gây lo lắng cho người dùng. Cụ thể có thể kể tới chính là Hệ thống siêu thị LamaSon 10k.

Hệ thống siêu thị LamaSon 10k bán trà trộn nhiều đồ chơi không rõ nguồn gốc 

Theo ghi nhận của PV Chất lượng Việt Nam online tại Hệ thống siêu thị LamaSon 10k, tại đây đang bày bán rất nhiều sản phẩm đồ chơi khác nhau như: Ô tô, máy bay, các loại thú dẻo, búp bê trẻ em, lego, miếng ghép hình…. nhưng bên cạnh các sản phẩm đồ chơi có nguồn gốc Made in Việt Nam, có đầy đủ mã CR thì nhiều đồ chơi khác không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cũng được bán trà trộn với giá rất rẻ chỉ khoảng vài chục ngàn đồng một sản phẩm.

Chị Mai (Cầu Giấy- Hà Nội) chia sẻ, chị thường xuyên tới Hệ thống siêu thị LamaSon 10k mua đồ chơi cho con nhưng chỉ lựa chọn các sản phẩm do Việt Nam sản xuất, còn những sản phẩm đồ chơi khác chị không dám mua vì sợ đều là hàng Trung Quốc trôi nổi”.

Cùng quan điểm với chị Mai, anh Hưng (Ba Đình- Hà Nội) cũng cho biết, thỉnh thoảng vào cuối tuần anh cũng đưa các con tới Hệ thống siêu thị LamaSon 10k mua đồ chơi vì nhiều sản phẩm có giá cả hợp lý nhưng chỉ lựa chọn hàng có tem nhãn đầy đủ còn những sản phẩm khác anh cũng không dám mua vì không biết chất lượng ra sao”.

Hệ thống siêu thị LamaSon 10k bày bán hàng gia dụng không tem nhãn, dấu hiệu kém chất lượng(VietQ.vn) - Hệ thống siêu thị LamaSon 10k được biết tới là địa chỉ kinh doanh đồ gia dụng quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế hầu hết sản phẩm tại siêu thị này đều có dấu hiệu vi phạm về chất lượng sản phẩm.

Tác hại của đồ chơi không rõ nguồn gốc và những quy chuẩn kỹ thuật an toàn

Nói tới tác hại của đồ chơi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho biết, sở dĩ đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hoặc những đồ chơi không qua kiểm định bị coi là nguy hiểm vì chúng thường được sản xuất từ nhựa tái chế được bơm tẩm chất phụ gia, chất tạo màu công nghiệp, nhất là chất PAE ( phthalic acid esters) - một hóa chất gây hại cho hệ sinh sản. Do cơ thể trẻ rất nhỏ nên khi ngậm, mút, ngửi, thổi hoặc trực tiếp tiếp xúc với chất độc này sẽ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng tới sự phát triển về cả thể chất và tinh thần chưa hoàn chỉnh của các bé.

Ngoài chất độc trên, các loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ này cũng được phát hiện chứa một lượng lớn thành phần kim loại nặng, cực độc hại đối với con người như Chì, Crôm, Mangan, Thủy Ngân, Cadimi... Khi ở nhiệt độ cao hoặc trong một khoảng thời gian nhất định, các chất độc hại này có thể bị phôi ra, phát tán ra ngoài và trực tiếp xâm nhập vào cơ thể bé thông qua da, miệng, hô hấp. Đặc biệt, nếu tiếp xúc với món đồ chơi xuất sứ Trung Quốc này lâu dài có thể gây mẫn cảm mạnh, phản ứng dị ứng, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới gan và thận. 

Nhận thấy rõ được những tác hại của đồ chơi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em QCVN 3:2019/BKHCN. Theo Quy chuẩn này, các loại đồ chơi trẻ em phải có nhãn hàng hóa theo đúng quy định hiện hành. Nội dung ghi nhãn phải rõ ràng, dễ đọc, khó tẩy xóa và phải theo đúng quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Đồ chơi trẻ em thuộc phạm vi của Quy chuẩn kỹ thuật này phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Mục 2 của quy chuẩn kỹ thuật này, gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường.

Đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước phải thực hiện việc công bố hợp quy theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và các phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật (sau đây viết tắt là Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN) và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN (sau đây viết tắt là Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN).

Đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải thực hiện đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ và Thông tư số 07/2017/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN.

Căn cứ vào những quy định của Quy chuẩn này cho thấy, những sản phẩm đồ chơi của Hệ thống siêu thị LamaSon 10k đang bán có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khi không có thông tin công bố hợp quy và dán tem CR.

PV Chất lượng Việt Nam online sẽ tiếp tục liên hệ với LamaSon 10k để làm rõ hơn về vấn đề này.

Lê Lan- Doãn Trung- Việt Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang