Cảnh báo: Hiểm họa từ súng hơi

author 06:13 24/03/2023

(VietQ.vn) - Bệnh viện Đà Nẵng vừa tiếp nhận và cấp cứu một bé gái bị bắn bằng súng hơi suýt mất mạng.

Bệnh nhân là một bé gái 11 tuổi đang chơi đùa ở rặng tre sau nhà thì bất ngờ giật mình với tiếng súng hơi bắn, sau đó là cảm giác đau ngực quằn quại kèm khó thở. Gia đình đã nhanh chóng đưa cháu đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám lâm sàng, kết hợp với chẩn đoán hình ảnh đã xác định bé gái đã bị tràn máu – tràn khí màng phổi trái gây suy hô hấp cấp tính, nguyên nhân từ vết thương thấu ngực do súng hơi bắn trúng.

Hình ảnh cho thấy, vết thương của viên đạn đi từ lưng xuyên qua ngực gây thủng phổi trái và dừng lại ở vùng vai ngay sát động mạch dưới đòn trái - một trong những động mạch lớn của cơ thể. Ngay lập tức bệnh nhi đã được phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu khoang màng phổi trái.

Bệnh nhi đã được phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu khoang màng phổi trái. Ảnh: BVĐN

Chia sẻ về vấn đề này, BS. Dương Chí Lực – người tham gia trực tiếp trong ê kíp phẫu thuật cho biết: "Việc lấy viên đạn ra khỏi cơ thể cũng là một thách thức đối với các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực, bởi lẽ viên đạn nhỏ 5mm, nằm ở sâu trong cơ thể, nằm ngay phần trên của thành ngực, sát dưới động mạch dưới đòn trái, nơi có hệ cơ bám chắc, xương che phủ, mạch máu phong phú, đặc biệt là có đám rối thần kinh cánh tay… Đó là chưa kể đến vấn đề thẩm mỹ cho bé".

"Tuy nhiên, các bác sĩ đã siêu âm định vị chính xác vị trí viên đạn, sau đó chọc 1 kim nhỏ và dài chạm vào viên đạn, từ đó rạch đường mổ nhỏ lần theo thân kim để tiếp cận viên đạn… Sau 30 phút viên đạn đã được lấy ra không hề làm tổn thương các thành phần xung quanh", BS. Lực nói.

Đường đi của viên đạn có xuyên qua ngực trái, rất may là cháu bé bị đảo ngược phủ tạng (tim chếch sang bên phải) vì thế mới "né" được quai động mạch chủ. Đây là trường hợp may mắn rất hy hữu, hiếm gặp, nếu không thì gần như không cứu được, BS. Lực chia sẻ thêm.

Hiện, sau 7 ngày phẫu thuật và điều trị sức khỏe của bé gái đã ổn định, vết thương ngoài da đã lành và sức khỏe của bé hồi phục gần như bình thường.

Theo các bác sĩ, tuy chưa được thống kê đầy đủ, nhưng dường như tai nạn súng hơi trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng và đã có trường hợp tử vong. Đây là một trong những mối nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Trường hợp hy hữu của cháu bé trên lại một lần nữa gióng hồi chuông cảnh báo cho mọi người trước nguy cơ gây tai nạn của súng hơi nói riêng, chất nổ nói chung. Người dân hãy nâng cao ý thức khi sử dụng các loại vật dụng này, tiến đến từ bỏ chúng để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe của con người, BS. Lực khuyến cáo thêm.

Súng hơi là loại súng được chế tạo thủ công bằng tay hoặc nhờ vào công nghệ, máy móc, bản chất của súng hơi là súng săn nên có những đặc điểm chung của súng săn, được sử dụng vào mục đích săn bắn. Đạn sử dụng trong súng hơi là đạn chì, sau khi có tác động lực, súng dùng lực đẩy của không khí bị nén trong xi lanh để phóng đạn ra ngoài.

Hiện nay, nhiều người thường sử dụng loại súng này để săn bắn thú rừng hoặc các loại động vật hoang dã trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong thực tế, hậu quả của việc sử dụng súng hơi còn có thể gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe con người do lỗi cố ý hoặc vô ý của người sử dụng.

Theo Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả chỉ bị xử phạt từ 2-4 triệu đồng; xử phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Khi gây ra hậu quả chết người hoặc đã bị xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn tái phạm thì mới có căn cứ xử lý hình sự và chế tài đối với hành vi này cũng rất nhẹ.

Mặc dù lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng buôn bán, sử dụng; thu giữ nhiều loại súng bắn đạn bi, đạn chì. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để, lực lượng chức năng cần phải áp dụng các biện pháp, chế tài xử lý mạnh mẽ hơn nữa.

Đặc biệt, cần xử lý nghiêm và kiên quyết xóa các video quảng cáo, hướng dẫn sử dụng các loại súng săn trên mạng Youtube nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán loại “đồ chơi” nguy hiểm này.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang