Hiện tượng rung tay lái - cảnh báo nhiều bộ phận ô tô đang hư hỏng, mất an toàn

author 06:34 10/04/2020

(VietQ.vn) - Rung tay lái trong khi lưu thông là hiện tượng thường gặp. Nếu hiện tượng này xảy ra không được xử lý ngay sẽ khiến xe hư hỏng nặng hơn và gây mất an toàn.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Tay lái ô tô vô cùng quan trọng, có chức năng điều khiển xe trong suốt quá trình di chuyển. Bên trong trục lái là một trục làm bằng kim loại gọi là trục chính. Trục chính có nhiệm vụ truyền lực từ tay lái đến giá đỡ hoặc cơ cấu lái bất cứ khi nào người lái tác dụng lực lên tay lái. Khi lái xe trên đường, tay lái phải trơn tru và ổn định trên đường phố mới tạo cảm giác an toàn.

Tuy nhiên trong quá trình lưu thông không tránh khỏi những sự cố. Một trong những sự cố thường gặp chính là tay lái bị rung. Nếu là một người thường xuyên lái xe thì hiện tượng tay lái xe bị rung không còn quá xa lạ. Khi tay lái ô tô bị rung sẽ khiến cho người lái cảm thấy không thoải mái, đồng thời nó sẽ đem lại cảm giác lo âu vì không biết xe ô tô đang gặp phải vấn đề hư hỏng gì.

Hiện tượng rung tay lái vô cùng nguy hiểm nếu tài xế không xử lý ngay. Ảnh minh họa 

Nguyên nhân gây rung tay lái có rất nhiều và việc chẩn đoán cần mất nhiều thời gian. Lái xe có thể tự kiểm tra hoặc đến xưởng để được chăm sóc bảo dưỡng tuy nhiên trong quá trình lái xe tài xế nhất định không được bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo dưới đây:

Lốp xe ô tô đã quá cũ

Khi lốp xe ô tô đã quá cũ hoặc bị biến dạng hay cán phải một vật gì đó thì điều này sẽ khiến cho tay lái của xe bị rung lên sau mỗi vòng quay của nó. Trong trường hợp này cần phải thay mới lốp xe ngay lập tức.

Lốp xe không được lắp đúng cách

Đây là một trong những nguyên chân chính gây ra hiện tượng rung lắc vô lăng. Triệu chứng của vấn đề này là rung lắc bánh xe ở tốc độ khoảng 80 km và bắt đầu rung lắc mạnh hơn ở tốc độ 100 km. Tuy nhiên, nó sẽ giảm khi bạn tăng tốc. Cách tốt nhất để tránh điều này là kiểm tra lốp xe thường xuyên để biết chính xác nguyên nhân và thực hiện điều chỉnh.

Cảnh báo nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng đến ô tô, dễ xảy ra tai nạn(VietQ.vn) - Vào những ngày nắng nóng nhất là ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng làm việc của hệ thống phanh ô tô, thậm chí còn khiến cho hệ thống này hư hỏng.

Bánh xe chất lượng thấp

Lốp xe bị sai lệch, hư hỏng và chất lượng thấp có thể dẫn đến sự mất cân bằng của các bánh xe. Khi xảy ra, nó gây ra sự rung lắc quá mức của vô lăng và đôi khi là toàn bộ chiếc xe. Lốp xe non hơi hoặc lực căng của 2 bánh xe không đều cũng có thể là thủ phạm gây ra nguyên nhân trên.

Tuy nhiên, một hệ thống treo nhẹ cũng có thể là lý do khiến các bánh xe không được cân bằng với các đối trọng. Điều đáng lo ngại hơn là việc bỏ qua các vấn đề này sẽ dẫn đến thiệt hại cho các thanh chống, chấn động, rãnh và một số bộ phận khác trong cơ cấu treo và lái.

Hệ thống treo

Khi vô lăng rung lắc tài xế cũng cần kiểm tra hệ thống treo. Để biết chính xác cần kiểm tra hệ thống treo khi vô lăng rung ở tốc độ cao hoặc khi duy trì tốc độ một tốc độ nhất định. Kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống treo vì sự rung lắc như vậy thường xảy ra từ các bộ phận bị ăn mòn, các chấn động bị mòn, các kết nối lỏng lẻo hoặc sự mất cân bằng của trục lái.

Vấn đề phanh

Nhiều vấn đề về phanh có thể gây ra rung tay lái. Nếu nó rung khi bạn đang giảm tốc độ xe, bạn nên kiểm tra bởi nguyên nhân có thể là đĩa phanh xấu, kết nối lỏng lẻo, chấn động bị hỏng và má phanh bị mòn. Rõ ràng, có thể có các vấn đề về phanh khác gây ra các triệu chứng.

Mặt khác, nếu rung động phát sinh tại thời điểm đẩy bàn đạp phanh nên nhìn vào các cánh quạt phanh. Bộ kẹp phanh cũng là một bộ phận khác để kiểm tra khi vô lăng rung lắc ở tốc độ cao. Nếu tài xế lái xe càng nhanh, độ rung sẽ càng tệ và sẽ có mùi khét tại thời điểm dừng xe.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang