Hóa chất trong nhựa có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh ở trẻ

author 06:36 28/05/2021

(VietQ.vn) - Theo các nhà khoa học Thụy Điển, hóa chất bisphenol F (BPF) được tìm thấy trong nhựa có thể gây ra những thay đổi trong một gen có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thần kinh.

Các nhà khoa học tại các trường Đại học Uppsala và Karlstad (Thụy Điển) vừa có nghiên cứu cho thấy hóa chất bisphenol F (BPF) có trong nhựa có thể gây ra những thay đổi trong một gen có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thần kinh.

Theo các nhà khoa học, các yếu tố bên ngoài có thể gây ra những thay đổi trong hoạt động của gen thông qua cơ chế "biểu sinh". Điều này có nghĩa là các gen riêng lẻ được sửa đổi bằng phương pháp "methyl hóa". Sự methyl hóa gia tăng trong một đoạn DNA khiến bộ máy tế bào khó đọc phần cụ thể đó hơn. Kết quả là, sự biểu hiện của các gen bị methyl hóa thường bị suy giảm.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đo nồng độ BPF trong nước tiểu của phụ nữ mang thai ba tháng đầu, sau đó theo dõi con của họ sau khi sinh. Quá trình methyl hóa DNA được đo ở trẻ em lúc 7 tuổi, và khảo sát khả năng nhận thức của chúng. Do thai nhi tiếp xúc với máu của mẹ qua nhau thai nên cũng tiếp xúc với các chất trong cơ thể mẹ.

Các phân tích đã chứng minh rằng ở những bào thai tiếp xúc với mức BPF cao hơn, quá trình methyl hóa tăng lên ở một phần cụ thể của gen GRIN2B, gen này có vai trò quan trọng đối với thần kinh. Hơn nữa, sự methyl hóa cao hơn có liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn ở trẻ em.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy tính nhạy cảm của những đứa trẻ này với BPF có sự khác biệt về giới tính. Cụ thể, mối liên hệ biểu sinh giữa BPF và nhận thức chỉ được quan sát thấy ở các bé trai.  

Ảnh minh họa 

Trong nghiên cứu trước đây của nhóm, họ đã thấy rằng 25% trẻ 7 tuổi, trong tuần thứ 10 của thai kỳ, tiếp xúc với mức bisphenol F cao nhất của mẹ, đã giảm 2 điểm về chỉ số thông minh toàn diện so với 25% trẻ em tiếp xúc với mức độ thấp nhất. Đây là sự khác biệt nhỏ không dễ thấy ở một đứa trẻ nhưng mặt khác, lại trở nên rõ ràng trên bình diện dân số.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu là cơ sở để giải thích tại sao việc tiếp xúc với hóa chất này trong giai đoạn bào thai có thể liên quan đến chỉ số IQ thấp hơn khi trẻ 7 tuổi.

Liên quan tới tác hại của các chất hóa học có trong nhựa, trước đó, các nhà khoa học tại Mỹ cũng đã có nghiên cứu cho thấy, một chất hóa học gây rối loạn nội tiết thường có trong nhựa cứng polycarbonate có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của cơ thể, tăng nguy cơ ung thư vú.

Đó chính là Bisphenol S (BPS), một chất thay thế cho hóa chất bisphenol A (BPA) trong ngành công nghiệp nhựa, hoạt động như estrogen trong việc nhân tế bào ung thư vú. Phần lớn ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen và theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, 55-65% phụ nữ được thừa kế một loại đột biến gây hại trong gen BRCA1 sẽ gây ung thư vú.

“Nếu một phụ nữ bị đột biến gen BRAC1 và sử dụng các sản phẩm chứa BPS sẽ bị tăng nguy cơ ung thư vú”. “Mặc dù có hi vọng về những lựa chọn thay thế BPA, các nghiên cứu chỉ ra rằng BPS cho thấy hành vi bắt chước tương tự estrogen với BPA”, trợ lý giáo sư Sumi Dinda, Đại học Oakland (Michigan) cho biết.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai dòng tế bào ung thư vú thu thập được từ những phụ nữ bị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen để cho các tế bào ung thư tiếp xúc với BPS các mức độ khác nhau hoặc với những chất bất hoạt để đối chứng.

So với nhóm chứng, BPS tăng cường biểu hiện protein ở thụ thể estrogen và BRCA1 sau 24 giờ như estrogen. Sau 6 ngày tiếp xúc với BPS, các tế bào ung thư vú ở cả hai dòng tế bào được báo cáo tăng 12% số lượng ở liều thấp nhất (4 micromolars) và 60% ở liều 8 micromolars.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang