Hòa Bình: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

author 08:24 24/09/2017

(VietQ.vn) - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình vừa xây dựng xong kế hoạch triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2017.

Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình vừa xây dựng xong Kế hoạch số 98/KH-BCĐATTP về việc triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017. Kế hoạch nêu trên được triển khai nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng liên quan sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nội dung kế hoạch còn bao gồm việc đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ cấp huyện, thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn.

Theo nội dung kế hoạch, đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt…;

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng phục vụ đông người; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.

Ở diễn biến có liên quan, chiều 20/9, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 3 của TP. Hà Nội đã kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn huyện Thanh Trì. Cụ thể, Đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Tiến Dũng Vĩnh Thịnh Long, tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh (Thanh Trì). Theo đánh giá sơ bộ của Đoàn, cơ sở này về cơ bản đáp ứng yêu cầu về ATTP, có sự bố trí nhà xưởng, thiết bị tương đối gọn gàng, sạch sẽ.

Nguyên liệu, hàng hóa, phụ gia làm bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Có 2 bộ hồ sơ công bố sản phẩm bánh nướng thập cẩm và bánh dẻo thập cẩm còn hiệu lực và thực hiện kiểm nghiệm định kỳ cho 2 sản phẩm này đầy đủ. Thực hiện kiểm nghiệm nước định kỳ sử dụng sản xuất thực phẩm đầy đủ.

Qua kiểm tra nhãn sản phẩm, cơ sở in số giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cũ trên bao bì thực phẩm đối với sản phẩm bánh nướng. Tuy nhiên cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn nguồn gốc của bao bì (khay nhựa) đựng bánh.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn còn phát hiện ra sai phạm của cơ sở khi đã in hạn sử dụng tăng thêm 15 ngày so với công bố đối với bánh nướng và tăng thêm 10 ngày đối với bánh dẻo. Đối với vi phạm này, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đã giao cho Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của huyện Thanh Trì lập biên bản xử lý và báo cáo bằng văn bản kết quả kiểm tra đối với cơ sở này.

Phong Lâm

Phát hiện cơ sở in tăng hạn sử dụng bánh trung thu Đoàn kiểm tra cơ sở liên ngành an toàn thực phẩm (số 3) thành phố Hà Nội vừa phát hiện cơ sở sản xuất khi in tăng hạn sử dụng trái phép đối với bánh trung thu.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang