Hoa Kỳ gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ

author 15:35 08/09/2022

(VietQ.vn) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 4/1/2023.

Theo Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 4/1/2023.

Trước đó, ngày 15/5/2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế và chống trợ cấp với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) nhập khẩu từ Việt Nam.

 Hoa Kỳ gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ. Ảnh minh họa

Cụ thể, DOC điều tra hai nội dung về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không; điều tra về hành vi lẩn tránh (circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết từ tháng 2/2017, DOC đã áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 63,86-76,64% và thuế chống trợ cấp từ 75,60% đến 190,71%. Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Hoa Kỳ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Mới đây, DOC đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đối với cả hai nội dung điều tra đến ngày 4/1/2023.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp xuất khẩu trong vụ việc này, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc cũng như nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, doanh nghiệp nên hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu; có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu; thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xử lý vụ việc. 

Thép không gỉ là một hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10,5% Crôm được gọi là thép chống ăn mòn hoặc thép crom. Đây là một kim loại phổ biến và linh hoạt có giá trị cao, thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa tốt, không bị ố hoặc rỉ sét. Ở Việt Nam thép không gỉ còn được gọi là Inox.

Ứng dụng của thép không gỉ: Các nhà sản xuất chọn sử dụng thép không gỉ làm vật liệu sản xuất kim loại vì nó đảm bảo mức độ chống ăn mòn, độ bền, tính trơ và tính linh hoạt mà các hợp kim kim loại khác không thể sánh được.

Các nhà cung cấp sử dụng thép không gỉ cho các ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Trong số các ngành công nghiệp này là: hàng không vũ trụ, kiến ​​trúc, ô tô, dụng cụ nấu ăn, y tế, quân sự và quốc phòng, trang sức, HVAC, sản xuất chung, in 3D...

 An Nguyên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang